Thủ tướng: Quyết tâm đạt mức tăng trưởng cao hơn dự báo 2,7%

24HMoney đã kiểm duyệt
Thủ tướng: Quyết tâm đạt mức tăng trưởng cao hơn dự báo 2,7%

Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 4 của Chính phủ.

Đề cập dự báo 2020, GDP Việt Nam chỉ tăng trưởng 2,7%, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đòi hỏi phải quyết tâm đạt cao hơn mức này. Chính phủ cũng xem xét việc điều chỉnh một số chỉ tiêu kế hoạch năm.

Điều hành phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020 hôm nay, 5/5/2020, Thủ tướng nhắc lại nhận định, dịch bệnh Covid-19 cơ bản được đẩy lùi nhưng không thể chủ quan.

Nhấn mạnh mục tiêu kép, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm, đặc biệt cho ý kiến về Nghị quyết của Chính phủ tháo gỡ khó khăn, giải ngân vốn đầu tư công, phục hồi sản xuất kinh doanh. Trong bối cảnh đã kiểm soát được dịch bệnh (19 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng), nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, đời sống, tăng trưởng.

Bốn tháng qua, nhiều nền kinh tế lớn tăng trưởng âm. Theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), với kịch bản cơ sở (dịch Covid-19 đạt đỉnh trong quý II/2020 và giảm trong nửa cuối năm 2020), GDP toàn cầu năm 2020 sẽ âm 3%.

Thủ tướng đốc thúc sớm phục hồi phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội. Đây là yêu cầu cấp thiết của nền kinh tế, của cộng đồng và người dân cả nước. Cần tập trung ưu tiên khởi động lại nền kinh tế, thúc đẩy phát triển, bên cạnh việc chú ý các biện pháp phòng, chống dịch.

Một lần nữa Thủ tướng nhấn mạnh phải đạt được mục tiêu kép trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế xã hội, “làm sao tăng trưởng đạt được mục tiêu cần thiết”.

Dẫn lại dự báo của IMF tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay ở mức 2,7% (cao nhất Đông Nam Á), Thủ tướng nêu quyết tâm, phải đạt cao hơn mức này.

“Giữ tăng trưởng ở mức cao như mục tiêu kế hoạch ban đầu là khó lắm nhưng chúng ta không thể và không được để tăng trưởng quá thấp. Có tăng trưởng mới giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội tốt nhất” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng nêu vấn đề quan trọng khác, làm sao tăng trưởng, nhưng đồng thời kiểm soát được lạm phát dưới ngưỡng 4% vì nếu có tăng trưởng mà để lạm phát quá cao thì không còn ý nghĩa. Bên cạnh kinh tế, Thủ tướng cũng đề nghị bàn về các vấn đề xã hội, trong đó có việc làm sao tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tốt nhất, an toàn, chất lượng.

Các thành viên Chính phủ cần đánh giá, thảo luận các biện pháp khắc phục các bất cập như công nghiệp giảm mạnh, các dịch vụ như hàng không, lữ hành, khách sạn, ăn uống sụt giảm, hay giải pháp để làm sao doanh nghiệp phát triển khi mà thời gian qua số lượng doanh nghiệp giảm mạnh. Đặc biệt, theo Thủ tướng, làm sao các công trình xây dựng cơ bản, nhất là trong lĩnh vực giao thông vận tải, phải được khởi động.

Thủ tướng yêu cầu Chính phủ thảo luận, xây dựng một nghị quyết sau phiên họp này, tiếp tục thể hiện tinh thần tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp rõ nét, cụ thể hơn để vực dậy nền kinh tế.

Tại phiên họp, Thủ tướng cũng đề nghị các thành viên Chính phủ xem xét việc điều chỉnh một số chỉ tiêu kế hoạch năm 2020 nếu thấy cần thiết để báo cáo Bộ Chính trị, Trung ương Đảng, Quốc hội trong thời gian tới. Thủ tướng cũng quán triệt tinh thần quyết liệt tháo gỡ, không để tình trạng trì trệ, chậm trễ như thời gian qua ở một số bộ, ngành, địa phương, một số công trình.

Việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công khoảng 700.000 tỷ đồng trong năm nay là vô cùng quan trọng, Thủ tướng yêu cầu mỗi thành viên Chính phủ phải xông vào trận, nếu có vướng mắc thì báo cáo kịp thời, bám ngày, bám đêm để triển khai cho được, không được để ngành nào, địa phương nào không giải ngân hết số vốn.

Thái Anh

Dân Trí

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857