Ngọc Trân

Thủ tướng: Có cái gì mà lực lượng chức năng không biết, có điều là có làm hay không

Chủ đề: Pháp luật
Thủ tướng: Có cái gì mà lực lượng chức năng không biết, có điều là có làm hay không

Đề cập đến trách nhiệm cá nhân, tổ chức cũng như cơ chế phối hợp xử lý trong phòng chống tội phạm, buôn lậu và gian lận thương mại, Thủ tướng khẳng định "có cái gì mà lực lượng chức năng không biết, có điều là có làm hay không".

Phát biểu tại hội nghị toàn quốc tổng kết năm 2019 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020 của Ban chỉ đạo 138 về phòng, chống tội phạm và Ban chỉ đạo 389 quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Thủ tướng cho biết đây là lần đầu tiên 2 Ban Chỉ đạo cùng tổ chức tổng kết chung.

Theo Thủ tướng, có nhiều lực lượng làm các công tác này, do đó phải quy định rõ chức năng, nhiệm vụ và người chịu trách nhiệm, chứ không để tình trạng “cha chung không ai khóc”.

Người đứng đầu Chính phủ nhận định tình trạng tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn diễn biến phức tạp với quy mô lớn và ngày càng tinh vi, manh động hơn. Các băng nhóm tội phạm ngang nhiên lộng hành ở Đồng Nai; nhiều vụ buôn lậu ma túy lớn, tang vật thu hàng tấn ở TP. HCM; buôn lậu, vận chuyển hàng chục tấn pháo nổ ở Lạng Sơn; vụ sản xuất hàng chục triệu lít xăng giả ở Đắk Nông…

Thủ tướng cho rằng hàng cấm, nhất là ma túy, hàng giả, hàng kém chất lượng đi đường nào vào Việt Nam, trách nhiệm chúng ta là phải làm rõ, chứ không phải "trên trời rơi xuống, không phải cây kim”.

Đề cập đến trách nhiệm cá nhân, tổ chức cũng như cơ chế phối hợp xử lý trong phòng chống tội phạm, buôn lậu và gian lận thương mại, Thủ tướng khẳng định "có cái gì mà lực lượng chức năng không biết, có điều là có làm hay không? Ở địa phương, nhúc nhích thì đã có thông tin rồi”.

Thủ tướng cũng phê bình việc phối hợp giữa các cơ quan, địa phương thời gian qua còn kém. Vì thế, cần đánh giá vai trò của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương và ban chỉ đạo 138, 389 ở địa phương đã làm hết trách nhiệm chưa, có bảo kê, tiêu cực không. Vì các vụ việc đều xảy ra ở địa bàn.

Thời gian qua vai trò lãnh đạo, điều hành ở một số địa phương chưa quyết liệt, có lúc có nơi buông lỏng, thiếu quan tâm, kiểm tra, đôn đốc dẫn đến hoạt động tội phạm buôn lậu ở biên giới, một số tỉnh phía Bắc còn phức tạp. Trong nước, việc sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng diễn ra phức tạp ở các thành phố lớn, khu đô thị.

“Có một số đường dây, như buôn đường, có liên quan đến cán bộ cấp tỉnh. Việc bảo kê đó và có người nhà tham gia như vậy là rất nguy hiểm, bởi chúng ta đang yêu cầu cán bộ, đảng viên phải nêu gương”, Thủ tướng nói.

Trong năm 2020, Thủ tướng yêu cầu các ban chỉ đạo tiếp tục bám sát nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Tập trung sửa đổi, hoàn thiện thể chế chính sách, công tác phối hợp lực lượng, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan chức năng trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao và trực tiếp chỉ đạo xử lý một số vụ việc nổi cộm, làm gương, răn đe giáo dục chung.

Về nhiệm vụ đấu tranh ngăn ngừa tình trạng tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan như ông an, thuế, hải quan, quản lý thị trường… phải giảm tham nhũng, tham nhũng vặt.

“Đừng để cơ quan có tình trạng tham nhũng. Các đồng chí tưởng người ta không biết à? Ông lót tay phong bì bao nhiêu cho một kiện hàng không phải người ta không biết đâu, ở bến xe, bến cảng, bốc xếp hàng từng container hay việc này việc kia, làm sao người ta không biết những chuyện tiêu cực, phải chấn chỉnh đi”, người đứng đầu Chính phủ nói.

Tết Nguyên đán cận kề, đây cũng là dịp buôn lậu, gian lận thương mại, tội phạm gia tăng, Thủ tướng đề nghị các lực lượng chức năng cần nỗ lực mạnh mẽ hơn để nhân dân bình yên hơn, an toàn hơn.

Trần My

VietNamFinance

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm