24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Hà My

Thứ trưởng Y tế nói về đối tượng ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 đợt 1

Chuyên mục: KT vĩ mô
Thứ trưởng Y tế nói về đối tượng ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 đợt 1

​​​​​​​ Thứ trưởng Y tế: Nhân viên y tế sẽ được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 đợt 1.

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cho biết đã xác định được những người được tiêm 204.000 liều vaccine Covid-19 đầu tiên dự kiến về Việt Nam vào tuần tới.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp thì vaccine được nhìn nhận là “vũ khí” góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Bộ Y tế đã cấp phép cho nhập khẩu 204.000 liều vaccine ngừa Covid-19. Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: “Đã xác định những người sẽ được tiêm 204.000 liều vaccine Covid-19 đầu tiên dự kiến về Việt Nam vào tuần tới”.
Thứ trưởng Thuấn cho hay, đây là những liều vaccine AstraZeneca đầu tiên trong khoảng 110 triệu liều dự kiến sẽ được cung ứng cho Việt Nam trong năm 2021. Bộ Y tế, với sự hỗ trợ của các cơ quan, đặc biệt là sứ quán Việt Nam tại các quốc gia sản xuất vaccine Covid-19, vẫn đang nỗ lực tối đa để có đủ vaccine cho toàn dân trong thời gian sớm nhất.
“Theo Luật truyền nhiễm của Việt Nam và khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, chúng ta sẽ ưu tiên tiêm phòng trước cho nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm cao, lực lượng bộ đội, công an, những người lao động thiết yếu phục vụ ở khu cách ly, tuyến đầu chống dịch, người dân vùng có dịch và nhóm người cao tuổi, bệnh nền, dễ bị tổn thương, phải chăm sóc kéo dài ở các cơ sở y tế”, Thứ trưởng Thuấn cho biết.
Bên cạnh nhóm ưu tiên trên, khi nguồn cung vaccine tăng lên, việc tiêm chủng sẽ mở rộng nhiều nhóm đối tượng và theo yêu cầu. Với hình thức tiêm dịch vụ, người dân có nhu cầu có thể tiếp cận vaccine một cách công bằng với tiêu chí công khai, minh bạch về chi phí, hiệu quả. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch sẽ quản lý, giám sát và điều phối hoạt động tiêm phòng Covid-19 để đảm bảo mọi người dân đều có quyền tiếp cận bình đẳng, hợp lý và hiệu quả với vaccine Covid-19. Đây là phương án Bộ Y tế trình Chính phủ phê duyệt.
Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: “Với nguồn cung ban đầu hạn chế, trong các cuộc họp về vấn đề phân phối vaccine mặc dù có không ít tranh luận, nhưng cuối cùng chúng tôi đều đi đến đồng thuận: tiêm phòng trước nhất cho cho nhân viên y tế tuyến đầu những người có nguy cơ phơi nhiễm và mắc COVID cao nhất, để bảo vệ và bảo toàn lực lượng tuyến đầu chống dịch. Kế đến là người dân ở vùng dịch, và nhóm người cao tuổi, bệnh nền, miễn dịch suy giảm. Họ dễ mắc Covid-19 khi dịch bùng phát và khi mắc có nguy cơ tử vong cao”.
Khi nguồn cung dồi dào, chủ trương của ngành Y tế là chủng ngừa Covid-19 trên diện rộng, càng nhanh và càng nhiều càng tốt. Theo lý thuyết về dịch tễ học, tối thiểu cần trên 80% dân số được chủng ngừa để đạt miễn dịch cộng đồng. Cơ chế này sẽ làm tác nhân gây bệnh không thể tìm thấy đủ số lượng cá thể để trú ẩn, nhân lên và lây nhiễm, qua đó có thể sớm đẩy lùi đại dịch.
“Để có được tỷ lệ bao phủ vaccine kỳ vọng trên là thách thức vô cùng lớn của các quốc gia không riêng gì nước ta. Một trong các giải pháp quan trọng là đa dạng hoá nhiều nguồn cung ứng vaccine - bao gồm vaccine của Việt Nam sản xuất. Ngoài ra, phát huy tối đa các nguồn lực xã hội tham gia chương trình tiêm chủng Covid-19”, lãnh đạo Bộ Y tế nói.
PV
Theo Tiền Phong/NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484