24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Thứ trưởng Bộ KĐ-ĐT Vũ Đại Thắng: DN kinh doanh đòi nợ thuê có trách nhiệm thanh, quyết toán từ nay đến 1/1/2021

Chuyên mục: KT vĩ mô
Thứ trưởng Bộ KĐ-ĐT Vũ Đại Thắng: DN kinh doanh đòi nợ thuê có trách nhiệm thanh, quyết toán từ nay đến 1/1/2021

Ảnh Internet

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Vũ Đại Thắng, các doanh nghiệp đang thực hiện dịch vụ kinh doanh đòi nợ từ nay tới 1/1/2021 có trách nhiệm thanh, quyết toán liên quan tới dịch vụ này.

Ngày 10/7, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam công bố 10 luật đã được kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV thông qua.
Các Luật được công bố gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp; Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án; Luật Thanh niên; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; Luật Doanh nghiệp; Luật Đầu tư; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (viết tắt PPP); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tổ chức Quốc hội.
Về Luật Đầu tư, theo Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Vũ Đại Thắng, Luật này đời nằm khắc phục những bất cập, chồng chéo giữa các luật liên quan đến đầu tư kinh doanh, đảm báo tính thống nhất đồng bộ của hệ thống pháp luật. Bên cạnh đó, Luật đã sửa đổi, bổ sung 10 nhóm quy định trong luật cũ để đảm bảo tính thống nhất với các luật liên quan đến đất đai, thuế...
Liên quan đến ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, Luật lần này đã bổ sung "kinh doanh dịch vụ đòi nợ" vào danh mục ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh. Sửa đổi, bổ sung quy định cấm đầu tư kinh doanh các chất ma túy; hóa chất, khoáng vật độc hại và động, thực vật hoang dã cho phù hợp với tình hình thực tế…
Đặc biệt về quản lý nhà nước, đảm bảo an ninh quốc phòng, luật đã quy định rõ việc xem xét các điều kiện an ninh, quốc phòng trong trường hợp nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo hình thức thành lập doanh nghiệp, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp tại các doanh nghiệp ở đảo, xã, phường, thị trấn biên giới, ven biển hoặc các khu vực nhạy cảm về an ninh, quốc phòng.
Báo chí đặt câu hỏi với Thứ trưởng Vũ Đại Thắng, Luật lần này đã bổ sung "kinh doanh dịch vụ đòi nợ" vào danh mục ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh, vậy số phận của những doanh nghiệp đã được cấp phép kinh doanh dịch vụ này sẽ như thế nào?
Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết: Đối với các doanh nghiệp đang được cấp phép dịch vụ kinh doanh đòi nợ sẽ được tiếp tục hoạt động từ nay tới ngày 1/1/2021.
"Từ 1/1/2021 doanh nghiệp sẽ chấm dứt hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê. Đối với các doanh nghiệp có nhiều ngành nghề, dịch vụ kinh doanh thì chấm dứt hoạt động kinh doanh đòi nợ thuê, các lĩnh vực khác vẫn hoạt động theo quy định của pháp luật. Các doanh nghiệp đang thực hiện dịch vụ kinh doanh đòi nợ từ nay tới 1/1/2021 có trách nhiệm thanh, quyết toán liên quan tới dịch vụ này" - Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho hay.
Giới thiệu về Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư (còn gọi Luật PPP), Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho biết, Luật khu biệt 5 lĩnh vực thiết yếu để đầu tư theo phương thức PPP nhằm tập trung nguồn lực, bao gồm: giao thông, lưới điện (trừ nhà máy thuỷ điện và trường hợp nhà nước độc quyền theo quy định của Luật Điện lực); thủy lợi, cung cấp nước sạch, thoát nước, xử lý nước thải, chất thải; y tế, giáo dục - đào tạo; hạ tầng công nghệ thông tin.
Báo chí nêu câu hỏi: Luật PPP đã dừng thực hiện các dự án BT trong giai đoạn tới, trong khi nguồn lực của nhà nước còn hạn chế thì nguồn tiền để thực hiện các dự án như thế nào?
Thứ trưởng Bộ KH-ĐT cho biết: Trước đây chúng ta đưa ra hình thức BT để nhà đầu tư tư nhân bỏ tiền ra xây dựng các công trình hạ tầng sau đó nhà nước sẽ trả quỹ đất để họ phát triển quỹ đất đó để cân bằng chi phí.
Trong quá trình thảo luận Luật PPP, có nhiều ý kiến cho rằng hình thức nêu trên không có việc hợp tác giữa nhà nước và tư nhân trong đầu tư nên không thể coi đó là hình thức đầu tư PPP.
Về nguyên tắc, theo Luật PPP là có hợp đồng giữa nhà nước và tư nhân, còn việc xây dựng công trình xong đổi lấy đất thì hoàn toàn không phải PPP, do đó hình thức này không nằm trong nội dung của Luật PPP.
Về nguồn lực đầu tư các dự án, Thứ trưởng Vũ Đại Thắng cho rằng, đất đai chúng ta đã có, pháp luật cho phép đấu thầu, đấu giá. Do vậy chúng ta có thể đấu giá đất đai để lấy kinh phí thực hiện dự án đầu tư theo nhu cầu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương.
"Tạm dừng thực hiện hợp đồng theo hình thức BT cũng là một trong những điểm để quản lý hiệu quả hơn nữa quỹ đất, nhất là trong bối cảnh quỹ đất ngày càng hạn hẹp" , Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nói.
Anh Minh
Dân Việt
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484