24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quách Dũng

Thống đốc ngân hàng trung ương Afghanistan kể chuyện tháo chạy khỏi thủ đô

Chuyên mục: Tin quốc tế
Thống đốc ngân hàng trung ương Afghanistan kể chuyện tháo chạy khỏi thủ đô

Người đứng đầu ngân hàng trung ương Afghanistan tháo chạy khỏi thủ đô Kabul, đặt câu hỏi về sự trung thành của các lực lượng an ninh Afghanistan và đổ lỗi cho Tổng thống Ashraf Ghani cùng nhóm cố vấn thiếu kinh nghiệm dẫn đến thất bại trước Taliban.

Trong bài đăng trên Twitter ngày 16/8 kể về quá trình làm việc tại ngân hàng trung ương Afghanistan cho đến khi lực lượng Taliban tiến vào cửa ngõ Kabul, quyền thống đốc Ajmal Ahmady còn cho biết nguồn cung USD suy giảm và mô tả cuộc tháo chạy khỏi thủ đô trên một chuyến bay quân sự.
“Ngày 15/8, tôi bắt đầu công việc. Các thông tin suốt buổi sáng ngày càng đáng lo. Tôi rời ngân hàng và để các cấp phó phụ trách. Cảm thấy thật kinh khủng về việc rời bỏ nhân viên”, Ahmady nói.
“Mọi thứ không cần phải kết thúc như vậy. Tôi ghê tởm bởi sự thiếu kế hoạch của đội ngũ lãnh đạo Afghanistan. Thấy họ ở sân bay, rời đi mà không báo lại với người khác”.
Tổng thống Ashraf Ghani tháo chạy khỏi Afghanistan ngày 15/8 khi lực lượng Taliban tiến vào Kabul mà không vấp phải sự chống trả nào.
Sự xuất hiện của họ, chỉ khoảng một tuần sau khi chiếm được thủ phủ Zaranj của tỉnh Nimruz xa xôi, khiến mọi thứ trở nên mất phương hướng, Ahmady, 43 tuổi, mô tả.
Thống đốc ngân hàng trung ương Afghanistan kể chuyện tháo chạy khỏi thủ đô
Tài khoản Twitter của quyền thống đốc ngân hàng trung ương Afghanistan Ajmal Ahmady. Ảnh chụp màn hình.
Ahmady được bổ nhiệm làm quyền thống đốc ngân hàng trung ương Afghanistan chỉ hơn một năm trước. Ông từng làm việc tại Bộ Tài chính Mỹ, Ngân hàng Thế giới (WB) và trong lĩnh vực cổ phần tư nhân, theo tiểu sử đăng trên website chính phủ Afghanistan.
“Có vẻ khó tin nhưng vẫn còn những nghi ngờ về lý do (Các lực lượng An ninh Quốc gia Afghanistan) rời bỏ vị trí quá nhanh”, Ahmady nói, nhắc đến các tuyên bố từ một số thủ lĩnh dân quân ủng hộ chính phủ rằng việc quân đội đầu hàng ở miền bắc Afghanistan là kết quả của sự thông đồng.
“Có điều gì đó vẫn chưa thể giải thích”.
Ahmady không phản hồi email và tin nhắn đề nghị bình luận của Reuters. Thông tin trên được đăng từ tài khoản Twitter đã được xác thực của Ahmady. Một nguồn tin từ WB từng trao đổi với Ahmady xác nhận tài khoản Twitter đó là của chính chủ.
Khi Taliban tiến quân, Ahmady nói thị trường tiền tệ Afghanistan hoảng loạn, đặc biệt là sau khi ngân hàng trung ương ngày 13/8 thông báo sẽ không cung cấp thêm USD, đẩy giá nội tệ Afghani (AFN) giảm sâu.
“Tôi tổ chức các cuộc họp ngày 14/8 để trấn an các ngân hàng và đơn vị hoán đổi tiền tệ. Tôi không thể tin đó là thời điểm một ngày trước khi Kabul thất thủ”, Ahmady kể lại. Có lúc, 1 USD đổi 100 AFN, tương đương mức giảm giá 23% trước khi ổn định lại ở 86.
Thống đốc ngân hàng trung ương Afghanistan kể chuyện tháo chạy khỏi thủ đô
Quyền thống đốc ngân hàng trung ương Afghanistan Ajmal Ahmady. Ảnh: Twitter/@aahmady.
Ahmady lên một phi cơ quân sự trong bối cảnh hỗn loạn trên đường băng sau khi một chuyến bay thương mại ông đặt vé đã chật kín hành khách. Hiện không rõ Ahmady lên phi cơ quân sự nào và bay đến đâu.
“Đó là việc cấp bách. Một số tiếng súng vang lên. Bằng cách nào đó, các đồng nghiệp thân thiết đẩy tôi lên khoang”, ông kể tiếp. Sự thiếu kế hoạch của Ghani và không nhận ra những thiếu sót từ cố vấn chính là nguyên nhân khiến chính phủ không thể sửa sai.
“Một khi thông tin tổng thống rời đi được công bố, tôi biết chỉ trong vài phút, sự hỗn loạn sẽ bùng nổ. Tôi không thể tha thứ cho ông ấy về việc tạo ra sự hỗn loạn mà không có kế hoạch chuyển giao”.
“Bản thân ông ấy có những ý tưởng tuyệt vời nhưng hành động lại kém. Nếu tôi có góp phần gây ra tình hình hiện tại, tôi xin nhận phần trách nhiệm của mình”.
Như Tâm (Theo Reuters)
NDH
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484