24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hùng Dũng

Thống đốc: Hệ thống ngân hàng tốt hơn nhiều nên mới có thể hỗ trợ nền kinh tế

Chuyên mục: Tài chính
Thống đốc: Hệ thống ngân hàng tốt hơn nhiều nên mới có thể hỗ trợ nền kinh tế

Giữ an toàn hệ thống ngân hàng, nguồn vốn để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô.

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng khẳng định hệ thống ngân hàng thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng đảm bảo cung ứng đầy đủ tín dụng cho nền kinh tế. Tuy nhiên, nguồn vốn tín dụng của chương trình hỗ trợ đều đến từ tiền gửi của người dân và doanh nghiệp, nên trách nhiệm đầu tiên của các tổ chức tín dụng là phải đảm bảo an toàn hệ thống, nguồn vốn để đảm bảo an toàn nền kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô.
Việc hỗ trợ tín dụng là cần thiết nhưng phải duy trì điều kiện, tiêu chuẩn nhằm giữ an toàn cho giai đoạn này và nhiều năm tới. Hệ thống ngân hàng có an toàn, lành mạnh thì mới hỗ trợ cho nền kinh tế.
Theo chỉ đạo của Chính phủ, từ đầu nhiệm kỳ, hệ thống ngân hàng đã được củng cố. Chính vì hệ thống ngân hàng hiện nay tốt hơn rất nhiều mới có cơ sở, có điều kiện để hỗ trợ cho nền kinh tế. Tuy nhiên, ngành ngân hàng không được phép nới lỏng các điều kiện tín dụng, tháo gỡ các thủ tục, quy định nội bộ của ngân hàng, rút ngắn thời gian, những tiêu chuẩn, điều kiện để đảm bảo an toàn vốn, an toàn cho hoạt động ngân hàng là yêu cầu tiên quyết.
Thống đốc mong muốn các lãnh đạo của bộ trực tiếp trao đổi với NHNN xử lý trực tiếp các vướng mắc, kiến nghị. Nhiều doanh nghiệp không đủ điều kiện để tiếp cận tín dụng, dù không có dịch cũng rất khó khăn, không thể xử lý được các vấn đề phát sinh. Vì vậy, những kiến nghị cụ thể sẽ được xử lý. NHNN sẽ chỉ đạo các TCTD để trực tiếp xử lý và tháo gỡ những kiến nghị. Các doanh nghiệp phải có phương án đảm bảo khả thi, có khả năng sử dụng vốn đúng mục đích, ctrả được nợ thì TCTD mới xem xét.
Người đứng đầu NHNN cũng nhấn mạnh vấn đề cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ là quyết định đột phá đối với toàn bộ các TCTD để giúp cho các khoản nợ, kể cả nợ gốc và nợ lãi, đến hạn trong giai đoạn này. Khi có dịch, khách hàng doanh nghiệp và cá nhân vay vốn không phải trả nợ tại dòng tiền tạo thanh khoản. Đồng thời, ngân hàng cũng kết hợp cho vay mới, giảm lãi suất.
Thống đốc: Hệ thống ngân hàng tốt hơn nhiều nên mới có thể hỗ trợ nền kinh tế
Phiên họp tại điểm cầu trụ sở NHNN. Ảnh: NHNN.
Thống đốc Lê Minh Hưng cũng cho biết tăng trưởng tín dụng đến 28/4, đạt 1,32% so với cuối năm 2019. Lạm phát được kiểm soát theo mục tiêu.
Việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ đã triển khai cho trên 170.000 khách hàng với tổng dư nợ gần 130.000 tỷ đồng, miễn giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ cho trên 14.000 khách hàng với dư nợ 29.000 tỷ đồng. Các ngân hàng hạ lãi suất dư nợ hiện hữu cho 318.000 khách hàng với dư nợ trên 980.000 tỷ đồng, mức hạ lãi suất phổ biến từ 0,5-2%, một số TCTD đã hạ lãi suất từ 2,5-4%, cho vay mới với lãi suất ưu đãi thấp hơn so với lãi suất cho vay trước khi có dịch từ 1-2% cho khoảng 150.000 khách hàng với doanh số cho vay mới lũy kế từ 23/1, trên 500.000 tỷ đồng.
Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) đã cơ cấu lại nợ, cho vay mới đối với các khác hàng đối tượng chính sách với dự nợ 3.281 tỷ đồng cho khoảng 125.000 khách hàng. NHCSXH đang khẩn trương thực hiện các quy trình để giảm lãi suất cho vay các đối tượng chính sách. Về tỷ giá, nhìn chung khá ổn định. Tỷ giá trung tâm cuối tháng 4 tăng khoảng 0,4%, tỷ giá liên ngân hàng biến động khoảng 1,1-1,2%, đảm bảo cân đối ngoại tệ cho nền kinh tế, không phải sử dụng dự trữ ngoại tệ để can thiệp thị trường.
Với sự chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ phối hợp chặt chẽ, liên quan chương trình cho vay tái cấp vốn, cuối tuần qua, NHNN đã nhận được ý kiến của các bộ ngành. Trong tuần này, NHNN cam kết sẽ khẩn trương ban hành Thông tư về tái cấp vốn 16.000 tỷ đồng cho NHCSXH để các doanh nghiệp vay, trả lương cho người lao động.
Lê Hải
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484