24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đinh Ngân

Thiếu vốn cho người nghèo vay mua nhà, Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM ‘cầu cứu’

Chuyên mục: Bất Động Sản
Thiếu vốn cho người nghèo vay mua nhà, Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM ‘cầu cứu’

Theo Giám đốc Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM, hiện các nguồn vốn, quỹ của đơn vị để thực hiện kế hoạch cho vay đã sắp hết. Nếu không có nguồn vốn bổ sung thì việc hỗ trợ cho người thu nhập thấp vay tạo lập nhà ở sẽ gặp khó khăn và nhiều hoạt động khác cũng sẽ bị ảnh hưởng.  

Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM (HOF) vừa đề nghị UBND TP.HCM tháo gỡ khó khăn trong hoạt động cấp vốn để phục vụ cho nhu cầu vay mua nhà của người thu thập thấp trên địa bàn.
Theo ông Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc HOF, hiện các nguồn vốn, quỹ của đơn vị có thể tạm thời huy động để thực hiện kế hoạch cho vay sắp hết. Nếu không có nguồn vốn bổ sung thì không những việc hỗ trợ cho người thu nhập thấp vay tạo lập nhà ở gặp khó khăn mà nhiều hoạt động khác của đơn vị sẽ bị ảnh hưởng.
“Vì thiếu vốn nên một số hoạt động của HOF trong tháng 5 hoặc tháng 6/2021 có nguy cơ bị tạm ngừng. Do đó, HOF kiến nghị UBND TP.HCM sớm tháo gỡ những khó khăn nói trên”, ông Thạch cho hay.
Theo kế hoạch năm 2021, HOF được giao chỉ tiêu giải ngân 470 tỷ đồng cho người có thu nhập thấp có nhu cầu vay mua nhà. Hết quý I/2021, đơn vị này đã giải ngân được 96,64 tỷ đồng, đạt 20,56% kế hoạch.
Để đạt chỉ tiêu giải ngân 470 tỷ đồng trong năm nay, HOF đã đăng ký và được HĐND TP.HCM duyệt cấp bổ sung vốn điều lệ 374 tỷ đồng. Trên cơ sở đó, UBND TP.HCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng Sở Tài chính tham mưu việc cấp bổ sung vốn điều lệ cho HOF.
Giám đốc HOF cũng cho biết, trong thời gian chờ cấp vốn, đơn vị đã tạm sử dụng các quỹ tạm thời còn tồn để giải quyết nhu cầu vay mua nhà ở cho người thu nhập thấp. Đến cuối quý I/2021, nguồn vốn để cho vay tạo lập nhà ở của đơn vị còn thiếu 166 tỷ đồng. Vốn thiếu năm ngoái là 70,2 tỷ đồng.
Tính từ năm 2005 đến nay, HOF đã hỗ trợ cho hơn 5.400 trường hợp thu nhập thấp vay tiền để tạo lập nhà ở với tổng số tiền giải ngân hơn 2.500 tỷ đồng, góp phần thực hiện mục tiêu an sinh xã hội của TP.HCM.
LÝ TUẤN
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484