24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy Hạnh

Thị trường Việt Nam 28/5: Trong “nguy” có “cơ”

Chuyên mục: Chứng khoán
Thị trường Việt Nam 28/5: Trong “nguy” có “cơ”

Trong bối cảnh dịch bệnh bắt đầu bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp, triển vọng nền kinh tế bỗng trở nên không chắc chắn. Tốc độ lây lan nhanh của các biến thể COVID-19 đang khiến nhiều tỉnh thành trong nước phải ban bố lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội để kiềm chế dịch bệnh.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến thị trường chứng khoán bất ngờ đảo chiều mạnh vào cuối phiên sáng hôm qua, sau khi TP. HCM (HM:HCM) chỉ đạo thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội. Tuy vậy, các nhà đầu tư run tay bán trong phiên hôm qua có lẽ đã rất tiếc nuối trong phiên giao dịch hôm nay, khi mà toàn bộ số điểm đã mất quay trở lại hoàn toàn.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/5, VN-Index tăng 16.89 điểm (1.3%) lên 1,3204.6 điểm. Toàn sàn có 290 mã tăng, 124 mã giảm và 47 mã đứng giá. HNX-Index tăng 6.01 điểm (1.97%) lên 310.46 điểm. Toàn sàn có 171 mã tăng, 75 mã giảm và 65 mã đứng giá. UPCOM-Index tăng 2.03 điểm (2.41%) lên 86.11 điểm. Toàn sàn có 210 mã tăng, 144 mã giảm và 108 mã đứng giá.
Tổng khối lượng giao dịch trên 3 sàn bùng nổ, đạt hơn 1.1 tỷ đơn vị, trị giá hơn 30.8 nghìn tỷ đồng. Riêng thanh khoản trên sàn HOSE trị giá gần 24.8 nghìn tỷ đồng, đồng thời lập kỷ lục mới với phiên giao dịch “tỷ đô” đầu tiên trong lịch sử. Trong đó, giao dịch thỏa thuận chỉ chiếm hơn 1.3 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục có phiên mua ròng thứ 3 liên tiếp trên HOSE sau khi chỉ số vượt mốc 1,300 điểm, tuy vậy trị giá chỉ khoảng trên 17 tỷ đồng. PLX (HM:PLX) vẫn là cổ phiếu được khối ngoại mua vào nhiều nhất nhờ giao dịch khớp lệnh của ENEOS Corporation. Trong khi đó ở chiều bán, HPG (HM:HPG) bị khối ngoại bán ròng hơn 356 tỷ.
Tình hình tại thời điểm hiện tại có thể khiến chúng ta liên tưởng tới năm ngoái, khi mà dịch bệnh bùng phát đã tạo động lực cho nhiều người không thể đi làm tìm đến những hình thức mới để kiếm tiền, trong đó thị trường chứng khoán là một lựa chọn vô cùng hợp lý và hấp dẫn. Chính dòng tiền lớn này đã giúp HOSE lập hàng loạt kỷ lục mới chỉ trong 1 khoảng thời gian ngắn và đầy biến động. Con số 24.8 nghìn tỷ là mới chỉ tính tới 13h50, khi mà lượng tiền lớn đã khiến hệ thống của HOSE bị nghẽn và hầu như không có thêm giao dịch mới. Trước đó vào phiên sáng, tổng giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE đạt 16,650 tỷ đồng, cao hơn 35.8% so với thanh khoản trung bình một tháng. Trên toàn thị trường, tổng giá trị giao dịch trong phiên sáng đạt gần 20,322 tỷ đồng, tương ứng khối lượng hơn 705.7 triệu đơn vị. Tính riêng giao dịch khớp lệnh, tổng giá trị đạt 19,771 tỷ đồng. Đây là mức thanh khoản cao nhất mà thị trường ghi nhận trong phiên sáng. Việc hàng loạt chỉ số bật tăng mạnh mẽ như chưa có gì xảy ra trong phiên hôm qua cũng khiến những ai làm “mất hàng” phải quay trở lại mua, điều này càng thúc đẩy sự chú ý của các nhà đầu tư vào thị trường.
Nhóm ngân hàng vẫn đóng vai trò ngôi sao trong đợt tăng giá này. Toàn bộ cổ phiếu ngân hàng đều ghi nhận sắc xanh trong phiên ngày hôm nay. Trong đó, sắc tím gọi tên BVB, VBB, SGB, STB (HM:STB) và LPB (HM:LPB). Các cổ phiếu như ABB, NVB (HN:NVB), NAB cũng đều tăng mạnh trên 7%. Tính đến hết phiên hôm nay, chỉ còn 1 cổ phiếu ngân hàng duy nhất của SGB có thị giá dưới 20,000 đồng. Ngân hàng là 1 trong số ít những nhóm ngành tăng trưởng mạnh nhất, bất chấp diễn biến dịch bệnh trong năm qua. Bên cạnh tiềm năng tăng trưởng từ môi trường lãi suất thấp, phát triển dịch vụ theo hướng hiện đại hay nghị định 03,... câu chuyện tăng vốn từ hàng loạt ngân hàng trong thời gian gần đây đã khiến các cổ phiếu ngân hàng thêm hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư. Nhóm cổ phiếu vua đang đóng vai trò quan trọng trong việc kéo chỉ số chung trên toàn thị trường chinh phục các đỉnh cao mới.
Thanh khoản khổng lồ của thị trường cũng khiến nhóm chứng khoán tăng mạnh. Đặc biệt, có hàng loạt cổ phiếu chứng khoán với thị giá thấp ghi nhận sắc tím trong phiên hôm nay. Ngoài việc tăng trưởng nhờ khối lượng giao dịch lớn trên thị trường, hay câu chuyện nghẽn lệnh thì các nhà đầu tư sẽ phải tìm đến các công ty nhỏ hơn để tiếp tục giao dịch trên HOSE, thị giá thấp của các cổ phiếu này là 1 lựa chọn tương đối hấp dẫn để đầu cơ trong giai đoạn tiền tràn ngập thị trường.
Về tin tức doanh nghiệp, HĐQT CTCP Tập đoàn MaSan (HM:MSN) vừa thông qua phát hành 5.85 triệu cổ phiếu ESOP cho 31 nhân sự trong công ty. Tỷ lệ cổ phiếu phát hành/tổng cổ phiếu đang lưu hành là 0.498%. Giá phát hành là 10,000 đồng/cp. Sau phát hành, vốn điều lệ của Masan sẽ tăng từ 11,747 tỷ lên 11,805 tỷ đồng. Số tiền thu được từ việc phát hành sẽ được sử dụng để tăng vốn điều lệ, phục vụ cho nhu cầu hoạt động kinh doanh và bổ sung vốn lưu động của công ty. Trên thị trường cổ phiếu MSN đang giao dịch ở mức 112.500 đồng/cp, tức cao gấp hơn 10 lần so với giá cổ phiếu ESOP công ty phát hành.
Theo Hoang Nhan
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484