24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Nam

Thị trường Việt Nam 16/5: Cổ phiếu ngân hàng bứt phá trước thông tư 03

Chuyên mục: Chứng khoán
Thị trường Việt Nam 16/5: Cổ phiếu ngân hàng bứt phá trước thông tư 03

VN-Index giữ vững sắc xanh trong phiên giao dịch ngày hôm nay, tiếp tục củng cố tại vùng trên 1,260 điểm. Ngưỡng 1,268 điểm vẫn là một kháng cự khó nhằn đối với chỉ số khi chỉ số tiếp tục không thể vượt qua ngưỡng này trong phiên sáng và sau đó đảo chiều giảm gần 10 điểm trước khi hồi phục trở lại.

Cây nến doji chân dài phiên ngày hôm nay thể hiện tâm lý thị trường hiện vẫn còn đang lưỡng lự trước vùng kháng cự. Tuy vậy, việc VN-Index vẫn đang nằm trên kênh tăng giá bắt đầu từ ngày 27/4 cho thấy tín hiệu tích cực trong xu hướng của chỉ số.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/5, VN-Index tăng 4.37 điểm (0.35%) lên 1,266.36 điểm. Toàn sàn có 190 mã tăng, 220 mã giảm và 48 mã đứng giá. HNX-Index tăng 7.69 điểm (2.68%) lên 294.72 điểm. Toàn sàn có 100 mã tăng, 108 mã giảm và 63 mã đứng giá. UPCOM-Index giảm 0.17 điểm (-0.21%) xuống 81 điểm. Toàn sàn có 165 mã tăng, 178 mã giảm và 97 mã đứng giá.
Thanh khoản trên toàn thị trường nhỉnh hơn so với 2 phiên gần nhất. Tổng khối lượng giao dịch trên 3 sàn đạt hơn 991 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 26.5 nghìn tỷ đồng. Sàn HOSE ghi nhận tổng giá trị giao dịch hơn 22 nghìn tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm hơn 1.7 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng mạnh đột biến trong phiên cuối tuần, với giá trị hơn 1.6 nghìn tỷ đồng trên sàn HOSE, tập trung vào các mã VNM (HM:VNM), VIC (HM:VIC), CTG (HM:CTG), MSN (HM:MSN), MBB (HM:MBB),...
Trên toàn thị trường, nhóm tăng điểm mạnh nhất phiên hôm nay là ngân hàng, với mức tăng 1.22%. Nhóm nông-lâm-ngư dẫn đầu chiều giảm với mức giảm -1.68%, đứng thứ 2 là nhóm khai khoáng với mức giảm -1.32%.
Thị trường chứng khoán thế giới nhìn chung có 1 phiên khá tích cực khi chứng khoán châu Á và châu Âu đều tăng điểm. Chứng khoán châu Âu hưởng ứng sự phục hồi của Phố Wall sau khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đưa ra các quan điểm để giảm bớt sự lo lắng của nhà đầu tư trước áp lực lạm phát ngày càng tăng.
Nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm nay có một phiên ấn tượng với SHB (HN:SHB) và SSB đều được kéo lên mức giá trần. Các mã ngân hàng như HDB (HM:HDB), VPB (HM:VPB), LPB (HM:LPB), VIB... cũng đều tăng giá mạnh. Ngày 17/5 tới đây thông tư số 03/2021/TT-NHNN sẽ chính thức có hiệu lực. Theo đánh giá ban đầu của các chuyên gia, đây được xem là tin vui đối với cả doanh nghiệp và các ngân hàng thương mại. Việc bổ sung quy định phân bổ trích lập dần dự phòng nợ xấu trong ba năm sẽ giảm bớt chi phí dự phòng cho ngân hàng, đặc biệt trong năm 2021. Tuy vậy, các khoản nợ cơ cấu kéo lùi lại chứ không phải biến mất và đó là một rủi ro tiềm ẩn trong tương lai. Tất nhiên cũng phải xét đến khi kinh tế vĩ mô trở nên ổn định, câu chuyện nợ cơ cấu chuyển thành nợ xấu lúc này sẽ trở nên dễ giải quyết hơn vì các doanh nghiệp đã có thể phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.
Các cổ phiếu thép sau 1 thời gian tăng nóng đã ghi nhận một phiên chìm trong sắc đỏ. Trước đó ngày 11/5, Bộ Công Thương đã có văn bản kiến nghị hạn chế xuất khẩu đối với các loại thép trong nước đang có nhu cầu trong bối cảnh giá thép tăng mạnh. Các nhà máy sản xuất thép trong nước phụ thuộc phần lớn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, hiện đang tăng mạnh trên thị trường thế giới, nên việc tăng giá thép được xem là điều không thể tránh khỏi. Tuy vậy nếu xét về công suất, các nhà máy thép trong nước vẫn đáp ứng đủ nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu, nên nhân tố giá bị đẩy mạnh do thiếu nguồn cung được cho là không ảnh hưởng nhiều như tại các nước lớn trên thế giới.
Giá dầu hiện đang hồi phục nhẹ trong phiên hôm nay sau đợt bán tháo của phiên trước đó. Giá dầu điều chỉnh trong bối cảnh hàng hóa giảm giá trên diện rộng sau 1 thời gian dài tăng giá. Bên cạnh đó, dịch bệnh phức tạp tại các quốc gia châu Á tiếp tục cản trở triển vọng phục hồi. Ấn Độ đã ghi nhận 362.727 ca mắc Covid-19 mới và 4.120 ca tử vong do dịch bệnh trong ngày 13/5. Tại Singapore, các quan chức ngày hôm nay đã công bố các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt nhất kể từ khi dỡ bỏ phong tỏa năm ngoái do các ổ dịch mới xuất hiện, và có khả năng sẽ không thể bắt đầu "bong bóng du lịch" với Hong Kong, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5. Ngoài ra, Colonial Pipeline – đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất ở Hoa Kỳ, đã hoạt động trở lại sau khi đóng cửa kéo dài gần một tuần.
© Reuters Theo Hoàng Nhân
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484