24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Chu Hồng Phượng
Vàng lại tăng phi mã sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed

Thị trường vàng ngày 15/7: Tăng mạnh sau phát biểu của Chủ tịch Fed

Chuyên mục: Hàng hóa
Thị trường vàng ngày 15/7: Tăng mạnh sau phát biểu của Chủ tịch Fed

Giá vàng đã bật tăng sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell có bài phát biểu trấn an các nhà đầu tư rằng Fed sẽ tiếp tục chính sách tiền tệ linh hoạt, bất chấp lạm phát tăng đột biến.

Thị trường vàng ngày 15/7: Tăng mạnh sau phát biểu của Chủ tịch Fed
Tính đến 9h sáng nay (15/7) theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới tăng 0,4 USD/oz (+0,02%) so với cuối phiên trước, lên mức 1.827,7 USD/oz, giao dịch trong phiên dao động quanh mức 1.810,2- 1.831,7 USD/oz.
Trong khi đó, giá vàng hợp đồng tương lai tháng Tám tăng 4,8 USD/oz (+0,26%) so với cuối phiên trước, hiện niêm yết ở mức 1.829,8 USD/oz.
Chốt phiên hôm qua (giờ Mỹ), giá vàng giao ngay tăng 1%, trong khi giá vàng tương lai tăng 0,8%.
Giá vàng đã bật tăng sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell có bài phát biểu trấn an các nhà đầu tư rằng Fed sẽ tiếp tục chính sách tiền tệ linh hoạt, bất chấp lạm phát tăng đột biến.
Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Powell thừa nhận rằng lạm phát cao hơn mức mà Fed muốn thấy. Tuy nhiên, ông nói rằng trung bình lạm phát sẽ "vừa phải".
"Lạm phát đã tăng đáng kể và có khả năng sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới trước khi điều chỉnh", ông Powell nói.
Hiện tại, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát ưa thích của Fed - đang ở mức tăng 3,4%, cao hơn nhiều so với mục tiêu hiện tại của Fed là nhỉn hơn 2%. Đáng báo động hơn là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Sáu đã tăng 0,9% so với tháng trước và tăng 5,4% so với cùng kỳ - mức cao nhất kể từ cuộc suy thoái năm 2008.
Mặc dù Fed thừa nhận họ không lường trước được mức độ lạm phát cao đến như thế, nhưng họ vẫn khẳng định rằng phần lớn áp lực lạm phát chỉ là tạm thời. Dự báo của Fed là chỉ số PCE sẽ giảm xuống 2,1% vào năm 2022 và 2,2% vào năm 2023.
Vì những kỳ vọng này, Chủ tịch Powell cho rằng sẽ là một "sai lầm" nếu Fed "hành động sớm" để chống lại lạm phát, mà cuối cùng nó chỉ là tạm thời. Điều này có nghĩa là Fed sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ hiện nay với việc giữ nguyên chương trình mua tài sản và lãi suất ở mức thấp, cho đến khi có tiến bộ "đáng kể" và hướng tới mục tiêu toàn dụng lao động cùng lạm phát khoảng 2% ổn định trong dài hạn.
Vàng rất nhạy cảm với sự gia tăng lãi suất Mỹ, điều này liên quan đến chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý, cho nên đó là lý do tại sao giá vàng đã phản ứng mạnh mẽ sau những phát biểu của Chủ tịch Powell.
Trên góc độ kỹ thuật, mặc dù tăng mạnh nhưng các chuyên gia phân tích đưa ra cảnh báo rằng mức cao của giá vàng mới đạt được (1.828,60 USD/oz) đang trùng với đường trung bình động 200 ngày, đây là mức kháng cự chính. Nếu mức kháng cự này không thể vượt qua, giá vàng có thể sẽ quay đầu giảm trở lại. Nhưng nếu có sự bứt phá đáng kể và đóng cửa trên mức giá hiện tại, đây sẽ là một sự bứt phá vững chắc.
Thị trường vàng ngày 15/7: Tăng mạnh sau phát biểu của Chủ tịch Fed
Tại thị trường trong nước, tính đến 9h sáng nay, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại TP.HCM ở mức 56,85 - 57,60 triệu đồng/lượng, tăng 200 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với cuối phiên trước đó.
Tại Hà Nội, giá vàng SJC đang được niêm yết ở mức 56,85 - 57,62 triệu đồng/lượng, tăng 200 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với cuối phiên trước đó.
Trong khi đó, giá vàng DOJI tại TP.HCM niêm yết ở mức 56,75 - 57,30 triệu đồng/lượng, không đổi so với cuối phiên trước đó.
Tại Hà Nội giá vàng DOJI được niêm yết ở mức 56,85 - 57,57 triệu đồng/lượng, tăng 100 nghìn đồng/lượng ở giá mua vào và tăng 220 nghìn đồng/lượng ở giá bán ra so với cuối phiên trước đó.
P.L
Thời Báo Ngân Hàng
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484