24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Thị trường vàng 16/6: Tiếp đà giảm trước thời điểm Fed tiết lộ định hướng chính sách

Chuyên mục: Hàng hóa
Thị trường vàng 16/6: Tiếp đà giảm trước thời điểm Fed tiết lộ định hướng chính sách

Ảnh Internet

Giá vàng tiếp tục giảm trong bối cảnh thị trường chờ đợi những tuyên bố của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau cuộc họp kết thúc ngày hôm nay, được cho là sẽ làm sáng tỏ định hướng chính sách tiền tệ của Fed, đặc biệt là liên quan đến việc mua tài

Thị trường vàng 16/6: Tiếp đà giảm trước thời điểm Fed tiết lộ định hướng chính sách
Tính đến 9h sáng nay (16/6) theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới giảm 4,6 USD/oz (-0,25%) so với cuối phiên trước, xuống mức 1.854,1 USD/oz, giao dịch trong phiên dao động quanh mức 1.851,2 - 1.870 USD/oz.
Trong khi đó, giá vàng hợp đồng tương lai tháng Tám giảm 1,2 USD/oz (-0,06%) so với cuối phiên trước, hiện niêm yết ở mức 1.855,2 USD/oz.
Kết thúc phiên giao dịch hôm qua (giờ Mỹ), giá vàng giao ngay và giá vàng tương lai đều giảm 0,5%.
Giá vàng tiếp tục lao dốc trong bối cảnh thị trường chờ đợi những tuyên bố của Chủ tịch Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) Powell sau cuộc họp chính sách của cơ quan này kết thúc vào hôm nay.
Những tuyên bố của ông Powell được cho là sẽ làm sáng tỏ định hướng chính sách tiền tệ của Fed, đặc biệt là liên quan đến việc mua tài sản và lãi suất điều hành.
Hiện thị trường vàng đang chia thành hai phe với quan điểm và niềm tin đối lập nhau, trong đó nhiều chuyên gia tin rằng đã đến lúc bắt đầu thảo luận về việc thắt chặt chính sách. Họ cho rằng việc Fed tiếp tục mua số tài sản trị giá 120 tỷ USD mỗi tháng là quá lớn và khó quản lý. Bảng cân đối của Fed hiện đã tăng lên mức cao kỷ lục trên 7 nghìn tỷ USD.
Trong khi đó, một số nhà kinh tế tin rằng Fed có nhiệm vụ tiếp tục mua tài sản cho đến khi dữ liệu kinh tế cho thấy những "tiến bộ đáng kể", đặc biệt là đạt mục tiêu toàn dụng lao động.
Ngoài ra, họ cũng tin rằng lãi suất sẽ được duy trì ở mức hiện tại (gần bằng 0) ít nhất cho đến giữa năm 2022 và có thể kéo dài đến năm 2023.
Thực tế, dữ liệu tuần trước cho thấy, tỷ lệ lạm phát hàng năm của Mỹ đạt xấp xỉ 5%. Trong khi Fed vẫn giữ quan điểm rằng sự gia tăng tốc lạm phát gần đây chỉ là tạm thời, do suy thoái gây ra những tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng khiến giá cả tăng cao.
"Tuyên bố của Fed được cho là sẽ lặp lại cụm từ rằng lạm phát tăng "phần lớn phản ánh các yếu tố nhất thời" và có thể sẽ nhấn mạnh quan điểm này trong các dự báo kinh tế cập nhật của mình", theo MarketWatch.
Hồi tháng Ba, Fed đã đưa ra dự báo lạm phát lõi ở mức 2,2% trong năm 2021, 2% vào năm 2022 và 2,1% vào năm 2023.
"Dự báo lạm phát lõi năm 2021 có khả năng tăng nhưng Fed dự kiến ​​sẽ giữ lạm phát lõi năm 2023 không thay đổi", MarketWatch dự báo.
“Ngày càng có nhiều lo lắng về lạm phát gia tăng và các ngân hàng trung ương phải bắt đầu phản ứng sốt sắng hơn với những áp lực lạm phát này”, chuyên gia phân tích Edward Meir của ED&F Man Capital Markets nói và cho biết thêm: "Giá vàng có thể đối mặt với đợt điều chỉnh trong ngắn hạn nếu Fed bắt đầu thắt chặt chính sách vào cuối năm 2021 hay thậm chí gợi ý về điều này sau cuộc họp đang diễn ra, và vàng có thể sẽ được mua vào khi giá giảm do lo ngại về lạm phát gia tăng".
Trong khi đó, nhiều chuyên gia cho rằng nếu Fed tiếp tục thể hiện sự kiên nhẫn với lạm phát đang tăng cao thì giá vàng sẽ "cực kỳ lạc quan" và có thể đưa tăng trở lại trên 1.900/oz trong thời gian tới.
Thị trường vàng 16/6: Tiếp đà giảm trước thời điểm Fed tiết lộ định hướng chính sách
Tại thị trường trong nước, tính đến 9h sáng nay, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại TP.HCM ở mức 56,60 - 57,20 triệu đồng/lượng, tăng 50 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua - bán so với cuối phiên trước đó.
Tại Hà Nội, giá vàng SJC đang được niêm yết ở mức 56,60 - 57,22 triệu đồng/lượng, tăng 50 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua - bán so với cuối phiên trước đó.
Trong khi đó, giá vàng DOJI tại TP. HCM đang được niêm yết ở mức 56,60 - 57,15 triệu, tăng 50 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 100 nghìn đồng/lượng ở giá bán ra so với cuối phiên trước đó.
Tại Hà Nội giá vàng DOJI được niêm yết ở mức 56,60 - 57,10 triệu đồng/lượng, ăng 50 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua - bán so với cuối phiên trước đó.
P.L
Thời Báo Ngân Hàng
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484