24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Thị trường vàng 13/1: Bạc xanh và lợi suất trái phiếu giảm đẩy giá vàng tăng

Chuyên mục: Hàng hóa
Thị trường vàng 13/1: Bạc xanh và lợi suất trái phiếu giảm đẩy giá vàng tăng

Ảnh Internet

Trong ngắn hạn, bạc xanh và lợi suất trái phiếu giảm đang hỗ trợ vàng tăng giá, trong khi đó, các yếu tố cơ bản vẫn tiếp tục hỗ trợ giá vàng trong dài hạn...

Thị trường vàng 13/1: Bạc xanh và lợi suất trái phiếu giảm đẩy giá vàng tăng
Tính đến 9h sáng nay (13/1) theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới tăng 6 USD/oz (+0,32%) so với cuối phiên trước, lên mức 1.861 USD/oz; giao dịch trong phiên dao động quanh mức 1.837,5 - 1.864,3 USD/oz.
Trong khi đó, giá vàng hợp đồng tương lai tháng 2/2021 tăng 16 USD/oz (+0,87%) so với cuối phiên trước, niêm yết ở mức 1.860,2 USD/oz.
Chốt phiên hôm qua (giờ Mỹ), giá vàng giao ngay đã tăng 0,2%, trong khi giá vàng tương lai giảm 0,4%.
"Các yếu tố cơ bản mạnh mẽ tiếp tục hỗ trợ rất nhiều cho việc giá vàng tăng", nhiều chuyên gia phân tích tiếp tục đưa ra nhận định.
Thực tế, đại dịch COVID-19 vẫn tiếp tục "tàn phá" thế giới. Đến nay, đã có hơn 91 triệu người bị nhiễm vi-rút, với gần 2 triệu ca tử vong trên toàn cầu. Đáng lo ngại hơn là hiện ở nhiều nơi trên thế giới, tỷ lệ nhiễm hàng ngày luôn ở mức cao. Mặc dù đã có vắc-xin, tuy nhiên vi-rút đã đột biến và khó ngăn chặn hơn, dẫn đến tỷ lệ lây nhiễm cao hơn.
Đây là nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm kinh tế toàn cầu, vì nhiều quốc gia bắt buộc phải sử dụng các biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của vi-rút, mà chủ yếu là phong tỏa chặt nhiều nơi trên thế giới.
Đại dịch toàn cầu là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới hàng nghìn tỷ USD được các quốc gia sử dụng để viện trợ cho hàng triệu cá nhân và vô số doanh nghiệp đang phải chịu áp lực to lớn.
Tại Mỹ, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã tuyên bố rằng rất cần những khoản cứu trợ tài chính bổ sung cho người Mỹ "ngay bây giờ". Tuyên bố này được đưa ra sau khi số liệu báo cáo việc làm mới nhất của Bộ Lao động Mỹ cho thấy lần đầu tiên chỉ tiêu này giảm trong vòng 8 tháng qua.
Với những gói cứu trợ lớn được sử dụng, ngay cả khi đại dịch qua đi thì suy thoái kinh tế sẽ còn kéo dài trong nhiều năm tới, và điều này có lợi cho kim loại quý có tính trú ẩn an toàn như vàng.
Trở lại diễn biến giá vàng hôm nay, các chuyên gia cho rằng vàng tăng giá khi đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu suy giảm, trong khi triển vọng lạm phát cao hơn.
Hôm qua, chỉ số đồng USD đã giảm 0,3%, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức đáy trong phiên là 1,146%.
“Việc nhà đầu tư sẵn sàng mua trái phiếu Mỹ đã thúc đẩy niềm tin vào các tài sản của Mỹ khi chứng khoán tăng và đồng USD giảm, cả 2 đều giúp vàng khởi sắc”, Tai Wong, người đứng đầu bộ phận giao dịch phái sinh kim loại quý và cơ bản tại BMO, nhận định.
“Trong khi vàng vẫn dễ bị tổn thương trong ngắn hạn bởi biến động của đồng USD và trái phiếu, thì bức tranh vĩ mô vẫn khá tích cực đối với vàng trong dài hạn”, Nicholas Frappell, Tổng giám đốc toàn cầu tại ABC Bullion, nhận định.
Thị trường vàng 13/1: Bạc xanh và lợi suất trái phiếu giảm đẩy giá vàng tăng
Tại thị trường trong nước, tính đến 9h sáng nay, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại TP.HCM ở mức 56,10 - 56,70 triệu đồng/lượng, tăng 50 nghìn đồng ở cả giá mua và giá bán ra so với cuối phiên trước.
Tại Hà Nội, giá vàng SJC đang được niêm yết ở mức 56,10 - 56,72 triệu đồng/lượng, tăng 50 nghìn đồng ở cả giá mua và giá bán ra so với cuối phiên trước.
Trong khi đó, giá vàng DOJI được niêm yết tại Hà Nội ở mức 56,05 - 56,60 triệu đồng/lượng, tăng 100 nghìn đồng ở giá mua và giảm 100 nghìn đồng/lượng ở giá bán ra so với cuối phiên trước.
Tại TP. HCM, giá vàng DOJI được niêm yết ở mức 55,95 - 56,70 triệu đồng/lượng, tăng 50 nghìn đồng ở cả 2 chiều mua - bán so với cuối phiên trước.
P.L
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484