24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh
Diễn biến thị trường đang khó lường.

Thị trường rủi ro vẫn ở mức cao, cân nhắc dùng đòn bẩy tài chính ?

Chuyên mục: Chứng khoán
Thị trường rủi ro vẫn ở mức cao, cân nhắc dùng đòn bẩy tài chính ?

Ảnh Internet

Thị trường chứng khoán với VN-Index đảo chiều bất ngờ trong phiên chiều ngày 11.5 đang khiến cho các dự báo phiên ngày mai mất đi sự hứng khởi. Các sàn giao dịch nhận định phiên ngày 12/5

Trong dự báo cho phiên ngày 12.5, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) đã có sự thay đổi quan điểm. Theo đó, YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên kế tiếp với mức hỗ trợ gần nhất của chỉ số VN-Index là 1.245 điểm.
Dòng tiền đang có dấu hiệu lan tỏa đều vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, nhưng vẫn còn yếu cho thấy lực cầu vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại ở các nhóm cổ phiếu này.
Nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị có thể duy trì tỉ trọng cổ phiếu ở mức thấp và hạn chế mua ở các nhịp tăng mạnh, đồng thời nên hạn chế dùng đòn bẩy tài chính trong giai đoạn này do rủi ro thị trường vẫn ở mức cao.
Tuy nhiên, theo Công ty chứng khoán Asean (Aseansc), sau phiên tăng mạnh ngày 10.5 việc thị trường chững lại trong phiên 11.5 là điều dễ hiểu, nhất là khi nhiều mã cổ phiếu đã cho lợi nhuận đáng kể.
Aseansc dự báo trong phiên ngày 12.5, chỉ số VN-Index có thể sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để kiểm định lại hỗ trợ gần tại vùng 1.250 – 1.255 điểm. Sự giằng co được kì vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày 12.5.
Công ty chứng khoán BIDV dự báo, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co tại khu vực 1.240-1270 điểm trong những phiên tiếp theo kể từ ngày 12.5.
Trong khi đó Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định, với việc chịu ảnh hưởng sớm bởi vùng đỉnh cũ quanh 1.280 điểm, mẫu nến đảo chiều tiêu cực khiến chỉ số đối mặt với rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong phiên kế tiếp ngày 12.5. Tuy vậy theo KBSV, xu hướng tăng ngắn hạn vẫn đang được duy trì và chỉ số có thể nhận được lực đỡ sớm ở vùng hỗ trợ quanh 1.240 điểm.
KBSV giữ quan điểm khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục chỉ ưu tiên cho các vị thế ngắn hạn, nắm giữ một phần nhỏ và trading quay vòng phần còn lại - bán theo kì vọng khi vượt đỉnh và mua khi điều chỉnh về lại hỗ trợ.
Còn theo Công ty chứng khoán MB (MBS), phiên giảm điểm ngày 11.5 chỉ là phiên điều chỉnh mang tính kĩ thuật đối với cả chỉ số VN-Index và VN30-Index.
MBS cho rằng, xu hướng tăng của thị trường vẫn chưa bị ảnh hưởng. Thị trường hoàn toàn có thể xác lập đỉnh cao mới trong các phiên sắp tới. Tuy vậy, rủi ro lúc này là chứng khoán thế giới có thể điều chỉnh và ảnh hưởng đến thị trường trong nước.
Theo nhận định từ Công ty chứng khoán Đông Á (DAS), thị trường tiếp tục giao dịch sôi động sau phiên bùng nổ ngày 10.5 đưa VN-Index tiếp cận kháng cự ngắn hạn 1.268 điểm. Dòng tiền tìm đến những cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có kết quả kinh doanh nổi bật trong quí 1/2021.
DAS cho rằng, thị trường cần thêm những phiên hấp thụ lượng hàng chốt lời trước khi quay lại xu hướng tăng trung hạn. Nhà đầu tư được khuyến nghị theo dõi sát diễn biến thị trường trong những phiên tới kể từ ngày 12.05 để có chiến lược giao dịch phù hợp.
Trường hợp thị trường thể hiện lực cầu vẫn ổn định thì nắm giữ danh mục và trading T+ để gia tăng lợi nhuận, ngược lại nếu lực cầu tiếp tục suy giảm thì dành sức mua chờ cơ hội giải ngân mới.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484