24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Văn Vịnh Pro

Thị trường ngày càng rủi ro, nhà đầu tư nên cơ cấu danh mục như thế nào?

Chuyên mục: Chứng khoán
Thị trường ngày càng rủi ro, nhà đầu tư nên cơ cấu danh mục như thế nào?

Các chỉ số thị trường cùng hiện sắc đỏ trong phiên giao dịch ngày 21/06/2021. Cụ thể, chỉ số VN-Index giảm 0.37%, xuống còn 1,372.63 điểm; HNX-Index giảm 0.78%, xuống còn 316.24 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 731 triệu đơn vị, giảm 2.57% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng nhẹ 1.19%, đạt hơn 137 triệu đơn vị.
- VN-Index khởi đầu phiên giao dịch ngày 21/06/2021 tương đối thận trọng, chỉ số giảm gần 7 điểm vào thời điểm mở cửa, sau đó thu hẹp đáng kể đà giảm và lấy lại được sắc xanh. VN-Index liên lục giằng co trong phiên sáng rồi bất ngờ rơi hơn 9 điểm trong khoảng thời gian đầu phiên chiều. Tuy nhiên, bên mua nhanh chóng quay trở lại giúp chỉ số thu hẹp sắc đỏ. Kết phiên, VN-Index chỉ còn giảm hơn 5 điểm.
- Chỉ số VN30 có ngày giao dịch không mấy tích cực. Sắc đỏ chiếm ưu thế ở nhóm này với 17 mã giảm, 10 mã tăng và 3 mã đứng giá. Các cổ phiếu TCH, SSI là những cổ phiếu giảm mạnh nhất với sắc đỏ 3%, đứng ở những vị trí tiếp theo là BID, REE, SBT, VRE và BVH khi cùng sụt hơn 2%. Ở chiều ngược lại, NVL với mức tăng 5.8% là mã tăng mạnh nhất nhóm. Theo sau NVL là các cổ phiếu PLX, FPT và MWG.
- Đối với VN-Index, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn ngành ngân hàng như VCB, BID, CTG cùng với VNM, HPG là những cổ phiếu đứng đầu nhóm đóng góp giảm. Ở bên kia chiến tuyến, NVL là mã có tác động tích cực nhất và “kìm hãm” đà giảm của chỉ số.
- Ngành thủy sản sau thời gian tăng nóng đã có dấu hiệu hạ nhiệt trở lại. Cụ thể, ANV lao dốc 4.9%, VHC giảm 3.1%, ACL và FMC lùi hơn 2%.
- Nhóm dầu khí tiếp tục có phiên giao dịch tích cực. Các cổ phiếu trong nhóm như OIL và PLC tiếp nối đà tăng từ tuần trước tiếp tục leo dốc lần lượt 5.4% và 4.0%, PLX tiến lên mức 3.7%, BSR, PVS, PVD và nhiều mã có sắc xanh hơn 1%…
- Nổi bật nhất trong phiên giao dịch đầu tuần là nhóm cổ phiếu ngành nông - lâm - ngư khi kết phiên với mức tăng trưởng 3.25%. HNG xuất hiện sắc tím với khối lượng giao dịch đạt mức kỷ lục (hơn 44 triệu cổ phiếu). APC nối tiếp theo sau khi tăng trên 5%, ASM và PMB cùng hiện sắc xanh trên 3%. HAG cũng tiến hơn 2%.
- Khối ngoại bán ròng trên sàn HOSE với giá trị gần 1,099 tỷ đồng, bán ròng trên sàn HNX với giá trị gần 34 tỷ đồng. NVL và HPG là hai mã bị bán ròng nhiều nhất trên sàn HOSE. Trong khi đó, VND là cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất trên sàn HNX.
- Khối tự doanh mua ròng gần 17 tỷ đồng, mua mạnh các mã như VCB, PVD, MWG. Trong khi đó, TPB, HPG, PVT là các mã bị bán mạnh nhất.
· Dưới góc độ phân tích kỹ thuật:
- Trong phiên giao dịch ngày 21/06/2021, VN-Index đóng cửa với mẫu hình nến Spinning Top sau khi đã vươn lên mức cao mới, qua đó cho thấy tâm lý của nhà đầu tư đang giằng co trở lại. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch đạt xấp xỉ mức trung bình 20 phiên gần nhất.
- Chỉ báo MACD đã vượt lên trên đường tín hiệu (signal line). Tuy nhiên, chỉ báo Stochastic Oscillator đã tạm dừng đà tăng và sắp cho tín hiệu bán tại vùng quá mua (overbought). Nếu tín hiệu bán xuất hiện ở chỉ báo này thì rủi ro sẽ gia tăng.
- Mục tiêu mà chỉ số đang hướng đến vẫn đang là vùng 1,390-1,410 điểm (ngưỡng Fibonacci Projection 100%). Tuy nhiên, nếu trạng thái điều chỉnh quay trở lại bất ngờ thì đường Middle sẽ là hỗ trợ gần nhất của chỉ số này. Nếu ngưỡng này bị phá vỡ thì trendline tăng trung hạn sẽ là hỗ trợ tiếp theo.
Thị trường ngày càng rủi ro, nhà đầu tư nên cơ cấu danh mục như thế nào?
· Khuyến nghị:
- Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ nhỏ dạng ‘Doji’ tại vùng đỉnh 1,370-1,380 điểm, là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy đà tăng đang tạm thời chững lại. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1,365-1,370 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1,355-1,360 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1,375-1,380 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1,385-1,390 điểm.
- khuyến nghị nhà đầu tư vẫn nên đề cao sự thận trọng và tạm thời tiếp tục quan sát thêm diễn biến trên thị trường, chưa cần thiết gia tăng thêm tỉ trọng cổ phiếu trong danh mục trong giai đoạn này, nhất là các mã trong nhóm ngành đang gập áp lực bán mạnh như ngân hàng và chứng khoán.
- Team đưa ra quan điểm thị trường sẽ vận động trong vùng 1,350-1,390 điểm. Các nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh về 1,350 điểm này cơ cấu lại danh mục với tỷ trọng tăng vào những mã cơ bản tốt, tập chung vào các ngành như dầu khí, bất động sản khu công nghiệp.
- Team đưa ra một số mã nhà đầu tư có thể cân nhắc : NKG, IJC, BSR, PVS.
Bài viết thể hiện nghiên cứu và quan điểm riêng của nhóm tác giả, 24H Money không chịu trách nhiệm về những thiệt hại mà nhà đầu tư gặp phải khi sử dụng những thông tin trên trong hoạt động đầu tư. Để được tư vấn, khuyến nghị thêm về thị trường từ Team IPM, độc giả có thể tham gia vào room tư vấn: tại đây
Team IPM
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484