24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồ Quốc Tuấn Pro

Thị trường mới nổi nào sẽ lâm vào khủng hoảng tài chính trong vài tháng tới?

Chuyên mục: Chuyên gia
Thị trường mới nổi nào sẽ lâm vào khủng hoảng tài chính trong vài tháng tới?

Ảnh Internet

Việt Nam có thể tự hào là một nền kinh tế thuộc loại vững mạnh do nợ/GDP thấp, nợ nước ngoài thấp và cost borrowing thấp. Trong khi đó Nam Mỹ kỳ này đi chắc luôn.

Khi láng giềng Indonesia và Malaysia có vấn đề thì Việt Nam có thể bị lây lan không? Hay sẽ tận dụng cơ hội? Cái này chỉ có thời gian có thể trả lời.
Nhưng Việt Nam có thể dùng những số liệu này để show là "chúng tôi tốt, hãy đến Việt Nam đi". Nhưng vốn đến Việt Nam rồi làm gì khi thiếu điện, thiếu nhân lực có trình độ và thiếu cả hạ tầng logistics.
Thị trường mới nổi nào sẽ lâm vào khủng hoảng tài chính trong vài tháng tới?
Cái graph trên Economist này rất hữu ích.
Không dễ đâu nha. Nhưng ít ra tiền vô thì giải quyết áp lực đô-đồng. Điều đó quan trọng nhất.
Hi vọng vậy.
Nói cái này hơi pollitically incorrect, nhưng trong thời điểm này, để giải quyết mớ dư thừa nguồn cung bất động sản cao hơn mặt bằng thu nhập của Việt Nam (mà đa số là chung cư, và toàn vay nợ khủng) thì chỉ có thể nới qui định cho người nước ngoài sở hữu nhà thôi. Vừa có vốn ngoại, vừa giải quyết thừa cung mấy căn hộ chung cư giá cao hơn mặt bằng thu nhập của dân.
Nhà Việt Nam vẫn rất rẻ so với Hàn, Hong Kong, Trung hay Nhật. Nhưng chả lẽ nới tất cả các nước mà ghi cấm cái anh nước lạ. Khó nha.
Với lại nhìn về dài hạn, nếu thị trường BĐS trong nước chỉ phục vụ khách ngoại thì giải quyết tình trạng khủng hoảng nhà vừa mức thu nhập cho dân ra sao? Đến lúc nào đó, người dân sẽ bất bình là người nước ngoài sang Việt Nam tràn ngập, đẩy giá nhà cao rồi lại cao nữa, người dân chả có nhà ở.
Bài toán này là bài toán rất khó. Trước khủng hoảng, Canada, Úc đều phải tìm cách hạn chế dân nước ngoài mua nhà để giữ giá nhà trong khả năng của dân bản địa. Nới hạn chế mua nhà cho người nước ngoài vào lúc này là mở chiếc hộp Pandora ra rồi, có thể không đóng lại được (đóng lại là sụp thị trường còn nặng hơn giờ).
Hồ Quốc Tuấn – Giảng viên Đại học Bristol, Anh
FB Hồ Quốc Tuấn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484