24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bảo An

Thị trường lao dốc, nhiều quốc gia lập tức siết quy định bán khống

Chuyên mục: Chứng khoán
Thị trường lao dốc, nhiều quốc gia lập tức siết quy định bán khống

Các quốc gia như Thái Lan, Hàn Quốc, Tây Ban Nha đều thắt chặt quy định bán khống cổ phiếu trong bối cảnh nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới lao dốc vì lo ngại suy thoái kinh tế.

Ủy ban dịch vụ tài chính Hàn Quốc chiều nay thông báo sẽ cấm mọi hình thức bán khống trên thị trường chứng khoán trong 6 tháng, tính từ ngày 16/3. Đây là lần đầu tiên nước này cấm bán khống kể từ tháng 8/2011.
Chứng khoán Hàn Quốc bị bán tháo mạnh từ đầu phiên 13/3, hai chỉ số Kospi và Kosdaq giảm hơn 8%, kích hoạt ngừng giao dịch tự động 20 phút. Đây là lần đầu tiên thị trường chứng khoán Hàn Quốc phải tạm ngừng giao dịch kể từ ngày 12/9/2001 và là lần thứ 12 trong lịch sử sàn chứng khoán Seoul.
Thị trường chứng khoán Thái Lan hôm nay cũng phải tạm ngừng giao dịch 30 phút khi chỉ số SET giảm 10% trong phiên sáng. Nước này lập tức thắt chặt quy định bán khống, hiệu lực từ chiều 13/3. Theo đó, bán khống chỉ được thực hiện ở mức giá cao hơn so với giá giao dịch gần nhất của cổ phiếu tương ứng. Quy định này sẽ không kéo dài quá ngày 30/6.
Trong khi đó, Tây Ban Nha cuối ngày 12/3 quyết định cấm bán khống 69 mã chứng khoán trong phiên kế tiếp. Các mã được áp dụng nằm trong nhóm dễ thanh khoản, giảm giá hơn 10%, và thanh khoản kém, giá giảm hơn 20%, trong phiên 12/3.
Chỉ số IBEX của Tây Ban Nha có phiên giảm nhiều nhất lịch sử trong ngày 12/3, mất 14,06%.
Cơ quan quản lý tài chính (FCA) của Italia cấm bán khống một ngày với hơn 140 mã cổ phiếu lớn, trong đó có Fiat Chrysler, Ferrari, ngân hàng Unicredit và công ty đồ uống Campari Group, trong phiên 13/3.
Cơ quan quản lý tài chính của Anh cũng cấm bán khống đối với một số cổ phiếu của Italia và Tây Ban Nha.
Người phát ngôn của sàn Deutsche Boerse cho biết Đức hiện chưa cấm bán khống cổ phiếu. Chỉ số DAX của nước này lao dốc 12% trong phiên 12/3.
Người phát ngôn của Euronex nói họ không cấm bán khống. Sàn SIX Thụy Sĩ có động thái tương tự bởi bán khống là một cơ chế trong thị trường. AFM, quản lý thị trường Hà Lan, thông báo đang theo dõi tình hình.
Bán khống thường được nhà đầu tư sử dụng khi đặt cược giá một cổ phiếu sẽ giảm. Với kỳ vọng này, nhà đầu tư sẽ vay một lượng cổ phiếu và bán ngay lập tức, sau đó mua lại trong tương lai để trả. Chênh lệch giữa hai mức giá là lợi nhuận người bán khống thu được.
Như Tâm (Theo Nikkei Asian Review, Reuters)
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484