24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Thúy Hằng

Thị trường kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục giảm lãi suất

Chuyên mục: Tài chính
Thị trường kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục giảm lãi suất

Phố Wall ngày càng đặt cược lớn rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể phải cắt giảm lãi suất một lần nữa những lo ngại về sự lây lan của virus corona chủng mới ảnh hưởng mạnh tới thị trường tài chính.

Chứng khoán và lãi suất của Mỹ đã giảm thêm vào thứ ba vì lo ngại rằng dịch bệnh sẽ gây ra những tổn thất lớn hơn cho tăng trưởng toàn cầu. Bên cạnh đó, bất chấp sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu, các nhà đầu tư vẫn hạ thấp nguy cơ lạm phát, đẩy kỳ vọng lạm phát trên thị trường trái phiếu chính phủ xuống mức thấp nhất trong hơn 3 tháng.
Điều đó đã gây áp lực lớn hơn cho các quan chức Fed, những người đã bày tỏ lo ngại về lạm phát đã ở dưới mục tiêu 2% của họ quá lâu.
“Thị trường cho rằng lạm phát yếu có thể là cú sốc cung trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài nó là rủi ro đối với tổng nhu cầu toàn cầu, hay là giảm phát”, Roberto Perli - một đối tác tại Cornerstone Macro LLC ở Washington và cựu chuyên gia kinh tế của Fed cho biết. “Đây chắc chắn là điều sẽ khiến một số thành viên Ủy ban (thị trường mở liên bang Mỹ) khó chịu và có thể củng cố thêm cho luồng quan điểm cắt giảm lãi suất”.
Cuộc họp tiếp theo của Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ (FOMC) sẽ diễn ra ngày 17-18/3 tới tại Washington. Theo các hợp đồng tương lai của quỹ liên bang, các nhà đầu tư không kỳ vọng FOMC sẽ cắt giảm lãi suất tại cuộc họp này, nhưng họ đang đặt cược với tỷ lệ khá cao vào việc giảm lãi suất tại cả 3 cuộc họp tiếp theo của FOMC vào tháng Tư, tháng Sáu và tháng Bảy.
Năm 2019, FOMC đã thực hiện cắt giảm lãi suất 3 lần, mỗi lần 1/4 điểm phần trăm để hỗ trợ kinh tế Mỹ chống lại sự tăng trưởng chậm lại toàn cầu vốn đã trở nên trầm trọng hơn vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang. Tuy nhiên, hiện lãi suất chuẩn của Fed vẫn cách khá xa mức 0% khi mà phạm vi mục tiêu cho lãi suất cho vay qua đêm hiện là 1,5% đến 1,75%, có nghĩa vẫn còn dư địa để Fed giảm tiếp lãi suất nếu rủi ro suy giảm đối với nền kinh tế tiếp tục tăng.
Krishna Guha - Phó chủ tịch của Evercore ISI cho rằng, sẽ diễn ra cuộc tranh luận về việc có nên thực hiện một loạt các đợt cắt giảm lãi suất khoảng hai hoặc ba phần tư điểm phần trăm khác như năm 2019, thậm chí là cắt giảm một nửa điểm ngày trong lần đầu tiên hay không. Trong cả hai trường hợp, có một khả năng là Fed sẽ “phát tín hiệu mạnh mẽ hơn về việc sẵn sàng cắt giảm mạnh hơn nữa nếu cần để tránh động lực suy thoái”, ông đã viết trong một ghi chú ngày 23/2 cho khách hàng.
Cho đến nay, hầu hết các báo cáo cho thấy nền kinh tế Mỹ vẫn vững vàng trước nhiều mối đe dọa, thậm chí là cả dịch covid-19, thế nhưng điều đó có thể thay đổi nếu dịch tiếp tục bùng phát.William Dudley – nguyên là Chủ tịch của Fed New York từ năm 2009 đến 2018 cho biết trong một cột ý kiến ​​của Bloomberg được phát hành hôm thứ Ba rằng, “nguy cơ lớn nhất đối với sự mở rộng kinh tế kỷ lục của Mỹ là một cú sốc bên ngoài mà Fed không có thể hóa giải vì phản ứng quá muộn hoặc không đủ lực. Nguy cơ này đang tăng lên”, Dudley nói.
“Nếu tình hình vẫn như cũ hoặc xấu đi hơn nữa, tôi mong các quan chức Fed lưu ý các rủi ro trong tuyên bố chính sách tiếp theo của Ủy ban thị trường mở liên bang và Chủ tịch Jerome Powell cần nói rõ trong cuộc họp báo của mình rằng Fed cảnh giác và chuẩn bị phản ứng mạnh mẽ nếu cần thiết”.
Đồng bạc xanh quay đầu giảm khá mạnh trong mấy phiên gần đây do kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm tiếp lãi suất. Lee Hardman - nhà phân tích tiền tệ tại MUFG cho biết, ông dự kiến “sẽ có một số rủi ro giảm giá đối với đồng USD” do khả năng thay đổi chính sách của Fed.
Mai Ngọc
Thời Báo Ngân Hàng
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484