24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hoàng Sơn

Thị trường giằng co, nhà đầu tư nên cẩn trọng

Chuyên mục: Chứng khoán
Thị trường giằng co, nhà đầu tư nên cẩn trọng

Ảnh Internet.

Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, chỉ số VN-Index trên TTCK tăng 7,21 điểm, tương đương 0,59% lên mức 1.231,66 điểm. Dự báo thị trường tuần này sẽ tiếp tục giằng co với sự phân hóa mạnh theo thông tin KQKD của từng doanh nghiệp cụ thể.

Dù giảm nhẹ trong phiên cuối tuần trước nhưng kết thúc tuần giao dịch vừa qua, chỉ số VN-Index đã tăng 7,21 điểm, tương đương 0,59% lên mức 1.231,66 điểm.
Theo đó, các cổ phiếu: NVL của Novaland, VIC của Vingroup và MBB của MB là 3 mã hỗ trợ tích cực nhất cho mức tăng của chỉ số trong tuần. Trong khi đó, VNM của Vinamilk, VHM của Vinhomes và SAB của Sabeco là 3 mã có tác động tiêu cực nhất cho chỉ số.
Bước sang tuần này, thị trường chứng khoán sẽ diễn biến như thế nào? Nhận định về thị trường tuần này, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo, thị trường sẽ tiếp tục diễn biến theo hướng giằng co với sự phân hóa mạnh theo thông tin kết quả kinh doanh của từng doanh nghiệp cụ thể. VN-Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 1.225-1.230 điểm trong những phiên đầu tuần. Vào giữa tuần, thị trường có thể sẽ có biến động mạnh khi hoạt động đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 4/2021 diễn ra.
Theo BVSC, dòng tiền nội vẫn là động lực chính hỗ trợ cho diễn biến thị trường trong giai đoạn này. Dòng cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là các cổ phiếu dẫn dắt sẽ luân phiên tăng điểm để hỗ trợ thị trường. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ nhiều khả năng sẽ có diễn biến sôi động trở lại trong tuần tới.
BVSC khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức 65%-80% cổ phiếu. Có thể xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn nếu chỉ số xuyên thủng vùng hỗ trợ 1.225-1.230 điểm. Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể canh bán trading giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự 1.250-1.265 điểm.
Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) dự báo thị trường tiếp tục giảm nhẹ trước khi VN-Index hướng đến vùng 1.350-1.400 điểm; do đó, các đợt điều chỉnh nếu có sẽ tạo cơ hội để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở vùng giá hợp lý hơn.
Về chiến lược đầu tư trong tuần này dưới góc độ phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho biết chưa rõ thị trường sẽ bứt phá theo hướng nào. Trên góc độ sóng elliot, VN-Index đã đi gần hết sóng tăng 5 với mục tiêu 1.25 điểm và thời gian hoàn thành sóng trong nửa đầu tháng 4/2021. Nên tuần giao dịch tiếp theo sẽ là thời điểm quan trọng để xác nhận thị trường sẽ nối dài sóng 5 lên các ngưỡng cao hơn hay sẽ điều chỉnh.
Theo SHS, tuần này cũng là tuần đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 4/2021 nên khả năng có biến động mạnh có thể xảy ra, nhà đầu tư cần chú ý điều này. Nếu kết thúc tuần này, VN-Index không thể đóng cửa trên ngưỡng 1.250 điểm thì có khả năng thị trường sẽ bước vào sóng điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.125 điểm.
Nhà đầu tư trung hạn đã mua vào trước Tết và nhà đầu tư ngắn hạn đã mua vào trong phiên 24-26/3 cần quan sát diễn biến thị trường, canh chốt lời dần nếu VN-Index chạm tới ngưỡng 1.250 điểm trong phiên hoặc canh bán ra nếu VN-Index đóng cửa dưới ngưỡng hỗ trợ 1.200 điểm xác nhận sóng tăng 5 kết thúc.
Trong báo cáo phân tích của mình, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, áp lực điều chỉnh trong phiên cuối tuần trước chỉ dừng lại ở mức thấp và diễn biến giao dịch vẫn sôi động tại một số nhóm cổ phiếu. Điều này cho thấy, dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường, đang luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu và giúp cân bằng thị trường trước áp lực chốt lời ngắn hạn. Dự kiến thị trường sẽ dần ổn định trở lại và lấy lại vị thế tích cực trong thời gian tới. Do vậy, nhà đầu tư có thể nắm giữ danh mục chiến lược và quan sát động thái giao dịch của thị trường, đồng thời vẫn tồn tại một số cơ hội ngắn hạn nhờ tín hiệu kỹ thuật tốt và diễn biến phân hóa của thị trường.
Trong khi đó, Công ty Chứng khoán VietCapital (VCSC) cảnh báo trong trường hợp VN-Index phá vỡ mốc 1.225 điểm, nhà đầu tư cần cẩn trọng với kịch bản đảo chiều xu hướng của thị trường.
Ngân Giang
infonet
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484