MH Stocks Pro

Thị trường giá xuống- Thị trường con Gấu

Chuyên mục: Chuyên gia

Nguyên tắc xử lý tài khoản để Nhà đầu tư Không bị "Say Sóng"

Thị trường giá xuống- Thị trường con Gấu
I. Thị trường giá xuống thường kéo dài bao lâu?

Thị trường giá xuống không phải điều gì đó xa lạ với các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ, và cụm từ này một lần nữa “nóng” trở lại trong bối cảnh nền kinh tế số 1 thế giới phải đối diện với một loạt các thách thức từ lạm phát, lãi suất tăng cao cho tới tình trạng tăng giá nhiên liệu và cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine.

- Thị trường giá xuống thường được ghi nhận trong bối cảnh nền kinh tế rơi vào suy thoái, khi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm xuống trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Nhưng điều đó, ít nhất, chưa xảy ra ở thời điểm hiện tại.

Ngày 13/6, chỉ số S&P 500 chính thức rơi vào thị trường giá xuống khi thấp hơn 21% so với đỉnh ghi nhận vào ngày 13/1/2022. Lần gần nhất S&P 500 rơi vào thị trường giá xuống là ngày 19/2/2020, thời điểm dịch bệnh Covid-19 bắt đầu lan rộng trên phạm vi toàn cầu. Giai đoạn này chỉ kéo dài hơn một tháng tới ngày 23/3/2020, và đây cũng là giai đoạn giá xuống ngắn nhất từng được ghi nhận trong lịch sử S&P 500.

Thị trường giá xuống- Thị trường con Gấu

Thị trường giá xuống được định nghĩa là khi một chỉ số chứng khoán giảm ít nhất 20% từ đỉnh gần nhất.

Đối với S&P 500, giai đoạn thị trường giá xuống ngắn nhất được ghi nhận trong gần một thế kỷ qua bắt đầu từ ngày 19/2/2020 tới ngày 23/3/2022, kéo dài chỉ 33 ngày, theo Seeking Alpha. Trước giai đoạn này này, S&P rơi vào thị trường giá xuống trong 62 ngày, từ 6/1/2009 tới 9/3/2009, với mức giảm hơn 27%.

Chỉ số S&P 500 từng trải qua nhiều giai đoạn giá xuống kéo dài trong quá khứ, ví dụ như giai đoạn từ ngày 9/10/2007 tới ngày 20/11/2008 với tổng cộng 408 ngày. Khi đó, chỉ số này giảm gần 52%.

=>> Kết luận: Thị trường giá xuống có ngắn, có dài nhưng nhìn chung tác động mà nó mang lại là rất khắc nghiệt cho cả nhà đầu tư, công ty chứng khoán và các tổ chức giao dịch trên thị trường.Không ai biết đà giảm sẽ kết thúc khi nào, chỉ khi đi qua đáy mới biết đó là đáy. Nếu không có chiến lược dứt khoát để xử lý thì sẽ liên tục bị cuốn vào vòng luẩn quẩn với những khoản lỗ ngày càng bào mòn tài khoản.

II. Hành động gì khi Thị trường xác nhận vào downtrend

1. Hội chứng FOMO.

FOMO (Fear of Missing Out) là thuật ngữ ám chỉ hội chứng sợ bỏ lỡ, sợ mất cơ hội. Người mắc phải hội chứng này thường bị ám ảnh bởi cảm giác sợ bỏ lỡ một điều gì, đánh mất điều mà mọi người xung quanh sẽ đạt được. Do đó, họ thường mắc phải những sai lầm vì đưa ra quyết định thiếu lý trí, dẫn đến hậu quả khó lường.

=>> Loại bỏ ngay sự Fomo, khi các cổ phiếu gãy trend phục hồi là cơ hội để thoát ra, hạn chế thua lỗ chứ không phải là lúc mua trung bình giá. Mua trung bình giá trong thị trường giá giảm là con đường ngắn nhất dẫn bạn tới ..... VỰC SÂU KHÔNG LỐI RA

2. Hạ tỉ trọng tài khoản xuống mức an toàn

Đưa tài khoản về tỉ lệ an toàn, Bán hết phần margin nhanh nhất bằng mọi giá để đảm bảo an toàn tài khoản. Không ai biết thị trường giảm về đâu nên đừng để sự tuyệt vọng ảnh hưởng đến tâm lý của bạn. Khi các khoản lỗ ngày một lớn cũng là lúc dễ đưa ra quyết định sai

=>> Đưa tài khoản về tỉ lệ an toàn, Có thể đưa về 100% tiền mặt, Chờ thị trường cân bằng rồi tham gia lại, đây là phương pháp an toàn với mức lợi nhuận không quá lớn nhưng hạn chế thua lỗ ở mức tối đa

- Giữ lại 30-50% cổ phiếu giữ giá tốt nhất thị trường để quan sát, biên lợi nhuận sẽ lớn hơn nhưng cũng cần xử lý dứt khoát, Cắt lỗ nhanh khi cổ phiếu đi ngược lại định hướng ban đầu.

III. Kết Luận

Người thành công trên thị trường là người ở lại sau cùng, Sau những trận đánh lớn, vết thương ngày một nhiều. Kinh nghiệm trận mạc ngày một nhiều. Có câu " Đi qua ngày mưa sẽ thêm yêu những ngày nắng", hãy biết tận dụng thị trường khó để nâng cao kiến thức.

Tầm của bạn đến đâu thì tài sản sẽ gia tăng đến đó

Vững tin - Đừng dừng lại

MH Stocks

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
MH Stocks Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
10 Yêu thích
5 Bình luận 3 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm