Lê Hoa Pro

Thị trường đã tạo đáy chưa?

Chuyên mục: Chuyên gia

Phiên giao dịch ngày 25/04/2022 là phiên chứng kiến mức giảm điểm mạnh có lúc giảm tới 80 điểm.

Thị trường đã tạo đáy chưa?

Chỉ số có lúc lên tới 1380 điểm nhưng nhanh chóng đổ đèo từ trưa đến cuối phiên chiều. Có lúc chỉ số mất mốc 1300 về mốc 1298.38 và sau đó cuối phiên lấy lại được mốc 1310.92. .

Theo quan sát của cá nhân tôi, thị trường hiện tại hầu như không còn dòng nào dẫn dắt thị trường. Rổ cổ phiếu VN30 cũng xuất hiện nhiều sắc xanh lơ, nhóm cổ phiếu thủy sản sau khi làm mưa làm gió giai đoạn vừa rồi cũng đã sàn từ giữa buổi sáng; nhóm bảo hiểm cũng sàn la liệt, nhóm bán lẻ là nhóm phòng thủ cũng sàn, nhóm phân bón sàn... dù có kết quả kinh doanh khá khởi sắc. Thị trường còn lại vài cổ phiếu xanh và trong số đó là nhóm nhà anh Quyết. Hầu hết các cổ phiếu giai đoạn này đều không hồi đủ T+3, nếu trade T0 mua buổi sáng đến chiều cũng lỗ, thị trường rất khó lường.

Điểm qua tình hình vĩ mô, đợt vừa qua Chính phủ quyết tâm làm sạch thị trường thông qua hàng loạt các vụ bắt bớ, một loạt các sếp to của các tập đoàn lớn bị bắt.... theo nhiều người đánh giá đó là một tin tốt. Thêm vào đó, báo cáo quý 1 của các công ty đều đã ra, như vậy ai ai cũng đã biết kết quả kinh doanh tốt xấu ra sao, đợt tăng giá vừa rồi của một nhóm nhỏ cổ phiếu đã phản ánh đủ sự kiện này.

Về tâm lý thị trường, dạo một vòng các nhóm thì thấy ai ai cũng lỗ nhưng vẫn còn rất nhiều người cố thủ ôm hàng, ngoài ra vẫn còn nhiều broker hô hào bắt đáy. Theo một chuyên gia ở 1 công ty chứng khoán, PE hiện tại của thị trường Việt Nam đang là 15,4 là mức tương đối hấp dẫn với các nước trong khu vực, và mốc 15 là mốc hỗ trợ cứng của PE. Điều đó ngầm có ý nói mốc này đang gần với đáy nhưng chỉ số vẫn giảm và lại giảm thảm hơn.

Một chút lát cắt về đáy thị trường năm 2020, khi đó, một loạt các công ty mua vào cổ phiếu quỹ, một loạt các lãnh đạo, người nội bộ mua vào cổ phiếu của chính công ty họ. Khắp nơi báo chí vẫn ra tin bài cảnh báo thị trường nguy hiểm chưa nên giải ngân, cần quản trị rủi ro,... Khi đó, thị trường đã chính thức tạo đáy 1 ở mốc 655, tạo đáy 2 ở mốc 650. RSI phân kỳ âm và ở mốc 7 với 18 - tức là dưới 20 là mốc quá bán. Thị trường hiện tại thì sao? RSI chưa tạo bất kỳ phân kỳ nào mặc dù cũng đã dưới 20 là mốc quá bán. Báo chí và nhiều chuyên gia vẫn chưa lên bài liên tục cảnh báo về rủi ro, tin tức về làm sạch thị trường, nâng hạng thị trường vẫn ra liên tục, vẫn còn nhiều bài viết lạc quan về viễn cảnh thị trường. Tuy nhiên, các công ty chưa mua lại cổ phiếu của chính họ, Chủ tịch HĐQT và nhiều sếp các công ty từ nhiệm, chưa có nhiều chủ tịch đứng ra mua lại cổ phiếu của chính công ty mình. Với sự khác nhau về bối cảnh và tâm lý này, tôi nhận định thị trường hiện tại chưa có đáy thật sự. Nếu có đáy thì chỉ là đáy tạm thời của một đợt hồi rồi lại không trụ được lâu.

Dẫu biết lúc này tâm lý ai cũng nặng nề vì lỗ nặng, một số nhà đầu tư đã xóa App để "mắt không thấy tim không đau", một số nhà đầu tư vẫn còn hỏi bắt đáy được chưa... nhưng chúng ta vẫn nên sáng suốt bảo toàn tài khoản của mình vì còn tiền là còn cơ hội. Không vội vã bắt đáy, trung bình giá mà tận dụng khi cổ phiếu hồi dứt khoát cut loss giảm rủi ro để tài khoản ở mức an toàn nhất. Nếu cut loss mà sau đó cổ phiếu lại tăng cũng đừng vội trách móc, hào hứng đua mua lại vì thị trường hiện tại không đủ an toàn để làm điều đó, thêm vào đó, nếu mua lại ngay tức là bạn lại đang rơi vào bẫy tâm lý và rồi cứ thế dính vào vòng quẩn quanh lỗ. Chỉ khi nào hầu như không còn ai nói về đáy, báo chí đăng tin cảnh báo liên tục, các công ty bắt đầu mua lại cổ phiếu quỹ, các chủ tịch và người nội bộ dần mua lại cổ phiếu của công ty họ thì khi đó mới nên xem xét mua lại dần.

Chúc tất cả các Nhà đầu tư bình an!

Lê Hoa

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Lê Hoa Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
24 Yêu thích
25 Bình luận 21 Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm