24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành
Thị trường 6 tháng cuối năm NĐT vẫn cần sự thận trọng

Thị trường còn nhiều khó khăn chồng chất

Chuyên mục: Chứng khoán
Thị trường còn nhiều khó khăn chồng chất

Ảnh Internet

Động lực tăng trưởng của thị trường vẫn tồn tại nhiều yếu tố thiếu sự chắc chắn.

Theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực đã chỉ ra 4 rủi ro lớn đối với thị trường hiện tại.
Thứ nhất, các nước đã bắt đầu thắt chặt các gói hỗ trợ, thắt chặt chính sách tiền tệ và tài khóa. Bài học năm 2013 đã xảy ra hiện tượng này và lập tức dòng vốn đầu tư rút từ thị trường mới nổi, rủi ro quay về đầu tư vào thị trường ít rủi ro hơn.
Thứ hai, lạm phát tăng dẫn đến lãi suất có xu hướng tăng.
Thứ ba, biên lợi nhuận của các doanh nghiệp bắt đầu co lại, bởi chi phí đầu vào tăng, trong khi giá cả đầu ra chưa tăng tương ứng, điều này cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến giá chứng khoán.
Thứ tư là thuế, hiện Mỹ đã tính đến chuyện tăng mạnh thuế thu nhập doanh nghiệp, tăng từ con số 15% lên 21%, điều này tác động rất lớn đến thị trường chứng khoán nói chung.
Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, ngoài 4 yếu tố rủi ro nói trên, TS Cấn Văn Lực cho rằng, nhà đầu tư còn đối diện 2 rủi ro nữa gồm vấn đề nền tảng của nhà đầu tư khi 90-95% nhà đầu tư Việt Nam vẫn là nhỏ lẻ, thiếu tính chuyên nghiệp, bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông, hệ số đòn bẩy tài chính cao, khi thị trường điều chỉnh, họ có thể phản ứng thái quá và đây là rủi ro.
Cùng với đó, không loại trừ khả năng một số doanh nghiệp hiện nay đang "té nước theo mưa", tranh thủ đà tăng của thị trường hiện tại để "làm bóng” kết quả kinh doanh của mình nhằm mục đích phát hành cổ phiếu, trái phiếu.
Thống kê của Công ty chứng khoán VNDirect cho thấy, từ đầu năm 2021 về giá trị cổ phiếu phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu đã đạt 25.617 tỷ đồng, cao hơn 3 lần so với con số trong cả năm 2020. Công ty chứng khoán này cho rằng, giai đoạn dễ dàng của nhà đầu tư chứng khoán đã đi qua, đã đến lúc nhà đầu tư cần ưu tiên quản trị rủi ro hơn là tìm đáy của thị trường.
“TTCK 6 tháng cuối năm tiếp tục có bước phát triển mới, nhưng các thành viên thị trường cần có sự thận trọng bởi thị trường luôn luôn có hai mặt thuận lợi và rủi ro, do đó từng nhà đầu tư cần cân nhắc quản trị rủi ro để thị trường có thể phát triển bền vững”, Phó Chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn khuyến nghị.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484