24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường
Chọn lọc cổ phiếu là kỹ năng cần lúc này giúp NĐT thoát lỗ

Thị trường còn điểm sáng cho nhà đầu tư ?

Chuyên mục: Chứng khoán
Thị trường còn điểm sáng cho nhà đầu tư ?

Ảnh Internet

Tính đến thời điểm hiện tại, thị trường chỉ có một yếu tố hỗ trợ duy nhất là “mùa” công bố kết quả kinh doanh quý II và 6 tháng đầu năm 2021 với dự đoán lợi nhuận tăng trưởng khả quan ở các nhóm ngành ngân hàng, dầu khí, chứng khoán, thép...

Tuy nhiên, mức tăng trưởng của thị trường thời gian trước, cũng như giá cổ phiếu ở những nhóm ngành được đánh giá cao đã phản ánh một phần sự tích cực của “sóng” kết quả kinh doanh. Do vậy, số lượng cổ phiếu có dư địa tăng giá đang dần thu hẹp.
Thế nhưng, Công ty chứng khoán VNDirect dự báo lợi nhuận ròng của các công ty niêm yết trên sàn HoSE tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) đạt 27%/năm trong giai đoạn 2021 - 2022, vượt trội so với mức 12% trong giai đoạn 2017 - 2020. Chỉ số Vn-Index hiện đang giao dịch tại mức P/E dự phóng 2021 là 16,5 lần, tương đối hấp dẫn so với mặt bằng chung trong khu vực.
Theo đó, việc chọn lọc cổ phiếu sẽ là yếu tố quyết định cho sự thành công trong đầu tư giai đoạn tới, thay vì mua đại trà như trước mà vẫn có khả năng thu lời.
Các chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp có triển vọng tốt, kết quả kinh doanh tích cực vẫn sẽ là những đối tượng ưu tiên, nhưng cần cân nhắc giá cổ phiếu trên thị trường thường phản ánh trước kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn, lợi nhuận tăng trưởng cao đã tăng giá khá mạnh kể từ đầu năm và khó có thể tăng "đột biến" như giai đoạn trước.
Theo ông Nguyễn Chí Trung - Phó Giám đốc Khối Dịch vụ chứng khoán khách hàng cá nhân, Công ty chứng khoán SSI, khi thị trường điều chỉnh mạnh, vẫn có nhiều cổ phiếu tăng trần hoặc đi ngược lại xu hướng biến động chung, nên quyết định giao dịch của mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng.
Đồng quan điểm, ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phát triển năng lực đầu tư, Công ty chứng khoán VPS cho biết, nhà đầu tư nên chuyển chiến lược từ giao dịch ngắn hạn sang đầu tư giá trị, giai đoạn này ưu tiên đánh giá để tìm ra các cổ phiếu đi ngược dòng, ngược xu hướng hoặc có thể là các cổ phiếu "bị quên lãng" để tìm kiếm các cơ hội đang ít dần đi trên thị trường chứng khoán.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484