24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Hồng Điệp Pro

Thị trường có "hết vị"?

Chuyên mục: Chứng khoán
Thị trường có "hết vị"?

Ảnh Internet

Sau khi không thể vượt qua được vùng kháng cự kỹ thuật 1268-1272, Vn-index đã giảm trở lại về vùng 1200. Lý do cho đợt điều chỉnh này được lý giải bởi Covid bùng phát trở lại ở Ấn độ và các nước Đông Nam Á. Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng khi tin tức về lợi nhuận rất tốt của các DNNY đưa ra, mà giá không thể tăng, có nghĩa là thị trường "hết vị".

Vậy câu hỏi đặt ra là "Liệu TTCK sẽ vận động như thế nào trong thời gian tới". Có đúng là "Tin ra là bán", có đúng là "Vùng trũng thông tin" sắp đến gần?
Chứng khoán theo hình sin, có lên ắt có xuống. Lúc ở dưới 1200 thì có người không tin sẽ vượt qua. Còn khi đã lên đến những điểm số như thế này, thì khi điều chỉnh họ lại sợ hãi, hoảng loạn. Kể cả Vn-index có thủng 1200, về 1180 thì cũng là một đợt điều chỉnh hết sức bình thường. Còn lý do thực sự của điều chỉnh thì không phải ai cũng hiểu. Tốt nhất, cũng chỉ nên tham khảo, không cần quá thiên theo hướng nào. Nên chấp nhận những sự điều chỉnh. Và quan trọng nhất, nên tìm cho mình những giải pháp và hành động phù hợp.
Covid rõ ràng là dịch bệnh mang tính toàn cầu, rất nguy hiểm. Nhưng Covid có đáng phải sợ hãi, có đáng phải làm chúng ta hoảng loạn hay không, lại không phải do bản chất dịch bệnh, mà là do chính bởi tư duy của chúng ta. Khi bạn ngồi trên bàn Poker, nếu bạn thể hiện sự yếu đuối, sự sợ hãi, "sợ thua" thì bạn không bao giờ trở thành nhà vô địch được. Càng yếu đuối càng bị bắt nạt. Những kẻ tội phạm, "giang hồ các đảng" luôn thích bắt nạt người yếu đuối. Nhìn rộng hơn, ở những nước lớn, họ cũng gặp phải nhiều vấn đề khác nhau, nhưng họ luôn bình tĩnh để tìm giải pháp đối phó. Tất nhiên, điều lớn nhất của mỗi người vẫn phải là "Đức tin giải quyết nan đề".
Chứng khoán cũng như cuộc đời, nếu chỉ "khôn lỏi" thì có thể "giàu có, kiếm chác" được một chút, nhưng về cơ bản lâu dài cũng sẽ không đạt được thành quả nào cả. Tôi có biết mấy người "rất khôn", họ nhanh như "chạch", thay đổi quan điểm đầu tư trong chớp mắt. Quả là họ cũng khá giàu có, cũng "luồn lách" leo lên được vài chức vụ khá to trong CTCK. Nhưng bản chất thật họ chỉ là "kẻ cơ hội", "con buôn" nhỏ lẻ không hơn không kém. Họ không có tầm, thiếu tâm, và là người xấu. Tôi không tin là cuối đời họ vẫn giữ được tiền bạc từ "sự đánh quả" của họ.
Sẽ có người hỏi tôi "Vậy anh mua CK cũng là buôn còn gì". Đúng là như vậy, nhưng tôi không đến nỗi "trở mặt nhanh như người yêu cũ" như mấy hôm nay. Nếu thực sự CK đã "hết bọt", tôi sẽ phải tìm cho ra được nguyên nhân của nó. Những câu "Sell in May and go away", không thể là lý do thuyết phục tôi được. Tôi sẽ bán những khoản đầu tư của mình, kế cả cắt lỗ sâu, một khi CK không còn là kênh đủ hấp dẫn, không còn giá trị gia tăng. Còn nếu chỉ dọa dẫm bằng những thứ vô căn cứ, thì chưa đủ sức làm thay đổi quan điểm đầu tư của tôi.
Năm 2021 chúng ta đã nói đến nhiều những câu chuyện về dòng tiền rẻ, nói nhiều đến sự phục hồi của kinh tế. Rõ ràng, những điều này có những lúc chúng ta tin tưởng đến cháy bỏng. Vậy tai sao chỉ vì những động thái thay đổi nhất thời của thị trường, chúng ta lại nghi ngờ những điều trước đây. Bởi tư duy của chúng ta là "nhược tiểu", là hèn mọn. Bởi vì chúng ta thích sự khôn lỏi, thích sự hả hê trên những chiến thắng nhỏ nhoi. Chúng ta bỏ qua những tâm huyết của những doanh nghiệp như HPG, TCB, VIC, VCI, STB. Họ thực sự mang lại giá trị xã hội to lớn.
TTCK là khắc nghiệt, chiến thắng không bao giờ dành cho đám đông. Nhưng dù thế nào chăng nữa, chúng ta cũng phải luôn học hỏi, tiến bộ trong tư duy. Luôn tỉnh táo để đi đến tận cùng con đường. Chỉ có như vậy, chúng ta mới không còn là "tiểu nhược".
Nguyễn Hồng Điệp
FB Nguyễn Hồng Điệp
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Quan tâm nhiều
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484