24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mạnh Tưởng

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Nhiều kỳ vọng sau mốc 1.200 điểm

Chuyên mục: Chứng khoán
Thị trường chứng khoán Việt Nam: Nhiều kỳ vọng sau mốc 1.200 điểm

Đa số các chuyên gia chứng khoán, thành viên thị trường đều đánh giá VN-Index sẽ vươn tới những vùng đỉnh cao mới trong năm 2021.

VN-Index phá mốc 1.200 điểm nhờ nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc
Sau 3 lần chinh phục bất thành mốc 1.200 điểm, VN-Index trong phiên 1/4/2021 đã chính thức vượt mốc kháng cự mạnh nhất khi đạt 1.216,1 điểm (tăng 1,8%). Tính từ phiên giao dịch này đến ngày 9/4, VN-Index đã tăng thêm 2,64%, tức đạt 1.231,66 điểm. Bên cạnh đó, điều đáng chú ý là thanh khoản VN-Index vẫn duy trì ở mức 15.000 - 18.000 tỷ mỗi phiên.
Tính nửa năm giao dịch trở lại đây, VN-Index tăng 34,4%, qua đó lọt top 6 các chỉ số tăng mạnh trên thế giới.
Việc chỉ số vượt 1.200 điểm là diễn biến tất yếu, bởi các yếu tố hỗ trợ cả trong và ngoài nước. Trên thị trường thế giới, các chỉ số chứng khoán (tính đến ngày 9/4/2021) như S&P 500 (4.128,8 điểm), DowJones (33.800,60 điểm), Nasdaq (13.900,19 điểm), Hang Seng (28.698,80 điểm) đều đang giao dịch ở vùng điểm cao nhất lịch sử.
CTCP Chứng khoán MB (MBS) nhận định, núi tiền tiết kiệm 2.900 tỷ USD sẽ tạo đà hồi phục cho kinh tế toàn cầu. Theo đó, chính sách phong tỏa khiến người tiêu dùng ở những nền kinh tế lớn nhất thế giới tiết kiệm thêm 2.900 tỷ USD giữa bối cảnh phong tỏa vì COVID-19. Đây là lượng tiền mặt khổng lồ có thể tạo nền tảng cho đà hồi phục mạnh từ đại dịch.
Trong nước, Đại hội Đảng lần thứ XIII diễn ra thành công, mở đầu cho kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021 –2026; Chính phủ tiếp tục quan tâm tới thúc đẩy tăng trưởng, tiếp tục duy trì các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; tăng trưởng GDP sẽ bật mạnh trở lại từ nền thấp 2020; đầu tư công sẽ tiếp tục được đẩy mạnh giải ngân; kỳ vọng sự trở lại của dòng vốn ngoại vào các thị trường mới nổi (EM) trong đó có thị trường Việt Nam; và bên cạnh đó, cũng không thể không đề cập đến tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết dự báo sẽ có sự hồi phục mạnh mẽ từ nền thấp của năm 2020.
Cùng với đó, theo MBS, nguồn tiền rẻ và dòng vốn nội dồi dào đang là những chất xúc tác tạo lực đẩy cho thị trường. “Chưa khi nào trong lịch sử, mối quan tâm của nhà đầu tư với chứng khoán lại lớn đến như vậy....”, công ty này nhận xét.
Động lực tăng trưởng của VN-Index “hậu” 1.200 điểm
Các chuyên gia, công ty chứng khoán đều nhìn nhận diễn biến của VN-Index sẽ trở nên phức tạp với các nhịp rung lắc, tăng/giảm đan xen. Dù vậy, thị trường chưa có dấu hiệu rủi ro nào đáng kể cản trở xu hướng tăng trong trung hạn. Lực đẩy chính đến từ nền kinh tế được dự báo tiếp tục khởi sắc, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tăng trưởng, mặt bằng lãi suất khó đảo chiều tăng mạnh.
CTCP Chứng khoán KB Việt Nam đánh giá lạc quan về triển vọng phục hồi mạnh mẽ của kinh tế toàn cầu, tương đồng với những kì vọng chung của các nhà kinh tế học. Cở sở của nhận định trên đến từ (1) việc triển khai tiêm vaccine trên diện rộng ở một số nước đã giúp số ca nhập viện suy giảm, tạo tiền đề để nới lỏng giãn cách; (2) gói hỗ trợ tài khóa 1.900 tỷ USD của chính quyền tổng thống Biden mang tới hiệu ứng lan tỏa; (3) tỷ lệ tiết kiệm trên thu nhập toàn cầu ở mức cao, đặc biệt là ở Mỹ; và (4) chính sách nới lỏng tiền tệ tiếp tục được duy trì.
Trong khi đó, Việt Nam có thể ghi nhận mức tăng trưởng cao trong năm 2021. Với việc kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, kinh tế trong nước đang từng bước cho thấy sự hồi phục chắc chắn, phản ánh qua diễn biến tích cực của chỉ số bán lẻ, sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại quốc tế những tháng gần đây. Tăng trưởng kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ ở mức cao và có thể vượt qua mục tiêu 6% của Chính phủ nhờ (1) hoạt động sản xuất, thương mại hưởng lợi từ sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế toàn cầu; (2) chính sách tiền tệ nới lỏng vẫn được duy trì; (3) hoạt động đầu tư công được đẩy mạnh trong nhiệm kì mới; và (4) khả năng kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tốt cùng với kế hoạch phân phối vaccine kịp thời.
Ngoài ra, thị trường được đánh giá sẽ tăng mạnh nhờ động lực từ nhóm ngân hàng trong tháng tâm điểm công bố báo cáo tài chính quý I/2021. CTCP Chứng khoán SSI nhận định, nhóm ngân hàng sẽ tiếp tục tăng trưởng vượt trội so với các ngành khác, nhờ vào tỷ suất lợi nhuận tương đối hấp dẫn và triển vọng tín dụng được cải thiện khi hầu hết các nhà băng đã đẩy nhanh xóa nợ xấu và tăng cường trích lập dự phòng bao phủ nợ xấu trong quý IV/2020.
“Chiếm tỷ trọng vốn hóa khoảng 30% trên VN-Index, cổ phiếu nhóm ngân hàng có nhiều động lực dẫn dắt thị trường chung trong thời gian tới. Các ngành khác cũng có những đại diện có khả năng tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 1 như HPG, HSG, KBC, DCM, DPM, FPT, DGC, PVT, IMP, TRA. Quan trọng hơn, đà tăng này có khả năng tiếp tục được duy trì trong quý II/2021”, SSI phân tích.
Điểm trừ duy nhất là áp lực ròng của các nhà đầu tư nước ngoài vẫn lớn. Tính từ đầu năm 2021 đến nay, khối ngoại có xu hướng rút ròng khỏi thị trường mới nổi và thị trường cận biên. Indonesia là thị trường duy nhất trong khu vực Đông Nam Á được khối ngoại rót ròng 925 triệu USD, trong khi đó khối ngoại lại rút ròng ra khỏi thị trường Việt Nam là 762 triệu USD. Dù nhà đầu tư nước ngoài rút ròng trên thị trường cơ sở, nhưng lại có xu hướng mua ròng ở các chứng chỉ quỹ ETF nội. Cụ thể, khối ngoại đã mua ròng 8.232 tỷ đồng trên CCQ FUEVFVND và 1.298 tỷ đồng trên CCQ FUESSVFL từ 2020 đến nay.
Nhận định về kịch bản thị trường chứng khoán năm 2021, các thành viên thị trường đều đánh giá tích cực.
Theo đó, MBS nhìn nhận, với kịch bản lạc quan, tăng trưởng EPS năm 2021 có thể đạt 19,4%. Trên cơ sở đó, chỉ số VN-Index có thể lên mức 1.250 điểm vào cuối năm trong khoảng dao động từ 1.100 – 1.360 điểm.
CTCP Chứng khoán SSI đánh giá: “Nhiều giải pháp đang được các cơ quan quản lý thị trường tích cực triển khai nhằm khắc phục tình trạng quá tải hệ thống trên HOSE và đây cũng sẽ là yếu tố thuận lợi thúc đẩy VN-Index thêm động lực hướng tới vùng mục tiêu gần tại 1.250 điểm và xa hơn là 1.350-1.400 điểm trong thời gian tới”.
Với CTCP Chứng khoán KB Việt Nam, đơn vị này này kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ hướng tới mốc 1.250 điểm ngay trong quý II/2021. KB Việt Nam cũng nhận định, VN-Index vẫn đang ở vùng giá hấp dẫn trong bối cảnh các yếu tố hỗ trợ tích cực đang có phần vượt trội so với các yếu tố ảnh hưởng tiêu cực.
HOA HẠ
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484