"Nếu phải chọn một nhóm tài sản và một nơi để đầu tư, đó sẽ là cổ phiếu và tại Việt Nam" một câu nói làm "ấm lòng" các nhà đầu tư của lãnh đạo quỹ PYN Elite.

Thị trường chứng khoán Việt Nam bị bán tháo, lãnh đạo quỹ PYN Elite nói gì?

24HMoney đã kiểm duyệt
Thị trường chứng khoán Việt Nam bị bán tháo, lãnh đạo quỹ PYN Elite nói gì?

"Tôi vẫn nói với các cộng sự rằng, ngay cả với mọi điều bất định mà chúng tôi đã chứng kiến cho đến nay, nếu tôi cần phải lựa chọn một nhóm tài sản và một nơi để đầu tư, đó sẽ là cổ phiếu và tại Việt Nam", Giám đốc Quỹ đầu tư PYN Elite chia sẻ trong bức thư gửi đến nhà đầu tư mới đây.

Giữa thời kỳ thị trường chứng khoán bị bán tháo vì dịch bệnh, trong bức thư gửi đến nhà đầu tư mới đây, ông Petri Deryng, Giám đốc Quỹ đầu tư PYN Elite vẫn bày tỏ lòng tin với nền kinh tế Việt Nam cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam.

"Tôi vẫn nói với các cộng sự rằng, ngay cả với mọi điều bất định mà chúng tôi đã chứng kiến cho đến nay, nếu tôi cần phải lựa chọn một nhóm tài sản và một nơi để đầu tư, đó sẽ là cổ phiếu và tại Việt Nam", Giám đốc Quỹ đầu tư PYN Elite nhấn mạnh.

Tương tự như đa số quỹ đầu tư nói riêng và nhà đầu tư nói chung, giá trị tài sản ròng (NAV) của quỹ PYN Elite đã giảm hai chữ số từ đầu năm, tuy nhiên vẫn thấp hơn mức giảm của chỉ số VN-Index.

Dù vậy, giám đốc quỹ đầu tư này đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam ngay từ đầu đã rẻ và đang ngày càng rẻ.

Ông Petri Deryng cho hay quỹ PYN Elite đã may mắn khi cuối năm ngoái rút lượng lớn vốn đầu tư tại MWG, nhờ đó nhận được 40 triệu EUR tiền mặt. Ngoài ra, quỹ cũng không có cổ phần ở các công ty dầu khí, thép. Tỷ trọng tại các công ty công nghiệp và xây dựng cũng đã giảm đáng kể trong hai năm qua.

Đặc biệt, quỹ không có cổ phần ở các hãng hàng không Việt Nam.

"Làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã giáng một đòn mạnh hơn vào các ngành dễ bị tổn thương nhất, tạo cơ hội cho nhà đầu tư lựa chọn các cổ phiếu có sẵn với mức giá rất hấp dẫn", ông Petri Deryng đánh giá.

So với mức đỉnh 1.200 điểm thiết lập hồi tháng 4/2018, VN-Index đã giảm tới gần 45%. Tuy nhiên, lãnh đạo PYN Elite vẫn đặt niềm tin vào mục tiêu VN-Index 1.800 điểm.

Ông Petri Deryng tin rằng một nhà đầu tư rất có thể sẽ đạt được lợi nhuận tốt bằng cách mua cổ phiếu giá rẻ từ các thị trường mục tiêu mà họ có thể xác định là có tiềm năng tăng trưởng dài hạn bất kể khủng hoảng toàn cầu.

"Trong tình hình thị trường chứng khoán nhạy cảm, các chuyển động tăng và giảm hàng ngày diễn ra mạnh mẽ và tại một thị trường như Việt Nam, các cổ phiếu với mức giá hấp dẫn sẽ xuất hiện vào những ngày xấu", vị lãnh đạo quỹ nêu quan điểm.

Ông cho biết thêm điều quan trọng là lựa chọn thị trường mục tiêu. Nếu thị trường vốn đã được định giá cao, tiềm năng trong tương lai thường kém hấp dẫn bởi biên lợi nhuận của các công ty thường đã đạt đến giới hạn tối đa trong những năm trước và mức tăng lợi nhuận đáng kể có thể khó đạt được trong tương lai.

Đối với thị trường Việt Nam, lãnh đạo PYN Elite cho rằng khi Việt Nam trải qua suy thoái kinh tế toàn cầu, GDP sẽ tăng trưởng khoảng 5%. Điều này đã xảy ra vào năm 2009, khi nền kinh tế hứng chịu tác động lớn, đặc biệt là đối với hoạt động xuất khẩu.

Tuy nhiên hiện nay, xuất khẩu của Việt Nam đã có tính cạnh tranh cao, đặc biệt mạnh ở mặt hàng công nghiệp với nhiều nhà máy sản xuất hiện đại. Các mặt hàng xuất khẩu của đất nước cũng được hưởng lợi bởi sự đa dạng, từ điện thoại di động đến gạo, trái cây...

"Khi Trung Quốc đóng cửa biên giới, việc xuất khẩu rau quả bị "đóng băng". Bây giờ, với việc Trung Quốc phục hồi và biên giới mở cửa trở lại, loại hình thương mại xuất khẩu này có thể là một trong những ngành đầu tiên phục hồi, trong khi hoạt động xuất khẩu sang phương Tây như Mỹ và châu Âu đang bị đe dọa bởi nhu cầu giảm đáng kể trong vài tháng tới", ông Petri Deryng nhận định.

Ngoài ra, hoạt động xuất khẩu hiện nay cũng được hưởng lợi nhờ sự ổn định của VND.

Giám đốc Quỹ đầu tư PYN Elite nhấn mạnh rằng ngay cả khi hệ thống tài chính toàn cầu bị "sốc" trong năm nay hoặc trong vài năm tới, dẫn đến giảm nhu cầu xuất nhập khẩu và đầu tư, thị trường chức khoán cũng bị tác động mạnh bởi tâm lý tiêu cực thì nền kinh tế Việt Nam vẫn có thể chỉ chịu tác động hạn chế.

Ông Petri Deryng tái khẳng định thị trường chứng khoán Việt Nam đang được định giá rẻ xét theo chỉ số P/E. Theo dự báo tăng trưởng dài hạn của Việt Nam, TTCK được ông đánh giá là sẽ dễ dàng chấp nhận mức P/E là 15. Tuy nhiên P/E hiện tại chỉ ở mức 10.

"Với con số trung bình như vậy, tại thị trường Việt Nam đang xuất hiện lượng lớn cổ phiếu được định giá rẻ một cách "lố bịch" ", lãnh đạo PYN Elite nêu góc nhìn.

Ông Petri Deryng kết thúc lá thư gửi đến nhà đầu tư bằng một dữ liệu quá khứ: NAV củ PYN Elite Elite đã giảm 8% trong năm 2003 do ảnh hưởng của dịch SARS, nhưng vào cuối năm, quỹ đã đạt được mức tăng trưởng hàng năm lớn nhất trong lịch sử, lên đến 199%. Ông khẳng định, hiệu suất đầu tư hiện tại không phản ánh lợi nhuận tương lai.

Thanh Long

VietNamFinance

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
5 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857