24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Thị trường chứng khoán Việt đang đà khởi sắc

Chuyên mục: Chứng khoán
Thị trường chứng khoán Việt đang đà khởi sắc

Ảnh Internet

Các chuyên gia nhận định, thị trường chứng khoán đang có xu hướng tăng và trên đà khởi sắc.

VN-Index tiếp tục có tuần tăng điểm ấn tượng khi nhà đầu tư trong nước vẫn đang lạc quan vào xu hướng của thị trường. Đóng cửa tuần giao từ ngày 17/5 đến ngày 21/5, VN-Index tăng 17,57 điểm (+1,39%) lên mốc 1.283,93 điểm với thanh khoản đạt 111.826 tỷ đồng. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 3,27 điểm (+1,11%) lên mức 297,99 điểm với thanh khoản đạt 15.603 tỷ đồng.
Sắc xanh lan tỏa trên khắp các nhóm ngành với 13/18 nhóm ngành tăng điểm. Đứng đầu là nhóm cổ phiếu Công nghệ (+7,94%) dưới sự dẫn dắt của FPT (+10,61%), theo sau là các mã VEC (+3,13%) và ST8 (+2,13%).
Những nhóm ngành tài chính cũng ghi dấu ấn lớn trong tuần tăng điểm vừa rồi của thị trường. Ấn tượng nhất là các cổ phiếu Chứng khoán (+5,68%) với các mã nổi bật như FTS (+15,33%), SSI (+10,48%) và SHS (+9,30%). Nhóm Dầu khí, Ngân hàng, Tài nguyên cơ bản và Hàng cá nhân cũng đồng loạt đạt mức tăng trên 3%.
Các nhà đầu tư trong nước vẫn đang kỳ vọng nhiều vào thị trường, nhưng khối ngoại lại không nghĩ vậy. Họ vẫn đang cực kỳ quyết liệt “chốt lãi” trong suốt tuần vừa rồi với cả 5/5 phiên bán ròng. Lũy kế cả tuần, khối ngoại bán ròng tổng cộng hơn 3.000 tỷ đồng trên cả hai sàn, giảm nhẹ so với mức 3.600 tỷ đồng của tuần trước đó.
Xu hướng của thị trường vẫn đang rất tích cực
Theo các chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán Kiến Thiết (VNCSI), trái ngược với các phiên tăng điểm trước, phiên giao dịch cuối tuần 21/5 tăng điểm nhờ dòng tiền lan tỏa đến hầu hết các dòng CP vừa và nhỏ mà tránh nhóm CP vốn hóa lớn.
Đây là điều tích cực, phản ánh tâm lý lạc quan chung của phần lớn các nhà đầu tư trên thị trường, chứ không phải hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng” như các phiên trước.
“Điều đáng chú ý là nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tăng điểm, nhưng thanh khoản cũng ở mức cao, không hề thua kém những phiên xanh điểm do nhóm cổ phiếu Bluechips tạo lập, cho thấy xu hướng khá bền vững. Những tín hiệu tích cực liên tục xuất hiện, giúp chỉ số VN-Index duy trì một mạch 3 tuần tăng điểm liên tiếp và chưa có một tín hiệu đáng lo ngại nào cho thấy sự đảo chiều xu hướng”, chuyên gia của VNCSI cho hay.
Ba thân nến xanh tăng điểm với thanh khoản ở mức cao đẩy chỉ số VN-Index dao động phía trên 3 đường trung bình MA7, MA18 và MA65 cho thấy xu hướng của thị trường vẫn đang rất tích cực.
Điểm trừ trong phiên cuối tuần 21/5 là chỉ số VN-Index sau khi vượt mức đỉnh lịch sử 1.286 điểm đã không giữ được thành quả do áp lực chốt lời tăng mạnh, khiến đà tăng phải thu hẹp về cuối phiên. Điểm qua các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD và Stochatic ở biểu đồ tuần thì thị trường vẫn đang cho thấy những tín hiệu rất khả quan.
“Mặc dù chưa chinh phục mức đỉnh lịch sử trong phiên 21/5, nhưng chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ tiếp tục bứt phá trong thời gian tới để vượt đỉnh cũ, tạo đỉnh mới và hướng tới mốc kháng cự mạnh 1.330 điểm.
Tuy nhiên, đây cũng là vùng đỉnh của thị trường nên chúng tôi không khuyến nghị quý nhà đầu tư sử dụng margin và nên duy trì tài khoản ở một tỷ trọng có thể kiểm soát được rủi ro. Ưu tiên nắm giữ và gia tăng thêm các cổ phần đã có lợi nhuận và thanh lý dần những mã cổ phần thua lỗ”, chuyên gia của VNCSI nêu quan điểm.
VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm để tiến gần về ngưỡng 1.325 điểm
Còn theo nhóm phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), thị trường có tuần tăng điểm thứ ba liên tiếp với thanh khoản tăng nhẹ so với tuần trước và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 tuần cho thấy dòng tiền vẫn đang đổ vào thị trường và tâm lý nhà đầu tư hiện tại là khá hưng phấn.
“Trên góc độ sóng elliott, với việc đóng của tuần trên ngưỡng 1.250 điểm thì thị trường vẫn đang nằm trong sóng tăng 5 với target tiếp theo quanh ngưỡng 1.325 điểm (fibonacci retracement 161,8% sóng điều chỉnh 4).
Điểm cần lưu ý lúc này là việc thị trường đang có sự phân hóa giữa các cổ phiếu khi chỉ một số ít mã tăng so với phần lớn các mã khác đều giảm hoặc đi ngang khiến cho việc tìm kiếm lợi nhuận ở thời điểm hiện tại trở nên khó khăn hơn”, chuyên gia của SHS phân tích.
Chuyên gia của SHS cho rằng, khi dòng tiền quyết định rút ra thì có khả năng thị trường sẽ điều chỉnh mạnh như những gì đã xảy ra vào tháng 4/2018.
“Đà tăng có thể tiếp tục trong thời gian tới nhưng với dư địa không nhiều. Theo đó, trong tuần giao dịch này 24/5 - 28/5, thị trường có thể tiếp tục tăng điểm để tiến gần về ngưỡng 1.325 điểm (fibonacci retracement 161,9%). Những nhà đầu tư đã mua vào các vị thế ngắn hạn trong phiên 18/5 khi thị trường điều chỉnh về quanh ngưỡng 1.250 điểm (MA20) tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và có thể gia tăng tỷ trọng nếu thị trường có nhịp điều chỉnh mạnh về quanh ngưỡng 1.230 điểm (MA50) trong tuần tiếp theo”, chuyên gia của SHS nhận định.
Trong khi đó, các chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán Phú Hưng (PHS) cho rằng, VN-Index có phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp, khối lượng giao dịch xuống dưới mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền có phần thận trọng.
“Chỉ số đang giữ xu hướng tăng điểm, khi chỉ số duy trì đóng cửa trên MA5 và 20, cùng với đường +DI nới rộng khoảng cách lên phía trên so với –DI cho tín hiệu củng cố đà tăng hiện tại. Thêm vào đó, đường MACD và RSI đang hướng lên tích cực, cho thấy chỉ số có thể sớm vượt qua vùng đỉnh 1.280 – 1.285 điểm (đỉnh cũ) và hướng lên thử thách vùng tâm lý 1.300 điểm”, chuyên gia của PHS dự báo.
Đối với sàn Hà Nội, HNX Index có diễn biến tương tự. Chỉ số có phiên tăng điểm trở lại và duy trì đóng cửa trên MA20, cùng với khối lượng giao dịch gia tăng, cho thấy đà tăng đang mạnh dần lên. Chỉ số có thể sớm hướng lên thử thách vùng tâm lý 300 điểm.
“Nhìn chung, thị trường đang nằm trong xu hướng tăng. Do đó, nhà đầu tư nên tận dụng các nhịp rung lắc để gia tăng thêm một phần nhỏ tỷ trọng vào các cổ phiếu có cơ bản tốt và đang được dòng tiền mạnh hướng tới”, chuyên gia của PHS khuyến nghị.
Diệp Diệp
baoquocte
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484