menu
24hmoney
Tìm kiếm
copy link Copy link
Minh Châu Pro
24HMoney đã kiểm duyệt

Thị Trường Chứng Khoán Luôn Phản Ánh Trước Nền Kinh Tế

Một tư duy mà Châu mất đến một thời gian dài trên thị trường để có thể thấu hiểu đó là:

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN LUÔN PHẢN ÁNH TRƯỚC NỀN KINH TẾ hoặc giá cổ phiếu luôn phản ánh trước câu chuyện của doanh nghiệp.

Đúng vậy, thị trường chứng khoán là sự kỳ vọng. Có những lúc nhiều tin xấu của thị trường ra liên tục những điểm số lại không giảm được nữa, ngược lại còn bò bò đi lên.

Nhưng có lúc tin tốt ra liên tục nhưng thị trường không còn tăng điểm được nữa, ngược lại còn từ từ giảm xuống.

Ví dụ 1: Cổ phiếu HPG có kết quả kinh doanh bùng nổ nhất vào quý 4 năm 2021 và quý 1 năm 2022, nhưng lúc đó cũng chính là lúc cổ phiếu kết thúc chu kỳ tăng của mình, cụ thể vào tháng 10 năm 2021. Lúc đó giá cổ phiếu HPG vào khoảng 5x và những nhà đầu tư nào đầu tư theo tin tức tốt, đầu tư theo sự bùng nổ về kết quả kinh doanh đã phải ăn con trọn con sóng giảm của cổ phiếu này. Đầy rẫy trên các diễn đàn la ó cổ phiếu HPG.
Thị Trường Chứng Khoán Luôn Phản Ánh Trước Nền Kinh Tế
Thị Trường Chứng Khoán Luôn Phản Ánh Trước Nền Kinh Tế

Tuy nhiên, điều này không có gì để la ó nếu chúng ta hiểu được rằng GIÁ CỔ PHIẾU LUÔN PHẢN ÁNH TRƯỚC CÂU CHUYỆN CỦA DOANH NGHIỆP. Cộng thêm, giá cổ phiếu HPG lúc đó đã tăng 5 lần từ đáy, cũng là sự phản ánh xong cho sự bùng nổ kết quả kinh doanh của quý 4 năm 2021 rồi.

Nhìn lại đồ thị kỹ thuật bạn đọc có thể thấy, khi chưa ra kết quả kinh doanh quý 4 thì cổ phiếu HPG bắt đầu giảm rồi, tin tốt về sản lượng sản xuất tăng liên tục nhưng giá cổ phiếu vẫn giảm, cộng thêm lực bán trên đồ thị kỹ thuật rất mạnh.

Thị Trường Chứng Khoán Luôn Phản Ánh Trước Nền Kinh Tế

--> Đó chính là dấu hiệu cảnh báo cổ phiếu đang có điều gì đó không ổn. Tin tức tích cực ra nhưng giá cổ phiếu không còn tăng được nữa

Ví dụ 2: nhóm bán lẻ, một nhóm được xem là gắn liền với đời sống, đều được nhận định là xấu, không có tiềm năng, các doanh nghiệp lỗ/giảm lợi nhuận rất nặng. Tuy nhiên, những tiêu cực này nó đã được phản ánh xong trong sóng giảm vừa qua của các cổ phiếu nhóm bán lẻ rồi. Con số vào thời điểm quý 2 còn rất xấu, nhưng một số nhà đầu tư chuyên nghiệp đã nhận thấy những tiềm năng hồi phục kết quả kinh doanh của nhóm này từ những yếu tố:

- Chính sách hỗ trợ của Chính Phủ - giảm thuế VAT

- Chi tiêu người dân thắt chặt chi tiêu hơn

Tóm lại, bối cảnh lúc bấy giờ nhóm này không tốt, nhưng giá cổ phiếu đang kể cho chúng ta câu chuyện của tương lai trong quý 3 và quý 4 rằng nhóm này sẽ phục hồi.

Thị Trường Chứng Khoán Luôn Phản Ánh Trước Nền Kinh Tế

--> Cho nên khi đầu tư cổ phiếu, nhà đầu tư hãy nhìn về tương lai và chu kỳ của nó, những con số mà chúng ta đã thấy trước mắt thì nó đồng nghĩa với việc giá cổ phiếu đã phản ánh rồi.

Hãy luôn khắc ghi trong bộ não của chúng ta rằng: “Thị trường chứng khoán là thị trường của sự kỳ vọng, thị trường đang kể cho chúng ta câu chuyện tương lai"

Xem thêm và ủng hộ Châu tại kênh Youtube bên dưới nhé:

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Minh Châu Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
Mã liên quan
Giá
Biểu đồ

53.20

+0.20 (+0.38%)

Biểu đồ mã DGW

27.70

+0.10 (+0.36%)

Biểu đồ mã HPG
Xem thêm Xem thêm
7 Yêu thích
1 Bình luận 8 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụng

Liên kết Viva24Hcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại