24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Hoàng Trung

Thị trường chứng khoán đã đi qua cao trào?

Chuyên mục: Chứng khoán
Thị trường chứng khoán đã đi qua cao trào?

Các nhà đầu tư tại HOSE. Ảnh: Quý Hòa

Thị trường chứng khoán có phiên tăng điểm với khối lượng và giá trị giao dịch giảm mạnh, thấp hơn trung bình 20 phiên.

Thị trường chứng khoán có phiên tăng điểm với khối lượng và giá trị giao dịch giảm mạnh, thấp hơn trung bình 20 phiên…
Giai đoạn cao trào của thị trường đã đi qua
Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có diễn biến tích cực ngay từ đầu phiên giao dịch 16.6, với sự hỗ trợ đắc lực của các cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, VHM, VRE, VNM... Mặc dù có sự thận trọng khi gần kết thúc phiên sáng nhưng thị trường trở lại trạng thái tốt khi bước vào phiên chiều.
Thị trường chứng khoán đã đi qua cao trào?
Tuy nhiên tâm lý thận trọng vẫn còn ảnh hưởng khá nhiều đến sự phục hồi của thị trường thể hiện qua VN-Index chưa thể đạt mức 860 điểm. Kết phiên, VN-Index dừng lại ở mức 856,13 điểm, tăng 23,66 điểm.
HNX-Index có mức phục hồi thấp hơn VN-Index và đóng cửa ở mức 115,49 điểm, tăng 1,67 điểm.
Thanh khoản giảm khá mạnh so với phiên trước về mặt khối lượng lẫn giá trị, với hơn 412 triệu cổ phiếu được giao dịch trên HOSE, tương đương giá trị hơn 5.600 tỉ đồng.
Nhóm cổ phiếu VN30 đóng vai trò đáng kể trong nhịp phục hồi của thị trường sau phiên giảm mạnh ngày hôm trước.
Một số cổ phiếu tăng nóng trong thời gian gần đây bắt đầu có tình trạng chốt lời, đặc biệt là ITA quay đầu giảm 5,9%, HBC (-4,9%), SHN (-9,3%) .
Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên HOSE nhưng giá trị giảm mạnh so với phiên trước, với giá trị 56,38 tỉ đồng, tập trung vào VHM, HPG, SSI,…
Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), sự phục hồi khá tốt của thị trường chứng khoán thế giới góp phần chặn đà giảm của thị trường chứng khoán Việt Nam và các chỉ số nhanh chóng phục hồi trở lại.
Mặc dù VN-Index có sự thận trọng trước ngưỡng 860 điểm nhưng với dấu hiệu hồi phục khá tích cực trên diện rộng và có sự dẫn dắt của các cổ phiếu vốn hóa lớn. VDSC kỳ vọng nhịp phục hồi hiện tại của thị trường sẽ kéo dài qua phiên giao dịch tiếp theo. Tuy nhiên, rủi ro vẫn đang tiềm ẩn sau đợt sụt giảm khá mạnh của VN-Index từ vùng 900 điểm.
Thị trường chứng khoán đã đi qua cao trào?
Trên phương diện phân tích kỹ thuật, VDSC nhận định chỉ số đang tạm thời lấy lại được cân bằng phía trên ngưỡng 840 điểm, sau những phiên biến động mạnh trước đó. Xu hướng tăng trung hạn vẫn đang được bảo toàn, tuy nhiên nếu giảm dưới 840 điểm thì sẽ chuyển sang tiêu cực. Chỉ báo MACD tiếp tục cho thấy sự tiêu cực khi nằm dưới đường tín hiệu. Chỉ báo RSI tăng nhẹ trở lại lên trên ngưỡng 50.
Các chỉ số phục hồi và lấy lại được phần lớn những gì đã mất trong những phiên trước đó. Thanh khoản tiếp tục suy giảm cho thấy giai đoạn cao trào đã đi qua và rủi ro vẫn đang hiện hữu trong giai đoạn này. VDSC khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục cân nhắc giảm tỉ trọng cổ phiếu trong danh mục, nhất là trong các phiên phục hồi kỹ thuật.
Thị trường đang hồi phục kỹ thuật
Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), xu thế hồi phục của VN-Index sẽ gặp khó khăn tại vùng kháng cự 863-867 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Thị trường đang nhận lại sự hỗ trợ từ vùng 840-845 điểm.
Tuy nhiên, BVSC vẫn lưu ý rằng, nếu chỉ số xuyên thủng hoàn toàn vùng hỗ trợ này thì kịch bản thị trường giảm về vùng hỗ trợ mạnh hơn 780-820 điểm là hiện hữu trong ngắn hạn. Ngoài ra, thị trường có thể bị biến động mạnh trong những phiên cuối tuần khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs và đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 6 diễn ra.
Diễn biến thị trường phiên 16.6 phản ánh tâm lý có sự cải thiện của các các nhà đầu tư sau phiên giảm điểm mạnh của thị trường trước đó.
Thị trường chứng khoán đã đi qua cao trào?
Thị trường chứng khoán có thanh khoản sụt giảm. Ảnh: FireAnt.
Về mặt kỹ thuật, BVSC cho rằng phiên hồi phục ngày 16.6 là một phiên hồi phục mang tính kỹ thuật. Hệ thống chỉ báo, chỉ báo MACD-Histogram vẫn tiếp tục suy giảm xuống dưới mức 0, cho thấy thị trường vẫn tiềm tàng rủi ro giảm điểm. Do vậy, BVSC nhận định nhiều khả năng sự giảm điểm của thị trường sẽ xuất hiện trở lại trong những phiên giao dịch tới.
Trong bối cảnh này, BVSC tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư đứng ngoài thị trường để chờ đợi các tín hiệu xu hướng rõ ràng hơn. Đối với các nhà đầu tư đang còn tỉ trọng cổ phiếu cao vẫn nên bán giảm tỉ trọng trong những phiên thị trường tăng điểm, và duy trì tỉ trọng danh mục ở mức dưới 25% cổ phiếu.
Link Nguồn
Song Luân
nhipcaudautu.vn

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665