Đình Chương DC Stock Pro

Thị trường chứng khoán đã có hàng trăm năm nay- Nhưng tại Việt Nam tại sao vẫn xem chứng khoán là 'cờ bạc'?

Chủ đề: Chuyên gia

Ngày 28-07-2000, Trung Tâm giao dịch chứng khoán TP.HCM (tiền thân của HoSE sau này) được thành lập chỉ với 2 mã SAM và REE.

Đến nay đã gần 22 năm, thị trường Chứng khoán Việt Nam phát triển hơn rất nhiều với hàng nghìn các cổ phiếu niêm yết trên sàn. Và là kênh huy động vốn trung gian giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư được đón nhận.

Sở dĩ thị trường chứng khoán cần phải song hành với các kênh huy động vốn khác bởi sự tiện lợi và nhanh chóng của nó. Tuy nhiên với nhà đầu tư chứng khoán tại Việt Nam, rất ít ai hiểu bản chất của kênh huy động vốn này. Nhà đầu tư thông thường chỉ xem việc mua và bán cổ phiếu làm sao để có lãi chứ rất ít ai quan tâm đến doanh nghiệp mà mình đồng hành.

- Việc góp tiền để doanh nghiệp làm ăn kinh doanh thật chất không phải điều gì mới, các chú bác, cô dì ở quê mình vẫn hằng ngày hùn hạp làm ăn. Thì với thị trường Chứng khoán cũng vậy, thị trường mở ra để những ai cần vốn sẽ dễ dàng tiếp cận hơn.

- Xét về bản thân chúng ta khi đi kinh doanh cũng sẽ như thế, việc quản lý 1 doanh nghiệp là cực kỳ khó, đối với 1 tập đoàn đó là điều khó hơn rất nhiều. NHƯNG việc đầu tư khác kinh doanh ở chỗ chúng ta là người đánh giá doanh nghiệp đó có tốt hay không, ban lãnh đạo những người điều hành lèo lái doanh nghiệp đó có giúp chúng phát triển trong tương lai hay không. Và điều này sẽ giúp chúng ta thật sự thoải mái hơn để bỏ tiền vào và nhờ những con người có tố chất kinh doanh đó để giúp tiền của chúng ta sinh sôi,, nảy nở trong dài hạn.

Một bộ phận Nhà đầu tư tại Việt Nam khi mua 1 cổ phiếu chỉ nghĩ đến T+3 hàng về có lời hay không mà thôi, điều này là tất yếu bởi lẽ có được mấy ai hiểu bản chất của kênh huy động vốn này. Việc bắt doanh nghiệp sau khi 3 ngày phải trả lãi cho chúng ta là điều khó thực hiện được, bởi kinh doanh là một quá trình (Nếu ai đã từng kinh doanh thì sẽ hiểu).

Và đấy là đầu tư, là góp vốn để kinh doanh và sau 3 - 5 năm chúng ta sẽ thu lại lợi nhuận bằng việc giá cổ phiếu sẽ tăng hay doanh nghiệp hằng năm chia một phần lợi nhuận cho chúng ta - đó là cổ tức.

Đầu tư là quá trình là dài hạn, nếu ai chỉ muốn mua và bán trong 3 ngày, 1 tuần, 1 tháng thì hãy dùng từ đầu cơ sẽ hợp lý hơn. Thị trường biến động không ngững hằng ngày, muôn hình vạn trạng thay đổi từng chút một. Nhất là với giai đoạn hiện tại làm sao để dự đoán chính xác hôm nay thị trường có gì, tăng giảm ra sao. Không thể và không thể. Chỉ có những gì dài hạn, tích sản hằng tháng với các doanh nghiệp tốt thì đó mới được gọi là đầu tư và đúng với bản chất của thị trường chứng khoán.

ĐẦU TƯ LÀ AN NHÀN, ĐỪNG ĐỂ BẢN THÂN PHẢI BUỐN VÌ HÔM NAY THỊ TRƯỜNG GIẢM, MAI LẠI VUI VÌ CỔ PHIẾU MÌNH CE.

Đình Chương DC Stock

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Đình Chương DC Stock Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
9 Yêu thích
6 Bình luận 3 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm