24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn An

Thị truờng bất động sản TP.HCM quý II: Hồi phục nguồn cung lẫn tiêu thụ, giá không biến động

Chuyên mục: Bất Động Sản
Thị truờng bất động sản TP.HCM quý II: Hồi phục nguồn cung lẫn tiêu thụ, giá không biến động

Theo dữ liệu DKRA vừa công bố, thị trường có những tín hiệu hồi phục tích cực, nguồn cung, lượng tiêu thụ mới được ghi nhận tăng đáng kể so với quý trước và được thể hiện rõ ở hầu hết các phân khúc.

Đề cập diễn biến thị trường bất động sản quý II vừa qua, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D, DKRA cho biết, thị trường có những tín hiệu hồi phục tích cực khi nguồn cung, lượng tiêu thụ mới được ghi nhận tăng đáng kể so với quý trước và được thể hiện rõ ở hầu hết các phân khúc. Mặt bằng giá không có nhiều biến động, thanh khoản của thị trường vẫn ở mức khá thấp so với thời điểm cuối 2019.
Cụ thể, về phân khúc đất nền cho thấy khan hiếm nguồn cung mới. Trong quý II có 3 dự án đất nền ra mắt, cung cấp khoảng 193 nền, tăng 10% so với nguồn cung mới của quý I, bằng 66% so cùng kỳ 2019. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 53%, bằng 73% so với quý I và bằng 39% so với cùng kỳ năm trước.
100% nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới của quý thuộc về khu Tây TP, chủ yếu tập trung ở các quận huyện vùng ven như Bình Chánh, Bình Tân. Mặt bằng giá sơ cấp của đất nền tại TP.HCM vẫn ở mức cao, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm cơ hội đầu tư mới với các sản phẩm đất nền vùng ven có mức giá phù hợp.
Bên cạnh đó, giá bán thứ cấp không có nhiều biến động, cục bộ ghi nhận mức giảm nhẹ từ các nhà đầu tư cần bán gấp phục vụ nhu cầu tài chính.
Đất nền ở các tỉnh giáp ranh TP như Long An, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu có khoảng hơn 3.000 nền trong quý II đưa ra thị trường. Trong đó riêng Bình Dương tỷ lệ nguồn cung hơn 1.500 nền, tỷ lệ tiêu thụ 1.338 nền.
Thị truờng bất động sản TP.HCM quý II: Hồi phục nguồn cung lẫn tiêu thụ, giá không biến động
Do giá đất nền TP cao, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm các sản phẩm đất nền vùng ven - Ảnh: Huyền Trâm.
Phân khúc căn hộ có tín hiệu phục hồi tích cực
Trong quý II có gần 2.500 của 15 dự án đưa ra, 10 dự án cũ và 5 dự án mới. Lượng tiêu thụ 1.760 căn, đạt tỷ lệ 72% trên nguồn cung mới, đây là tỷ lệ tiêu thụ rất tích cực khi quý II mất 1 tháng giãn cách xã hội gần như ở nhà. Tỷ lệ tiêu thụ căn hộ cho thấy sức mua vẫn tích cực.
Căn hộ hạng B có sự sụt giảm so với quý trước nhưng vẫn là phân khúc chủ đạo dẫn dắt thị trường khi chiếm đến 56% cơ cấu nguồn cung mới. Khu Đông, Nam vẫn là khu vực dẫn đầu thị trường về nguồn cung mới và lượng tiêu thụ. Giao dịch thứ cấp duy trì mức thanh khoản khá thấp và tập trung chủ yếu ở những dự án đã bàn giao, giá trị giao động 1,8-2,5 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ.
Đề cập tới phân khúc nhà phố và biệt thự, DKRA cho biết toàn thị trường có 8 dự án được mở bán, số lượng nguồn cung mới 729 căn, giảm nhẹ 3% so với quý I nhưng tăng 88% so với cùng kỳ 2019. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 70% nguồn cung mới (khoảng 509 căn), tăng 42% so với quý I và tăng 74% so với cùng kỳ năm trước.
Khu Đông TP tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới và sức cầu, chiếm 74% cơ cấu nguồn cung mới và 85,7% lượng tiêu thụ trên nguồn cung mới. Giao dịch thứ cấp kém sôi động và tiếp tục xu hướng giảm nhẹ so với quý trước.
Với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng - biệt thự biển, trong quý II thị trường đón nhận 4 dự án mới mở bán, cung ứng 128 căn biệt thự biển, tăng gấp gần 8 lần so với quý trước, nhưng chỉ bằng 7% so với cùng kỳ 2019. Tỷ lệ tiêu thụ khiêm tốn chỉ đạt 10% nguồn cung mới (khoảng 13 căn), tăng 3,25 lần so với quý I chỉ tiêu thụ được 4 căn nhưng chỉ bằng 1% so với cùng kỳ năm 2019.
Sức cầu của thị trường ở mức thấp, lượng tiêu thụ so cấp trong quý chỉ đạt 25 căn, đây là mức thấp nhất trong 5 năm qua. Mặt bằng giá bán sơ cấp không có nhiều biến động so với quý trước. Phân khúc nhà phố/shophouse trong khu phức hợp bắt đầu có dấu hiệu khôi phục khi ghi nhận 3 dự án mới ra mắt thị trường.
Với phân khúc bất động động nghỉ dưỡng - condotel, DKRA ghi nhận 2 dự án condotel mới mở bán, cung cấp ra thị trường 158 căn condotel, tăng 93% so với quý I (82 căn), nhưng chỉ bằng 4% so với cùng kỳ 2019 (3.824 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 20% nguồn cung mới, tăng 24% so với quý I nhưng chỉ bằng 1% so với cùng kỳ năm trước. Sức cầu chung toàn thị trường ở mức thấp, những khu vực thường xuyên dẫn đầu về lượng tiêu thụ như Bình Thuận, Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu… có tình hình bán hàng ở mức thấp, hầu như không phát sinh giao dịch trong quý.
Đất nền vẫn là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu
Dự báo về thị trường bất động sản quý III, DKRA cho rằng đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu. Nguồn cung mới tiếp tục duy trì sự khan hiếm, các dự án được triển khai đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu vùng ven như Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, quận 9…
Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có sẽ tăng nhẹ so với quý II, dao động ở mức 4.000-5.000 căn. Sức cầu thị trường có thể duy trì xu hướng tăng như quý II. Khu Đông, Nam TP vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A, B vẫn dẫn dắt thị trường, căn hộ hạng C (25 triệu đồng/m2) vẫn khan hiếm.
Nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự có thể sẽ giảm nhẹ so với quý II, dao động ở mức 400-500 căn. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu về nguồn cung. Sức cầu có thể hồi phục nhưng khó gia tăng đột biến.
Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới condotel có thể sẽ tăng đạt mức 1.000-1.500 căn, trong khi biệt thư biển duy trì mức tương đương quý II, dao động 100-200 căn. Các dự án đa phần tập trung ở Bình Thuận, Phú Quốc, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu. Sức cầu chưa có sự đột biến trong ngắn hạn.
Huyền Trâm
bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484