24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Thái Học

Thị trường bất động sản quý 1/2020 'đóng cửa' vẫn không giảm giá

Chuyên mục: Bất Động Sản
Thị trường bất động sản quý 1/2020 'đóng cửa' vẫn không giảm giá

Dù ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19 khiến thị trường bất động sản phải quý 1/2020 phải đối mặt với giai đoạn "ngủ đông," nhiều sản giao dịch phải đóng cửa, nhưng giá bán các sản phẩm vẫn không giảm.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) nhận định do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, tình hình thị trường bất động sản đang trong giai đoạn “ngủ đông” với lượng giao dịch thấp nhất trong vòng 4 năm qua. Tuy nhiên, giá bán căn hộ chung cư, nhà thấp tầng trong quý này vẫn không giảm so với quý 4/2019.
Giai đoạn “ngủ đông”...
Theo báo cáo thị trường bất động sản vừa được VARS vừa công bố, tình hình thị trường bất động sản quý I/2020 vô cùng trầm lắng so với cùng kỳ hàng năm. Số lượng cung, giao dịch nhà ở, căn hộ chung cư ở mức thấp nhất trong 4 năm qua.
Với các dự án nhà ở, tổng sản phẩm chào bán trên cả nước đạt hơn 53.200 sản phẩm nhưng chỉ giao dịch thành công hơn 7.600 sản phẩm (tỷ lệ hấp thu là 14,3%).
Trong tổng lượng cung mới chào bán gần 18.700 sản phẩm có hơn 8.350 căn hộ chung cư và hơn 10.300 nhà ở thấp tầng. Giao dịch thành công đạt hơn 2.750 sản phẩm với tỷ lệ hấp thu là 14,8% (chỉ bằng 19,6% so với cùng kỳ năm 2019).
Số sản phẩm tồn kho từ 2019 là hơn 34.550 sản phẩm, nay đã giao dịch được 4.872 sản phẩm, trong đó căn hộ cao cấp là phân khúc có tỷ lệ tồn kho lớn nhất.
Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong quý 1, toàn thành phố có khoảng 8.900 căn hộ được chào bán trên thị trường nhưng chỉ khoảng 1.300 giao dịch thành công; trong đó có 1.167 sản phẩm mới chào bán, còn lại là giao dịch từ hàng tồn năm 2019…
Về lượng sản phẩm đủ điều kiện bán hàng, cũng trong quý thành phố Hà Nội có 15 dự án được phê duyệt, với 9.414 sản phẩm đủ điều kiện (trong đó có 8.878 căn hộ chung cư và 536 thấp tầng, sản phẩm căn hộ đủ điều kiện bán hàng chủ yếu từ 2 đại dự án của VinGroup), tăng 1,65 lần so với cùng kỳ năm 2019.
Còn tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Xây dựng thành phố cho biết có hơn 8.400 căn hộ được chào bán trên toàn thị trường, nhưng chỉ giao dịch thành công hơn 1.400 sản phẩm. Trong số đó có 4.664 sản phẩm mới chào bán, giao dịch 815/4.664 sản phẩm, còn lại là cung và giao dịch từ hàng tồn năm 2019.
Trong quý, Thành phố Hồ Chí Minh có 10 dự án được phê duyệt có sản phẩm đủ điều kiện với 2.816 sản phẩm được tung ra thị trường, bằng 78% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó có khoảng 2.736 căn hộ chung cư và 80 sản phẩm thấp tầng.
Theo VARS, tại các khu vực khác giao dịch chủ yếu là các dòng sản phẩm thấp tầng (đất nền, liền kề,..). Trước thời điểm Tết Nguyên đán, các dòng sản phẩm này vẫn dành được nhiều sự quan tâm từ khách hàng và các nhà đầu tư nhỏ lẻ nhưng do tình hình dịch bệnh nên giao dịch diễn ra rất hạn chế.
Đối với các dự án du lịch nghỉ dưỡng, rất hiếm sản phẩm mới được tung ra thị trường, chỉ có một số ít các giao dịch đến từ các dự án chào bán trước đó.
“Tuy nhiên, trong quý này lại có hiện tượng một số nhóm đầu cơ lợi dụng thông tin về việc đầu tư phát triển dự án của các tập đoàn để đẩy giá, tạo sự hỗn loạn trong thị trường nhằm mục đích trục lợi như ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, hay mới đây là ‘sốt đất ảo’ ở huyện Thạch Thất-Hà Nội,” đại diện lãnh đạo VARS lưu ý.
...vẫn không giảm giá!
Đáng chú ý, theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, mặc dù thị trường bất động sản trong quý I/2020 vô cùng trầm lắng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, khiến các chủ đầu tư và sàn giao dịch buộc phải tạm hoãn các hoạt động mở bán dự án vì tâm lý tránh tụ tập đông người. Khoảng 50% số sàn giao dịch phải đóng cửa, có hiện tượng nhiều cá nhân môi giới bất động sản thất nghiệp.
Tuy nhiên, giá bán các sản phẩm bất động sản vẫn không có sự sụt giảm so với quý 4/2019. Hiện cũng chưa có doanh nghiệp nào công bố chính sách giảm giá.
Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch VARS cho biết lý do khiến thị trường bất động sản hiện đang bị “tuột dốc” là bởi nguồn cung giảm mạnh từ năm 2019, do “nút thắt” liên quan đến quy định của pháp luật khiến nhiều dự án bị vướng. Tiếp theo là do năm nay Tết sớm và kéo dài, rồi lại tiếp tục xảy ra dịch bệnh cho đến nay.
“Tất cả những yếu tố trên đã tạo ra tình trạng xấu, dẫn đến sự ‘ngủ đông’ của toàn bộ các hoạt động của thị trường bất động sản. Số lượng giao dịch chỉ đạt tương đương khoảng trên 10% so với cùng kỳ những năm trước,” ông Đính nhấn mạnh.
Ông Đính cũng nhận định trong quý II/2020, có thể vẫn tiếp diễn trạng thái “ngủ đông” đối với thị trường giao dịch bất động sản, nhất là bất động sản nghỉ dưỡng.
Cũng theo ông Đính, trong quý 2 năm nay, dự báo thị trường căn hộ ở tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vẫn có giao dịch nhưng không nhiều, chủ yếu ở phân khúc bình dân, trung cấp, do nhu cầu nhà ở của người dân vẫn cao.
"Số lượng nguồn cung đối mới từ các dự án bất động sản đủ điều kiện gia nhập thị trường cũng không có nhiều. Ở mỗi địa phương có thể có tổng số dự án mới chỉ đạt ở mức 1 con số. Hàng hóa chào bán trên thị trường chủ yếu là hàng tồn từ trước," ông Đính cho hay.
VARS cũng dự báo thị trường nhà đất và đất nền sẽ vẫn là sản phẩm chủ đạo tại nhiều tỉnh, thành ngoài Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, giao dịch nhiều khả năng sẽ giảm mạnh so với cùng kỳ các năm trước.
Đối với giá bán căn hộ tại các đô thị, giá nhà ở phân khúc trung cấp và bình dân, VARS dự báo sẽ không tăng vì lực cầu giai đoạn này vẫn yếu bởi ảnh hưởng từ dịch bệnh và cũng không giảm vì lượng hàng tồn không nhiều.
Riêng căn hộ phân khúc cao cấp, giá có thể giảm do lực bán chậm dẫn đến áp lực vốn cho các dự án buộc chủ đầu tư phải giảm giá./.
Hùng Võ
Vietstock
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484