24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Dương Quang

Thị phần tín dụng nhóm ngân hàng tư nhân thay đổi ra sao?

Chuyên mục: Tài chính
Thị phần tín dụng nhóm ngân hàng tư nhân thay đổi ra sao?

MB dẫn đầu mức tăng thị phần với 90 điểm cơ bản trong 5 năm qua.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo đề cập thị phần cho vay của các ngân hàng, đề cập với nhóm tư nhân nắm giữ trên 2% thị phần tín dụng, triển vọng là khác nhau. Nhóm này đã tăng 3,5% thị phần tín dụng từ cuối năm 2015.
MB đứng đầu với mức tăng 90 điểm cơ bản, chiếm 3,5% thị phần cho vay. Mức tăng của Techcombank và VPBank lần lượt là 86 và 78 điểm cơ bản, trong khi ACB chỉ cải thiện thị phần thêm 39 điểm cơ bản. 4 ngân hàng này cũng vượt trội hơn các ngân hàng khác trong nhóm về giá trị vốn hóa thị trường.
Sacombank là ngân hàng duy nhất đánh mất thị phần tín dụng, giảm 2 điểm cơ bản. Khẩu vị rủi ro và độ dày vốn được phản ánh thông qua mức tăng trưởng tín dụng bình quân 5 năm. Trong đó, Sacombank có mức thấp nhất 14,5% do quá trình xử lý tài sản xấu tồn đọng. SHB tăng trưởng tín dụng bình quân 18,8% mỗi năm.
Thị phần tín dụng nhóm ngân hàng tư nhân thay đổi ra sao?
Do khác biệt về khẩu vị rủi ro nên ACB chỉ đạt mức tăng trưởng trên mức trung bình ngành là 17,4%, dù có hệ số CAR và thanh khoản tốt. Techcombank, MB và VPBank là những công ty có tốc độ tăng trưởng tín dụng kép hàng năm trên 20%, với hệ số an toàn vốn của các ngân hàng này thuộc hàng đầu.
VDSC nhận thấy có sự chuyển dịch mạnh mẽ sang trái phiếu doanh nghiệp vào năm 2020 để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, trong một năm mà nhu cầu vay vốn bị ảnh hưởng. Techcombank, dù tăng trưởng tín dụng giai đoạn 2016-2019, một phần đóng góp từ trái phiếu doanh nghiệp 14%, đã tăng mạnh tỷ trọng công cụ nợ này vào năm 2020.
Thị phần tín dụng nhóm ngân hàng tư nhân thay đổi ra sao?
6 ngân hàng trong nhóm này đã tăng số dư trái phiếu doanh nghiệp thêm 88.000 tỷ đồng trong năm 2020, chiếm tỷ trọng khá lớn trong tăng trưởng tín dụng. Tỷ lệ đóng góp của trái phiếu doanh nghiệp vào tăng trưởng tín dụng năm 2020 trong nhóm dao động từ 20% của MBB đến 38% của Sacombank. Tuy vậy, điều này là chưa đủ để đánh giá có sự thay đổi khẩu vị rủi ro của các ngân hàng này, ngoại trừ Techcombank hoạt động tích cực trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong những năm gần đây.
Năm 2021, VDSC dự báo tăng trưởng tín dụng 11,4% -14,7%, trung bình là 13,1%. Các ngân hàng tư nhân lớn, bao gồm Techcombank, MB, VPBank, ACB dự kiến sẽ duy trì xu hướng tăng trưởng đạt trên mức trung bình của ngành. ACB được dự báo sẽ duy trì hoạt động cho vay cốt lõi vốn là điểm mạnh, trong khi trái phiếu doanh nghiệp vẫn sẽ đóng góp lớn vào tăng trưởng tín dụng của TCB.
Nhóm ngân hàng dư nợ nhỏ tăng trưởng cao
Hầu hết các ngân hàng tư nhân có dư nợ nhỏ đều có tăng trưởng tín dụng cao trong giai đoạn 2016 - 2020, TPBank là ngân hàng duy nhất có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm trên 30%.
Năm 2020, ngân hàng này cũng gia tăng tỷ trọng trái phiếu doanh nghiệp. VIB cũng đạt mức tăng trưởng tín dụng bình quân vượt trội. VDSC cho rằng tốc độ tăng trưởng của nhóm này là do nền dư nợ tín dụng thấp, khi tổng thị phần của 6 ngân hàng này chỉ xấp xỉ Vietcombank.
SeABank và Eximbank là những trường hợp ngoại lệ. Dù tăng trưởng tín dụng trung bình 18,7% trong 5 năm qua, tốc độ tăng trưởng của SeABank chỉ ở mức một con số trong những năm gần đây và không đủ để thu hẹp khoảng cách với nhóm thứ hai. Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng âm năm 2020 và tốc độ mở rộng trung bình 2% trong giai đoạn 2016-2020 đã làm giảm mạnh thị phần của Eximbank xuống khoảng 1%.
Lê Hải
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484