24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh

Thêm cá nhân bị phạt hơn nửa tỷ đồng vì thao túng cổ phiếu ​

Chuyên mục: Pháp luật
Thêm cá nhân bị phạt hơn nửa tỷ đồng vì thao túng cổ phiếu  ​

Ảnh Internet

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt nhiều cá nhân, doanh nghiệp vi phạm trong giao dịch chứng khoán. Trong đó, một người bị phạt hơn nửa tỷ đồng vì hành vi thao túng cổ phiếu.

Căn cứ kết quả giám sát, kiểm tra, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thanh Loan (Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) số tiền 550.000.000 đồng. Bà Loan bị phạt do hành vi sử dụng 5 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của Công ty Cổ phần Đại Thiên Lộc (mã cổ phiếu DTL).
Theo tìm hiểu của Tiền Phong, Công ty Cổ phần Đại Thiên Lộc chuyên Sản xuất thép lá cán nguội, thép lá mạ kẽm, mạ hợp kim nhôm-kẽm, mạ màu, ống thép, xà gồ thép và Kinh doanh thép.
“Căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của bà Nguyễn Thanh Loan”, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết.
Trước đó, UBCKNN cũng xử phạt bà H.T.T (địa chỉ tại Xuân Phú, Phúc Thọ, Hà Nội) số tiền 550.000.000 đồng vì hành vi thao túng cổ phiếu.
Ngoài ra, hàng loạt cá nhân, doanh nghiệp khác cũng vừa bị UBCKNN xử phạt vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Tiêu biểu như 2 công ty: Công ty cổ phần Đá Núi Nhỏ và Công ty cổ phần Vật liệu và Xây dựng Bình Dương cùng có địa chỉ tại Dĩ An (Bình Dương) với cùng số tiền 85 triệu đồng.
Hai công ty này bị phạt do vi phạm quy định pháp luật quản trị công ty về giao dịch với người có liên quan, giao dịch với người có liên quan của thành viên Hội đồng quản trị.
Theo đó, Công ty cổ phần Đá Núi Nhỏ là người có liên quan với Công ty cổ phần Vật liệu và Xây dựng Bình Dương (MVC). Ông Mai Văn Chánh là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đá Núi Nhỏ và cũng là Tổng Giám đốc MVC.
Theo Báo cáo tài chính (BCTC) kiểm toán năm 2018 và báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2019 của Công ty cổ phần Đá Núi Nhỏ và MVC có phát sinh các khoản phải thu và phải trả. Tuy nhiên, các giao dịch nêu trên không được Đại hội đồng cổ đông hoặc Hội đồng quản trị của 2 công ty thông qua theo quy định.
Ngoài ra, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng xử phạt số tiền 60 triệu đồng với ông Trương Minh Thuận Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư – Kinh doanh nhà. Ông Tuấn bị phạt do chậm ký quyết định chi trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu khi đã quá 6 tháng kể từ ngày Nghị quyết số 01/ĐHĐCĐ có hiệu lực.
Quỳnh Nga
Tiền Phong
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484