24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phương Tùng
Chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiến hành in ấn lại để làm rõ hình ảnh 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong lần in thẻ thu phí mới.

Thẻ thu phí không có Hoàng Sa và Trường Sa: Chủ đầu tư cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn nói gì?

Chuyên mục: Pháp luật
Thẻ thu phí không có Hoàng Sa và Trường Sa: Chủ đầu tư cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn nói gì?

Ảnh Internet

Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn, chủ đầu tư dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, cho rằng do quá trình in ấn và sử dụng nên hình ảnh 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam bị mờ, chưa rõ nét.

Ngày 14/7, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh thẻ thu phí cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn có in hình bản đồ Việt Nam trên mặt thẻ. Đáng chú ý, tấm thẻ thu phí có in hình bản đồ Việt Nam nhưng lại không thể hiện hình ảnh 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Hình ảnh này ngay lập tức gây xôn xao dư luận. Nhiều người bức xúc và cho rằng chủ đầu tư cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đã vô tình xóa Hoàng Sa và Trường Sa khỏi bản đồ Việt Nam.
Sau khi nhận được phản ánh, đơn vị chủ đầu tư dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn là Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn khẳng định trên tấm thẻ thu phí này có thể hiện hình ảnh 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Tuy nhiên, Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn cho rằng do quá trình in ấn và sử dụng nên hình ảnh 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam bị mờ, chưa rõ nét.
Cũng liên quan đến việc thể hiện bản đồ Việt Nam không có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông vận tải về việc xử lý hiện tượng lưu hành sản phẩm bản đồ thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia.
Văn bản của Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, qua theo dõi nắm tình hình, cơ quan này phát hiện tình trạng nhiều phương tiện giao thông vận tải đường bộ của cá nhân và tổ chức có dán hình ảnh bản đồ Việt Nam trên kính, thân xe và khung biển số xe, nhưng những bản đồ này không thể hiện đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Bên cạnh đó, thực trạng khung biển số ô tô, môtô, xe gắn máy thiết kế dán sẵn hình bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa được sản xuất hàng loạt và bán tự do trên thị trường nhiều tỉnh, thành phố cả nước và một số sàn giao dịch điện tử.
Do đó, để xử lý tình trạng trên, Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp thông tin và đề nghị các bộ phối hợp xử lý các hành vi vi phạm nêu trên theo thẩm quyền.
Việc xử lý sẽ được căn cứ vào Luật Biển Việt Nam năm 2012, Nghị định số 72 về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại; Nghị định số 18 xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ.
Cụ thể, Nghị định 18/2020/NĐ-CP quy định phạt tiền 30 - 40 triệu đồng đối với hành vi lưu hành sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ liên quan đến chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền, biên giới quốc gia theo quy định của pháp luật về đo đạc và bản đồ;
Đồng thời, bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính; buộc cải chính thông tin, sửa chữa dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ, xuất bản phẩm bản đồ; buộc thu hồi dữ liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ và nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm (nếu có).
Nếu cá nhân nước ngoài vi phạm, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Chí Bình
VietNamFinance
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484