24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Sơn Đức

Thế giới đã chi bao nhiêu để cứu trợ nền kinh tế?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Thế giới đã chi bao nhiêu để cứu trợ nền kinh tế?

Theo IMF, các chính phủ và ngân hàng trung ương đã cam kết chi 19,5 ngàn tỷ USD kể từ khi đại dịch COVID-19 ập đến và kéo giảm nền kinh tế toàn cầu.

Trong báo cáo thường niên mới cập nhật, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết các chính phủ đã công bố những biện pháp kích thích trị giá gần 12 nghìn tỷ USD (tính đến tháng 9) và các ngân hàng trung ương đã chi ít nhất 7,5 nghìn tỷ USD để giảm bớt tác động của đại dịch đối với nền kinh tế của họ.
Tuy vậy, bất chấp quy mô khổng lồ và tốc độ thông qua gói cứu trợ nhanh chưa từng thấy (bao gồm giảm thuế, trả lương, cung cấp khoản vay tới các doanh nghiệp nhỏ và hạ lãi suất xuống thấp kỷ lục), nền kinh tế toàn cầu vẫn ghi nhận cuộc suy thoái tệ nhất kể từ đại khủng hoảng. Hoạt động kinh tế và tuyển dụng ở phần lớn khu vực trên thế giới bao gồm cả Mỹ lẫn châu Âu vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với mức trước dịch.
Mặc dù các doanh nghiệp sản xuất vắc-xin phòng chống COVID-19 cho thấy triển vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ được cải thiện trong năm tới, nhưng chúng sẽ không giúp ích nhiều cho các quốc gia trong tương lai gần. Những trở ngại đối với việc đảm bảo hỗ trợ tài chính bổ sung có thể làm hỏng sự phục hồi vốn đã mong manh.
"Các quốc gia hiện phải đối mặt với một chặng đường dài được dự báo là sẽ khó khăn, không bằng phẳng, bất ổn và dễ bị thất bại", Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cho biết.
Thế giới đã chi bao nhiêu để cứu trợ nền kinh tế?
Vắc-xin phòng chống COVID cho thấy triển vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ được cải thiện trong năm tới.
Tại Mỹ, nơi số lượng ca nhiễm virus đang ở mức cao, việc Tổng thống Donald Trump từ chối chấp nhận kết quả thắng cuộc cho ông Joe Biden có thể gây cản trở cho những nỗ lực để dẫn đến một gói kích thích lớn khác.Số lượng việc làm vẫn còn thấp hơn mức trước dịch khoảng 10 triệu việc làm.
Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) đang phải đối mặt với một cuộc "nổi dậy" nội bộ, có thể gây trì hoãn việc phê duyệt cuối cùng dành cho quỹ phục hồi COVID-19 trị giá 800 tỷ euro (950 tỷ USD), vốn đã mất nhiều tháng để đàm phán và dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 01/01.
Các nhà kinh tế cho rằng việc giảm bớt sự hỗ trợ của chính phủ quá sớm sẽ làm suy yếu sức hồi phục sau đại dịch. Mặc dù các ngân hàng trung ương được kỳ vọng sẽ tung ra nhiều gói kích thích hơn nữa để cố gắng thúc đẩy nền kinh tế, nhưng họ hiện đang thiếu một kênh để gửi tiền trực tiếp đến các hộ gia đình.
Neal Shearing - Chuyên gia kinh tế trưởng tại Capital Economics cho biết rút lại hỗ trợ tài khóa quá sớm "là rủi ro lớn nhất" của các nền kinh tế trong ngắn hạn. Điều này do nhu cầu yếu sẽ còn kéo dài, trong khi điều này chỉ được giải quyết bằng chính sách kích thích quy mô lớn.
Trước đó, Giám đốc IMF Kristalina Georgieva trong báo cáo hồi đầu tháng 10/2020cảnh báo, các chính phủ không nên rút lại sớm các gói kích thích kinh tế hay các chính sách hỗ trợ, vì năm 2021 vẫn còn đầy rẫy những bất ổn và rủi ro. Việc rút lại hỗ trợ của chính phủ có nguy cơ gây “phá sản hàng loạt và thất nghiệp lớn” và có thể gây ra thảm kịch cho nền kinh tế thế giới.
LINH NGA
EnterNews

Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484