24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Kiều Sơn Tuấn

Thay đổi dự báo xuất khẩu tôm, có thể đạt 3,8 tỷ USD

Chuyên mục: Hàng hóa
Thay đổi dự báo xuất khẩu tôm, có thể đạt 3,8 tỷ USD

Theo VASEP, xuất khẩu tôm năm nay có thể đạt 3,8 tỷ USD bởi nhiều cửa sáng thị trường, thay vì dự báo ban đầu chỉ 3,5 tỷ USD.

Xuất khẩu (XK) thủy sản cả nước trong tháng 4 cho thấy nhiều cửa sáng, có chiều hướng gia tăng trong giai đoạn cuối năm. Trong đó, XK tôm Việt Nam có một số điểm nổi bật trong trong quý I.
Theo thống kê, hiện có khoảng 34 doanh nghiệp (DN) tôm được xếp vào danh sách 100 doanh nghiệp của quý I và số DN này chiếm tỷ lệ 70% tổng kim ngạch XK tôm của quý. Trong số đó có 20 DN XK tăng trưởng so với 2019 từ 0,3 đến 87%, có 14 DN XK giảm so với cùng kỳ, với mức giảm phổ biến mức 10%. Có công ty giảm hơn 70% do vấn đề chủ yếu tập trung vào thị trường Trung Quốc.
Về thị trường, Nhật Bản và Mỹ vẫn tăng. Trong đó, XK sang Mỹ tăng mạnh trong quý I trong khi thị trường EU và Trung Quốc giảm sâu. Song, các thị trường này đang có dấu hiệu phục hồi khá nhanh. Tháng 4, thị trường Trung Quốc bắt đầu có bước chuyển khá, nhất là cá tra.
Ngược lại, đối với các nước XK tôm, hiện dịch bệnh Covid-19 bắt đầu ảnh hưởng đến XK. Theo ghi nhận, Ấn Độ và Ecuador vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng và dự kiến giảm đáng kể, khoảng 50% sản lượng do gặp khó về lao động và con giống nhập khẩu. Các nước Thái Lan, Indonesia, Philippines tuy chịu ảnh hưởng nhẹ hơn nhưng dự kiến giảm lượng cung khoảng 30%. Đây là cơ hội cho tôm Việt Nam nếu kịp thời có những quyết sách tốt trong lúc này.
Thay đổi dự báo xuất khẩu tôm, có thể đạt 3,8 tỷ USD
Trại nuôi tôm thâm canh ở huyện Gò Quao (Kiên Giang). Ảnh: NVNN.
Nhận diện cơ hội cho ngành tôm Việt Nam, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản (VASEP), dẫn chứng các cơ hội: Trước tiên, Chính phủ vừa qua kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 so với các quốc gia khác nên đã tạo cơ hội cho ngành tôm Việt Nam trong giai đoạn hiện thời và sắp tới. Nhất là đối tác nhập khẩu thủy sản Việt Nam đang rất quan tâm sản phẩm tôm. Kinh tế thời hậu dịch Covid-19 phục hồi nhanh hơn nên ngành tôm được dự báo có thể gia tăng thị phần.
Giới DN ngành chế biến XK thủy sản nhận định rằng trong thời gian qua thị trường Mỹ tăng nhanh là do có yếu tố sụt giảm từ Ấn Độ và nhu cầu tại các siêu thị. Dựa vào cơ sở đó, sản phẩm truyền thống của Việt Nam được được kỳ vọng là lựa chọn thay thế cho các nguồn cung khác. Mặt khác, sau Covid-19, có thể xảy ra làn sóng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á, trong đó Việt Nam sẽ là điểm sáng. Bởi, chuỗi cung ứng vật tư thiết yếu của Việt Nam không phụ thuộc vào Trung Quốc nên DN thủy sản tương đối chủ động sản xuất và có phần thuận lợi hơn.
Nhìn về thực trạng ở vùng nuôi tôm, trong quý I, do điều kiện thời tiết bất lợi, nhiều vùng nuôi tôm trong nước giảm khoảng 30% diện tích so với kế hoạch. Giai đoạn cuối năm nếu bà con nuôi tôm thả đủ, sản lượng cả năm vẫn sẽ cung cấp được nguyên liệu cho XK, đáp ứng nhu cầu tăng mạnh cuối năm.
Yếu tố thuận lợi là các thị trường quan trọng đang phục hồi khá tốt. Năm nay, tôm Việt Nam có thuế XK vào Mỹ bằng 0 và hiệp định EVFTA sắp được thực thi. Dựa trên cơ sở đó, tôm Việt có cơ hội đẩy mạnh XK trong giai đoạn tới.
“Mục tiêu XK tôm 2020 dự kiến 3,8 tỷ USD. Vào thời điểm tháng 3, chúng tôi chỉ dám dự báo mức 3,5 tỷ USD. Nhưng nay có thể mạnh dạn đưa lên mục tiêu cao hơn là 3,8 tỷ USD sau khi xem xét các vấn đề thị trường, các vấn đề liên quan xung quanh. Năm nay con tôm là sản phẩm có chiều hướng gia tăng mạnh để bù dắp cho thiếu hụt bởi các sản phẩm khác”, Tổng thư ký VASEP Trương Đình Hòe nói.
PV
Theo Nông nghiệp Việt Nam/NDH
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484