24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Thế Kiên

Thay đổi địa chỉ thường trú có cần làm lại sổ đỏ không?

Chuyên mục: Bất Động Sản
Thay đổi địa chỉ thường trú có cần làm lại sổ đỏ không?

Sổ đỏ hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng. Vì vậy mà các thông tin liên quan đều được người dân đặc biệt quan tâm.

Theo quy định tại Điều 106 Luật Đất đai 2013, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:
- Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;
- Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.
Theo khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được thể hiện tại trang 1 của Giấy chứng nhận, thay đổi địa chỉ là thay đổi địa chỉ thường trú của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với địa chỉ trên Sổ đỏ đã được cấp.
Đồng thời, căn cứ vào Khoản 1 Điều 17 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 14 Điều 6 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, người sử dụng đất có quyền được thay đổi địa chỉ trên sổ đỏ đã cấp. Như vậy, khi thay đổi địa chỉ thường trú, yêu cầu chủ sở hữu đất thực hiện các thủ tục đăng ký và không bắt buộc phải làm hay cấp lại sổ đỏ.
Thủ tục thay đổi địa chỉ trên sổ đỏ
Theo quy định tại Khoản 6 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, những cá nhân và hộ gia đình muốn thay đổi địa chỉ ghi trên sổ đỏ cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:
– Bản gốc Sổ đỏ đã cấp
– Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK
– Bản sao sổ hộ khẩu
– Chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân) để xuất trình.
Thời hạn giải quyết
Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định về thời hạn giải quyết thay đổi địa chỉ trên sổ đỏ như sau:
Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Theo KIM NHUNG/Laodong.vn
Báo Xây Dựng
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484