24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Băng Tâm

Thất nghiệp tại Trung Quốc lên mức cao lịch sử do Covid-19

Chuyên mục: Tin quốc tế
Thất nghiệp tại Trung Quốc lên mức cao lịch sử do Covid-19

Số liệu thất nghiệp của Trung Quốc luôn bị nhiều người nghi ngờ ngay cả sau khi Trung Quốc thay đổi thuật tính toán vào năm 2018 để có thể tính toán được thêm số lượng người thất nghiệp.

Trong thống kê mới nhất được công bố, tỷ lệ thất nghiệp tại Trung Quốc trong tháng 4/2020 ở mức cao lịch sử.
Điều này cho thấy những thách thức mà nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới phải đối mặt trong bối cảnh dịch Covid-19 đỡ căng thẳng.
Theo quan chức Trung Quốc, tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực đô thị của Trung Quốc trong tháng 4/2020 tăng lên mức 6,0% từ mức 5,9% của tháng 3/2020, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố.
Phát ngôn viên Cục thống kê tuyên bố: “Áp lực lên việc làm khá lớn”.
Dù rằng số liệu thống kê tháng cho toàn bộ nền kinh tế phát đi tín hiệu phục hồi, thách thức cho toàn bộ nền kinh tế vẫn còn nhiều, ví dụ như việc nối lại việc làm và tác động của virus ở các thị trường bên ngoài Trung Quốc, bà Liu nhấn mạnh
Hiện nay, quá trình phục hồi kinh tế vẫn cần đến nhiều sự quan tâm, thế nhưng dựa trên kết quả của chính sách nối lại công việc và sản xuất, phát ngôn viên Cục thống kê Trung Quốc tin rằng kinh tế Trung Quốc vẫn có thể phục hồi tất.
Theo số liệu của Cục thống kê, ở thời điểm cuối tháng 4/2020, số lượng người lao động nhập cư trở lại công việc tại các thành phố tương đương khoảng 90% so với cùng kỳ năm trước. Vào đầu tháng 3/2020, số liệu thống kê chính thức về số lượng người lao động trở lại làm việc tại những khu vực nghèo nhất đất nước chỉ bằng nửa so với trước đó 1 năm.
Khoảng hơn một nửa các khu vực của Trung Quốc kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thêm ít nhất 1 tuần trong nỗ lực ngăn sự lây lan của đại dịch Covid-19, đại dịch bắt đầu xuất hiện tại thành phố Vũ Hán vào cuối năm ngoái.
Tính đến đầu tháng 3/2020, đại dịch Covid-19 đã tạm chững lại tại nội địa tuy nhiên lại lây lan mạnh mẽ nhanh chóng tại nhiều nước ngoài Trung Quốc. Cho đến nay, Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của 302.000 người trên khắp thế giới, trong đó có 4.600 người tại Trung Quốc.
Tình trạng phong tỏa hoạt động kinh tế tại Mỹ đẩy tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tăng vọt lên mức 14,7% trong tháng 4/2020, tỷ lệ cao nhất tính từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai và cao hơn so với mức thấp kỷ lục trong nhiều tháng gần 4% hoặc thấp hơn.
Trong tháng 2/2020, thời kỳ đỉnh dịch tại Trung Quốc, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức cao kỷ lục 6,2%. Trong nhóm người từ 25 tuổi đến 59 tuổi, tỷ lệ thất nghiệp này đã dao động gần 5,5% trong suốt 3 tháng gần đây.
Thời gian làm việc trung bình của mỗi người lao động trong tháng 4/2020 giảm 30 phút xuống 44,3 tiếng, theo số liệu công bố mới nhất.
Số liệu thất nghiệp của Trung Quốc luôn bị nhiều người nghi ngờ ngay cả sau khi Trung Quốc thay đổi thuật tính toán vào năm 2018 để có thể tính toán được thêm số lượng người thất nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp khu vực đô thị đã dao động ở mức từ 4% đến 5% trong vòng 20 năm qua.
Trung Mến
bizlive
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484