24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Xuyên

Thành phố New York đổi cách tính, ca tử vong tăng vọt

Chuyên mục: Tin quốc tế
Thành phố New York đổi cách tính, ca tử vong tăng vọt

Thi thể được chuyển lên xe bên ngoài Bệnh viện Trung tâm Bronx-Lebanon ở thành phố New York, Mỹ ngày 13/4. Ảnh: NYT.

Số ca tử vong vì Covid-19 tại thành phố New York tăng 17%, thêm gần 4.000, sau khi giới chức đưa người chết chưa có kết quả xét nghiệm vào số liệu.

Sở Y tế thành phố New York, bang New York, Mỹ thông báo thống kê mới bao gồm những người chưa có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV nhưng được cho là chết vì virus này trong giai đoạn 11/3-13/4. Cách tính mới mới đưa số người chết tại New York tăng thêm 3.778, lên mức 10.367, khiến tổng số ca tử vong tại Mỹ lên hơn 26.000, tăng 17%.
Con số mới cho thấy mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng mà đại dịch gây ra tại thành phố lớn nhất Mỹ, nơi còi xe cứu thương liên tục rền vang trên đường phố vắng vẻ trong nhiều ngày qua. Tỷ lệ người chết bình quân đầu người tại thành phố New York thậm chí còn cao hơn Italy, quốc gia ghi nhận số người chết cao nhất châu Âu.
Do năng lực xét nghiệm hạn chế, chỉ những người chết sau khi có kết quả dương tính mới được tính vào số ca tử vong tại New York. Sở Y tế thành phố trong nhiều tuần qua không tính những người chết tại nhà mà chưa được xét nghiệm, hoặc người qua đời tại nhà dưỡng lão hoặc bệnh viện mà không có kết quả xét nghiệm dương tính vào số liệu ca tử vong vì nCoV.
"Trong trận chiến nóng bỏng, trọng tâm chính của chúng tôi là cứu người. Ngay khi vấn đề được đưa ra, Thị trưởng lập tức quyết định công bố số liệu", thư ký báo chí của thị trưởng New York Freddi Goldstein nói.
Giới chức y tế thành phố New York thừa nhận đại dịch bùng phát có thể gián tiếp làm gia tăng đột biến số người chết không liên quan đến nCoV. Tiến sĩ Oxiris Barbot, ủy viên Sở Y tế thành phố New York, cho biết dù không thể kết luận những cái chết này liên quan mật thiết với Covid-19, song chúng có thể không xảy ra nếu Covid-19 không khiến hệ thống chăm sóc y tế tại thành phố quá tải.
"Đây là một phần khác trong tác động của Covid-19, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm. Các phân tích tương tự thường được thực hiện sau các đợt nắng nóng lẫn sau khi siêu bão Maria đổ bộ vào Puerto Rico", tiến sĩ Barbot nói.
Thành phố New York cùng bang Connecticut, Ohio và Delaware là số ít các địa phương tại Mỹ bắt đầu công bố các trường hợp được coi là nhiễm nCoV nhưng chưa được xác nhận. Tại thành phố Chicago cùng bang Louisiana, California và Washington, giới chức chỉ thống kê ca tử vong nếu người chết được xác nhận nhiễm virus.
Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, xuất hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 2 triệu người nhiễm nCoV, hơn 126.000 người chết và hơn 478.000 người đã hồi phục. Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 600.000 ca nhiễm, trong đó hơn 25.000 người chết.
Nguyễn Tiến
Theo NYT, Politico/Vnexpress
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484