24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Hoàng Sơn

Thanh khoản bốc hơi, thị trường chứng khoán "hết vị"?

Chuyên mục: Chứng khoán
Thanh khoản bốc hơi, thị trường chứng khoán "hết vị"?

Ảnh Internet.

Thanh khoản thị trường bất ngờ đi xuống, chỉ số Vn-Index vẫn ghi nhận những phiên tăng giá nhưng “độ nảy” ngày càng kém. Điều này dường như đang phản ánh kỳ vọng từ các nhà đầu tư đã không còn nhiều như giai đoạn trước.

Tuy nhiên, sự lên xuống của chỉ số sẽ là chuyện bình thường nếu thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức cao nhưng diễn biến lại đang có xu thế đi ngược khiến tâm lý các nhà đầu tư dao động, thậm chí sợ hãi.
Điển hình nhất là phiên giao dịch ngày 27/4 vừa qua khi giá trị giao dịch trên HoSE chỉ đạt 7.500 tỷ đồng trong phiên sáng – đây là một sự thay đổi bất ngờ, bởi trong suốt 2 tháng qua chưa có phiên sáng nào thanh khoản ghi nhận dưới 10.000 tỷ đồng, nhất là trong bối cảnh dòng tiền F0 đang chứng tỏ sức mạnh đến mức làm nghẽn hệ thống.
Kết phiên giao dịch, chỉ số Vn-Index tăng điểm trở lại nhưng giá trị khớp lệnh sàn HoSE đã giảm tới hơn 22% so với phiên trước đó còn 13.065 tỷ đồng, tổng giá trị khớp lệnh cả 2 sàn (HoSE, HNX) giảm 23% còn 14.750 tỷ đồng, ghi nhận mức giao dịch kém nhất trong vòng 5 tuần.
May mắn khi sang phiên ngày 28/4, thanh khoản thị trường tăng trở lại với giá trị khớp lệnh đạt hơn 14.247 tỷ đồng. Dòng tiền giữ vững ở mức cao không chỉ giúp thị trường tăng về điểm số mà còn giúp giải tỏa tâm lý cho nhà đầu tư trong bối cảnh áp lực chốt lời ở phiên hôm qua. Giao dịch khối ngoại diễn ra tích cực khi tổng giá trị mua ròng đạt gần 390 tỷ đồng.
Để lý giải cho sự “bốc hơi” của dòng tiền, có ý kiến cho rằng nhà đầu tư đã ngại mua hơn, dòng tiền chốt lời không quay lại nhiều như trước mà ngày một giảm đi. Lượng tiền nằm trong thị trường không thay đổi gì chỉ sau vài ngày, nhưng nhu cầu mua thì có thể thay đổi sau mỗi đêm.
Điều này thể hiện rất rõ qua sức hồi phục của thị trường khi sau một ngày giảm gần 33 điểm (26/4), Vn-Index chỉ tăng gần 4 điểm trong phiên 27/4. Diễn biến này khá giống với những gì đã diễn ra trước đó trong phiên 22-23/4 nhưng lại khác xa nhau về “độ nảy” của thị trường.
Cụ thể, hôm 22/4 Vn-Index đã ghi nhận 1 phiên “đỏ lửa” khi giảm hơn 40 điểm nhưng phiên kế tiếp (23/4) đã nhanh chóng phục hồi hơn 20 điểm.
Đáng chú ý, số lượng cổ phiếu tăng giá trong phiên 27/4 cũng không nhiều khi trên sàn HoSE cứ 1 mã giảm chỉ có 0,78 mã tăng, trong khi đó tỷ lệ phiên ngày 23/4 là 1: 2,36.
Bên cạnh vấn đề sức mua, sự sụt giảm của dòng tiền còn phản ánh một tâm lý yếu ớt và giảm kỳ vọng. Nếu nhà đầu tư nghĩ rằng, thị trường sẽ còn tăng nữa thì tiền sẽ đổ vào nhiều hơn. Ngược lại, nếu hết kỳ vọng, mục tiêu hàng đầu sẽ phải là giữ tiền trong ngắn hạn.
Ông Lê Đức Khánh- Giám đốc phân tích của Công ty chứng khoán VPS cho biết “con sóng tăng điểm lớn đã kéo dài kể từ tháng 4/2020 đến nay có thể khiến các nhà đầu tư e ngại về khả năng tăng điểm tiếp theo của thị trường. Bên cạnh đó, hiệu ứng "Sell in May" (bán cổ phiếu trong tháng Năm) gần kề và các nhà đầu tư cũng e ngại hơn”.
Phạm Sơn (tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484