24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy An

Tháng 4/2021, VN-Index có thể vượt qua mốc đỉnh lịch sử

Chuyên mục: Chứng khoán
Tháng 4/2021, VN-Index có thể vượt qua mốc đỉnh lịch sử

Đó là nhận định của ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược, Công ty Chứng khoán VPS tại Tọa đàm “Thị trường chứng khoán: Cơ hội, rủi ro và giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững” do Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức sáng nay 31/3.

Theo ông Lê Đức Khánh, không có lý do gì VN-Index không thể vượt đỉnh trong khi nhiều chỉ số chứng khoán trên thế giới đã bứt phá rất mạnh. Trong thời gian tới, VN-Index có thể điều chỉnh quanh vùng 1.170 - 1.180 điểm, và trong tháng 4/2021 có thể vượt qua mốc đỉnh lịch sử.
“Tháng 4 vẫn là thời điểm thuận lợi cho giao dịch chứng khoán”, ông Khánh nhận định.
Ngoài ra, trong bối cảnh vĩ mô phục hồi, các quỹ sẽ có xu hướng đầu tư vào nhóm tài chính, xây dựng, vật liệu, cảng biển, dầu khí, và tốt nhất vẫn nên ưu tiên VN30. Chỉ số chứng khoán sẽ lên các điểm cao mới và nhóm cổ phiếu nhận được sự quan tâm sẽ là những nhóm cổ phiếu phòng thủ, nhóm cổ phiếu giá trị…
Đưa ra dự báo cụ thể cho năm nay, VPS nhận định, VN-Index có thể đạt ngưỡng 1.280 - 1.380 điểm, trong khi CTCK MBS đưa ra con số 1.250 điểm vào cuối năm, với biên độ giao động trong khoảng 1.100 - 1.360 điểm.
Sau sự bứt phá trong năm 2020, từ đầu năm đến nay thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục phục hồi và tăng trưởng, lượng nhà đầu tư tham gia thị trường tiếp tục tăng mạnh, nhất là nhà đầu tư mới; số lượng tài khoản tăng mạnh lên tới 2,8 triệu, tương đương gần 3% dân số Việt Nam.
Sự gia tăng nhanh chóng số lượng các nhà đầu tư đã là cho giao dịch tại sàn HOSE thường xuyên bị quá tải, nghẽn lệnh, gây bức xúc cho các nhà đầu tư.
Về giải pháp khắc phục, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cho biết, UBCK sẽ xử lý triệt để, đảm bảo thị trường vận hành thông suốt, trật tự và ổn định, bảo vệ quyền và lợi ích của nhà đầu tư.
“Trước mắt khuyết khích và hỗ trợ tích cực các doanh nghiệp chuyển từ HOSE sang HNX. Bên cạnh đó, phối hợp với Tập đoàn FPT trong việc triển khai áp dụng hệ thống phần mềm đang được vành hành tại HNX cho hệ thống giao dịch tại HOSE. Mục tiêu trong năm nay sẽ hoàn thiện và đưa vào vận hành hệ thống giao dịch chứng khoán mới (từ SGDCK Hàn Quốc) cho toàn bộ thị trường chứng khoán”, bà Bình nhấn mạnh.
Đánh giá về các yếu tố tác động đến thị trường, bà Bình nhìn nhận ,triển vọng thị trường chứng khoán trong năm 2021 là khả quan, có nhiều cơ hội tăng trưởng trước tác động tích cực từ sự phục hồi nhanh hơn của nền kinh tế; hành lang pháp ý cho thị trường dần hoàn thiện, chuẩn hoá; yếu tố nội tại của doanh nghiệp niêm yết cũng tương đối tốt; Việt Nam vươn lên thị phận số 1 trong nhóm thị trường cận biên của MSCI.
Ở chiều ngược lại, thị trường đối mặt thách thức không nhỏ với đại dịch Covid-19 vẫn là nguy cơ lớn nhất. Bên cạnh đó, những căng thẳng trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tiềm ẩn rủi ro chính sách. Ngoài ra, trong bối cảnh vốn ngoại rút mạnh thời gian gần đây, sức cầu của thị trường, đặc biệt là sức mua của nhà đầu tư trong nước cần đủ lớn để giữ đà cho thị trường.
Tháng 4/2021, VN-Index có thể vượt qua mốc đỉnh lịch sử
Toạ đàm diễn ra sáng ngày 31/3 tại Hà Nội.
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) dự báo, thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021 sẽ tiếp tục chịu nhiều tác động đa chiều từ bối cảnh kinh tế quốc tế và trong nước, nhưng thị trường vẫn sẽ giữ được đà tăng trưởng của năm 2020.
“Ngày 11/11/2020, MSCI chính thức nâng hạng Kuwait từ cận biên lên mới nổi. Điều này giúp Việt Nam thu hút dòng vốn của các quỹ đầu tư vào nhóm thị trường cận biên nhằm tăng tỷ trọng cho Kuwait. Thực tế, từ đầu tháng 12/2020, Việt Nam đã trở thành thị trường có tỷ trọng lớn nhất trong rổ các thị trường cận biên theo hệ thống phân loại của MSCI. Như vậy, việc dòng vốn nước ngoài có khả năng quay trở lại vào năm 2021 với tỷ trọng cao hơn cho Việt Nam trong chỉ số MSCI FM sẽ là yếu tố hỗ trợ mạnh cho thị trường chứng khoán trong năm 2021”, ông Sơn nhận định.
Theo ông Sơn, thị trường chứng khoán đang đứng trước nhiều cơ hội, tuy nhiên cần phải giải quyết được các vấn đề như tiến trình cổ phần hoá và thoái vốn nhà nước còn chậm, việc nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi vẫn gặp nhiều trở ngại, rủi ro lan truyền từ các khu vực thị trường liên thông gây những cơn sốt ảo về bất động sản hay chứng khoán.
Ngoài ra, hệ thống công nghệ thông tin cho toàn thị trường còn có những trở ngại nhất định; thanh tra, giám sát và cưỡng chế thực thi các giao dịch làm giá, thao túng giá, giao dịch không công bằng và lôi kéo giữa các thị trường (cơ sở và phái sinh).
"Nếu biết nắm bắt thuận lợi và thời cơ, năm 2021 sẽ là năm tạo ra biến tiến qua trọng đưa thị trường lên tầm cao mới với các nấc thang giá trị mới và khẳng định được vị thế của thị trường chứng khoán Việt Nam trên trường quốc tế", ông Sơn nói.
PV
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484