24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Hảo

Techcombank có lợi thế và rủi ro gì?

Chuyên mục: Tài chính
Techcombank có lợi thế và rủi ro gì?

Tỷ trọng CASA cao nhất ngành giúp ngân hàng đạt chi phí vốn thấp, cải thiện NIM.

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) có báo cáo về Techcombank (HoSE: TCB) đề cập với vị thế tiên phong trong việc đặt trải nghiệm khách hàng lên trên các lợi ích kinh tế ngắn hạn, ngân hàng đã đạt được một số thành công trong vài năm qua.
Tỷ trọng CASA cao giúp đạt lợi thế chi phí vốn
Theo VCBS, tiền gửi không kỳ hạn (CASA) quý I của Techcombank tăng 69% so với cùng kỳ. Tỷ lệ CASA đạt 43%, cao nhất ngành. Lý do vì tệp khách hàng sử dụng Techcombank làm ngân hàng giao dịch chính tiếp tục tăng lên cộng với việc lãi suất có kỳ hạn không còn đủ sức hấp dẫn khiến cho nhiều khách hàng không thực hiện gửi tiền mà để tiền ở tài khoản thanh toán. Bên cạnh đó, lượng CASA cao được đóng góp chủ yếu bởi nhóm khách hàng cá nhân có tính bền vững hơn so với các ngân hàng huy động CASA từ khách hàng tổ chức.
Bên cạnh thu hút được lượng CASA lớn, ngân hàng cũng có mức lãi suất huy động giảm nhanh khi nhu cầu huy động tiền gửi có kỳ hạn không nhiều. Chi phí lãi ghi nhận trên danh mục huy động tiền gửi khách hàng giảm xuống còn 2,1%.
Techcombank có lợi thế và rủi ro gì?
Chi phí vốn của ngân hàng quý I nhận ở mức 2,24%, đưa Techcombank trở thành ngân hàng có chi phí vốn thấp nhất hệ thống, giúp tỷ suất sinh lời trên tài sản duy trì cao trong dài hạn.
Theo chia sẻ của Ban lãnh đạo ngân hàng, dư địa để tăng trưởng về CASA vẫn còn khi có những ngân hàng trên thế giới ghi nhận tỷ lệ này lên tới 70%. Tuy nhiên, VCBS cho rằng quá trình này có thể diễn ra chậm hơn do hiện tại có nhiều ngân hàng bao gồm nhóm ngân hàng lớn cũng chú trọng hơn về vấn đề nâng cao trải nghiệm khách hàng. Bên cạnh đó, các nước ghi nhận tỷ lệ CASA cao có một phần đóng góp lớn đến từ mức lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn thấp.
Theo VCBS, chỉ số ROA của Techcombank cao nhất hệ thống đạt 3,5% do có mức độ hiệu quả cao trong hoạt động. Nguyên nhân đến từ 4 yếu tố. Thứ nhất là chi phí vốn thấp giúp tăng thu nhập lãi thuần. Thứ hai là nguồn thu nhập ngoài lãi cao và đa dạng hoạt động. Thứ ba là một trong những ngân hàng có doanh số bán chéo bảo hiểm cao nhất ngành và cuối cùng là chi phí trích lập thấp do tập trung vào nhóm khách hàng thu nhập cao.
Techcombank có lợi thế và rủi ro gì?
Tỷ lệ đòn bảy tài chính của Techcombank hiện ở mức thấp chỉ đạt 5,9 lần. Dù lượng vốn chủ sở hữu của ngân hàng hiện ở mức rất dồi dào có thể giúp mang lại lợi thế lớn hơn trong quá trình xét duyệt cấp “room” tín dụng. Ban lãnh đạo chia sẻ định hướng ngân hàng sẽ tiếp tục giữ lại lợi nhuận để phục vụ mục đích tăng trưởng nhanh về tài sản. VCBS cho rằng ROE của Techcombank sẽ tăng mạnh nếu ngân hàng sử dụng các biện pháp phân phối lợi nhuận làm giảm tỷ lệ đòn bảy xuống bao gồm trả cổ tức tiền mặt, mua cổ phiếu quỹ…
Kết hợp với Vinmart và Vinmart+ có thể tăng độ phủ của ngân hàng
VCBS cũng nêu ra một số yếu tố triển vọng của Techcombank. Một trong những điểm nổi bật của Techcombank là tốc độ tăng trưởng tín dụng cao hơn trung bình ngành. Với tỷ lệ đòn bảy thấp, ngân hàng có hệ số an toàn vốn (CAR) đạt 15,8%, cao hơn nhiều so với mức tối thiểu yêu cầu theo Thông tư 41. Room tăng trưởng tín dụng năm 2021 được cấp cao nhất ngành và kỳ vọng duy trì tốc độ cao trong tương lai.
Yếu tố thứ hai là biên lãi ròng (NIM) tiếp tục mở rộng do lãi suất huy động giảm. Diễn biến này đóng góp lớn vào tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cao của toàn ngành. VCBS cho rằng lãi suất đầu vào thấp sẽ tiếp tục giúp lợi nhuận các ngân hàng tăng trưởng cao trong nửa đầu năm 2021.
Techcombank có lợi thế và rủi ro gì?
Ngoài ra, Techcombank có chi phí vốn giảm nhanh hơn tốc độ trung bình của toàn ngành, VCBS cho rằng NIM sẽ tiếp tục duy trì cao hơn trung bình ngành ngay cả trong trường hợp các ngân hàng thực hiện giảm lãi suất cho vay đầu ra hỗ trợ khách hàng theo lời kêu gọi của NHNN.
Bên cạnh đó, ngân hàng tập trung triển khai các dự án công nghệ cao giúp duy trì hoạt động hiệu quả trong dài hạn. Nhà băng đã khai thác dữ liệu phục vụ các quyết định kinh doanh và đầu tư cho việc xây dựng hệ thống dữ liệu lớn, nâng cấp hệ thống giao dịch… VCBS cho rằng việc nắm bắt, sử dụng dữ hiệu hiệu quả sẽ giúp Techcombank duy trì hiệu quả hoạt động tốt hơn trung bình ngành trong tương lai.
Một yếu tố khác được đề cập là sự kết hợp triển khai dịch vụ tài chính với One Mount Group, Vinmart và Vinshop giúp nâng trải nghiệm khách hàng của Techcombank trong dài hạn. Các sản phẩm mới nếu triển khai thành công sẽ giúp ngân hàng tăng độ phủ và trải nghiệm khách hàng.
Techcombank có lợi thế và rủi ro gì?
Một trong số các sản phẩm Techcombank đang nghiên cứu là việc tích hợp các dịch vụ tài chính tại các của hàng Vinmart và Vinmart+. Đây là mô hình thành công đã triển khai tại hệ thống gần 12.000 cửa hàng 7-eleven tại Thái Lan với các dịch vụ như thanh toán hóa đơn điện, nước; gửi tiền tiết kiệm, rút tiền, chuyển tiền…
Tuy nhiên, VCBS cũng đề cập đến rủi ro tập trung của Techcombank. Chiến lược của ngân hàng xoanh quanh hệ sinh thái của một số khách hàng lớn sẽ mang lại cơ hội phát triển nhưng cũng có thể khiến cho ngân hàng gặp phải khó khăn trong quá trình tăng trưởng về dư nợ và ảnh hưởng đến chất lượng tài sản nếu như có xảy ra sự gián đoạn trong hoạt động của các khách hàng lớn.
Trâm Anh
NDH
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484