24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nhật Anh

Tàu hàng chắn ngang kênh đào Suez đã được kéo khỏi nơi mắc kẹt

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tàu hàng chắn ngang kênh đào Suez đã được kéo khỏi nơi mắc kẹt

Ảnh Internet

SCA xác nhận tàu Ever Given đã nổi và giao thông trên kênh đào Suez được khôi phục

Tàu hàng Ever Given hôm nay bị gió mạnh tác động và lại xoay ngang kênh đào Suez, chỉ vài giờ sau khi giới chức Ai Cập tuyên bố đã giải cứu thành công, nhân chứng và nguồn tin giấu tên tại Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez (SCA) cho hay. Tuy nhiên, phần mũi tàu vẫn nổi trên nước và Ever Given không bị mắc cạn trở lại. "Con tàu bị đẩy trở lại vị trí cũ, nhưng tình hình không khó khăn như lần trước", nguồn tin cho hay.
Công ty Leth Agencies chuyên cung cấp dịch vụ cho khách hàng đi qua kênh đào Suez sau đó thông báo Ever Given đã được kéo khỏi nơi mắc kẹt và đang di chuyển đến hồ Great Bitter ở đoạn giữa kênh đào để kiểm tra kỹ thuật.
SCA sau đó xác nhận tàu Ever Given đã nổi và giao thông trên kênh đào Suez được khôi phục
Dữ liệu định vị trên trang theo dõi tàu VesselFinder cho thấy Ever Given nằm chéo so với bờ cát, gần như chắn hoàn toàn lòng kênh khi bị gió thổi nhưng nhanh chóng được đưa trở lại hướng xuôi dòng nước. Sự việc diễn ra ngay trước khi lực lượng cứu hộ bắt đầu nỗ lực đưa con tàu rời khỏi vị trí hiện tại.
Chủ tịch SCA Osama Rabie sáng nay thông báo tàu Ever Given đã "nổi trở lại thành công", trong khi Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi ca ngợi nỗ lực giải cứu tàu hàng này và cho rằng "người Ai Cập đã chấm dứt thành công cuộc khủng hoảng tàu mắc cạn ở kênh đào Suez, bất chấp những phức tạp lớn".
Tàu hàng chắn ngang kênh đào Suez đã được kéo khỏi nơi mắc kẹt
Vị trí tàu Ever Given khi bị gió thổi hôm 29/3. Ảnh: Vessel Finder.
Ever Given, một trong những tàu container lớn nhất thế giới với tổng trọng tải hơn 200.000 tấn, đâm chéo vào bờ kênh đào Suez và mắc cạn sáng 24/3 khi di chuyển từ Biển Đỏ tới Địa Trung Hải. Con tàu gần như xoay ngang, bịt kín tuyến hàng hải qua kênh đào Suez, khiến mọi hoạt động di chuyển qua kênh đào phải dừng.
Ít nhất hơn 400 tàu chở theo số lượng hàng hóa trị giá hàng tỷ USD đã mắc kẹt tại hai đầu kênh đào Suez do sự cố. Nghiên cứu từ công ty bảo hiểm Đức Allianz cho biết mỗi ngày kênh đào Suez bị chặn có thể gây thiệt hại thương mại toàn cầu khoảng 6-10 tỷ USD.
Những công ty vận tải biển lớn như Maersk của Đan Mạch phải chuyển hướng cho tàu đi vòng qua mũi Hảo Vọng của Nam Phi, dù chi phí cao hơn và tuyến đường dài hơn, bên cạnh nguy cơ gặp cướp biển.
Vũ Anh (Theo Reuters)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484