24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy An

Tập đoàn dầu khí Trung Quốc 'sốc' vì trong 'danh sách đen' của Mỹ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Tập đoàn dầu khí Trung Quốc 'sốc' vì trong 'danh sách đen' của Mỹ

Một nhân viên CNOOC trong chuyến kiểm tra đường ống dẫn tại Thiên Tân, Trung Quốc, tháng 12/2018. Ảnh: Reuters.

Tập đoàn CNOOC cho biết họ "bị sốc và cảm thấy tiếc" khi bị Mỹ liệt vào "danh sách đen" do nghi có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Động thái trên dựa vào "thông tin sai lệch và không chính xác", Tập đoàn Dầu khí Hải dương (CNOOC) cho biết trong thông cáo ngày 4/12. CNOOC Ltd, chi nhánh được niêm yết ở Hong Kong của tập đoàn, cho biết đang đánh giá tác động của tình hình và sẽ theo dõi chặt các diễn biến.
Giá trị cổ phiếu của CNOOC Ltd giảm 3,8% khi đóng phiên giao dịch hôm nay và gần 14% sau thông tin Trump sắp thêm tập đoàn dầu khí Trung Quốc vào "danh sách đen" hôm 29/11.
Trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/12 thêm CNOOC và Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn quốc tế (SMIC) của Trung Quốc vào "danh sách đen" gồm những doanh nghiệp trong diện thuộc sở hữu hoặc bị kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc. Động thái này có nguy cơ gây leo thang căng thẳng Washington - Bắc Kinh trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Joe Biden sắp nhậm chức.
Các doanh nghiệp trong danh sách đen chưa phải chịu biện pháp trừng phạt nào từ Mỹ, nhưng Tổng thống Trump hồi tháng 11 ký sắc lệnh cấm các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phần tại những công ty này kể từ cuối năm sau.
SMIC và CNOOC là những công ty hàng đầu Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn và khai thác dầu khí. CNOOC tham gia vào nhiều dự án khai thác dầu khí tại Mỹ với sản lượng 76.000 thùng/ngày, trong khi SMIC dẫn đầu tham vọng phát triển nền công nghiệp sản xuất chip bán dẫn nội địa của Trung Quốc.
Một bộ luật năm 1999 quy định Lầu Năm Góc phải đưa ra danh sách các công ty "thuộc sở hữu hoặc bị kiểm soát" bởi quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ mới chỉ thực hiện điều này vào năm 2020.
Nguyễn Tiến (Theo Reuters)
VN Express
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484