menu
24hmoney
copy link Copy link
Hà Thiên Hải Pro
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Tăng trưởng GDP quý 3 của Trung Quốc cao hơn so với dự đoán, nhưng liệu đã là dấu hiệu của sự hồi phục mạnh mẽ

Nền kinh tế Trung Quốc phục hồi nhanh hơn dự đoán trong quý thứ ba, nhưng sự phục hồi mạnh mẽ hơn trong dài hạn sẽ bị thách thức bởi các hạn chế COVID-19 dai dẳng, sự sụt giảm tài sản kéo dài và suy thoái toàn cầu rủi ro.


Được hỗ trợ bởi một loạt các biện pháp của chính phủ, tổng sản phẩm quốc nội GDP của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng 3,9% trong quý 3 so với một năm trước đó, dữ liệu chính thức cho thấy hôm thứ Hai, vượt xa dự báo tốc độ 3,4%và nhanh hơn Tăng trưởng 0,4% trong quý II. Nền kinh tế được thúc đẩy nhờ sản xuất, với dữ liệu riêng biệt cho thấy sản lượng công nghiệp trong tháng 9 đã tăng 6,3% so với một năm trước đó, đánh bại kỳ vọng tăng 4,5% và 4,2% trong tháng 8.

Tuy vậy đến cuối quý 3, nhu cầu trong nước lại suy yếu do đợt bùng phát của các ca nhiễm coronavirus dẫn đến việc đóng cửa và hạn chế, trong khi tăng trưởng xuất khẩu chậm lại và lĩnh vực bất động sản chủ chốt tiếp tục hạ nhiệt, cho thấy con đường phục hồi đầy khó khăn của Trung Quốc. Đặc biệt thêm, bên cạnh những rủi ro trong nước, nền kinh tế Trung Quốc sẽ chịu sức ép từ bên ngoài bởi cuộc khủng hoảng Ukraine và suy thoái toàn cầu do việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát nóng.

Doanh số bán lẻ tăng 2,5%, thấp hơn dự báo tăng 3,3% và giảm so với tốc độ 5,4% của tháng 8, nhấn mạnh nhu cầu trong nước vẫn còn mong manh.Cụ thể, doanh số bán hàng ăn uống đã giảm 1,7% trong tháng 9 so với mức tăng 8,4% trong tháng 8 do các biện pháp COVID thắt chặt hơn. Trong tháng 9, tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị được khảo sát của Trung Quốc đã tăng lên 5,5%, cao nhất kể từ tháng 6, với tỷ lệ thất nghiệp của những người tìm việc trong độ tuổi từ 16 đến 24 là 17,9%.

Giá nhà mới tháng 9 của Trung Quốc giảm tháng thứ hai liên tiếp do tẩy chay thế chấp bất động sản, khủng hoảng nợ gia tăng và các biện pháp hạn chế COVID-19 đè nặng lên tâm lý của người mua nhà.

Trung Quốc trong giai đoạn tới có vẻ sẽ tiếp tục với các chính sách COVID cực kỳ nghiêm ngặt được Đảng Cộng sản cầm quyền tán thành khi Đại hội Đảng Trung Quốc diễn ra với việc ông Tập Cận Bình đảm bảo nhiệm kỳ thứ ba của mình.

Các nhà hoạch định chính sách tại Trung Quốc đã đưa ra hơn 50 biện pháp hỗ trợ kinh tế kể từ cuối tháng 5, tìm cách thúc đẩy nền kinh tế để giảm bớt áp lực việc làm, thậm chí thông qua việc họ đã hạ thấp tầm quan trọng của việc đạt được mục tiêu tăng trưởng, vốn đã được đặt ra vào tháng 3.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Hà Thiên Hải Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Quan tâm nhiều
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại