24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thành Dũng

Tâm lý thị trường 2/6: “Cổ phiếu vua” chìm trong sắc đỏ

Chuyên mục: Chứng khoán
Tâm lý thị trường 2/6: “Cổ phiếu vua” chìm trong sắc đỏ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/6, VN-Index tăng 3 điểm (0.22%) lên 1,340.78 điểm. Toàn sàn có 228 mã tăng, 187 mã giảm và 49 mã đứng giá. HNX-Index tăng 3.58 điểm (1.12%) lên 322.05 điểm. Toàn sàn có 122 mã tăng, 79 mã giảm và 80 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0.52 điểm (0.59%) lên 89.39 điểm. Toàn sàn có 199 mã tăng, 105 mã giảm và 65 mã đứng giá.

Tổng khối lượng giao dịch trên 3 sàn tiếp tục bùng nổ, đạt hơn 1.1 tỷ đơn vị. Với thanh khoản trị giá hơn 32.6 nghìn tỷ đồng, thị trường Việt Nam tiếp tục lập kỷ lục mới về giá trị giao dịch. Thanh khoản trên sàn HOSE cũng thiết lập kỷ lục mới với tổng giá trị giao dịch hơn 26.1 nghìn tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận chiếm hơn 1.9 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng 1.200 tỷ đồng trên HoSE, trong đó, "xả' ròng hơn 950 tỷ đồng cổ phiếu HPG (HM:HPG). Dòng tiền khổng lồ đang khiến thị trường liên tục gặp lỗi trong phiên giao dịch, ngoài việc không đặt được lệnh, lệnh vào trễ,... thanh khoản và điểm số hiển thị trên bảng điện của các công ty chứng khoán cũng không chính xác khiến các nhà đầu tư gặp rất nhiều khó khăn để theo dõi và đưa ra quyết định mua bán trong phiên.
Nhóm ngân hàng sau 1 thời gian tăng mạnh đã gặp phải tình trạng “đi tàu lượn” trong phiên hôm nay. Các cổ phiếu tăng nóng hàng chục phần trăm trong thời gian ngắn vừa qua đã chìm trong sắc đỏ khi gặp lực chốt lời mạnh cộng hưởng với tâm lý hoang mang do lỗi hiển thị trên sàn giao dịch. Những cái tên như VBB, SGB thậm chí có lúc còn giảm xuống giá sàn nhưng hồi phục nhẹ trở lại trong phiên. LPB và ACB (HM:ACB) là 2 trong số ít những cổ phiếu ngân hàng giữ được sắc xanh ngày hôm nay, và đặc biệt hơn là cả 2 đều tiếp tục tăng mạnh dù đã có nhịp tăng khá dài trước đó. Câu chuyện được đưa ra của sắc tím duy nhất trong nhóm ngân hàng ngày hôm nay, LPB, chính là việc bầu Thụy dự chi gần 1,000 tỷ đồng để mua hơn 32 triệu cổ phiếu LienVietPostBank (HM:LPB), nâng tỷ lệ sở hữu lên gần 5% sau khi gia nhập LienVietPostBank với vị trí Phó Chủ tịch HĐQT của ngân hàng. Đối với ACB, việc thông báo 11/6 là ngày đăng ký cuối cùng trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu tỷ lệ 25%, đồng thời qua đó tăng vốn cho ngân hàng là một câu chuyện đủ tốt để các nhà đầu tư tiếp tục lựa chọn cổ phiếu này.
Các cổ phiếu nhóm chứng khoán có 1 phiên phân hóa khá rõ nét. Các cổ phiếu trị giá nhỏ mang nhiều tính đầu cơ đều giảm mạnh hôm nay, có lúc ghi nhận giá sàn trong phiên như WSS, HBS, VIG. Trong khi đó, thông tin tài khoản chứng khoán mở mới của cá nhân lập kỷ lục trong tháng 5 lại khiến cho các nhà đầu tư tập trung chú ý nhiều hơn vào các ông lớn nhóm trên như VND (HN:VND), SSI (HM:SSI), SHS (HN:SHS), HCM (HM:HCM), VCI (HM:VCI),... Việc số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở trong tháng 5 lập kỷ lục mới đã giúp thanh khoản trên thị trường chứng khoán liên tục lập đỉnh cao mới. Toàn bộ cả 20 phiên giao dịch ở tháng 5 đều có giá trị khớp lệnh ở trên mốc 20.000 tỷ đồng. Tổng giá trị khớp lệnh bình quân 3 sàn HoSE, HNX và UPCoM đạt mức kỷ lục 24.145 tỷ đồng/phiên. Riêng trên HoSE, con số này cũng ở mức kỷ lục với 20.486 tỷ đồng, tăng 22% so với tháng 4. Bên cạnh đó, việc VNDirect chốt quyền chào bán gần 215 triệu cổ phiếu với giá 14.500 đồng/cp so với mức giá 50,700 đồng kết phiên ngày 1/6 đã đẩy cổ phiếu này lên giá trần trong phiên hôm nay. SSI cũng tăng mạnh sau khi thông báo chốt danh sách cổ đông để chi trả cổ tức năm 2020 bằng tiền mặt. Ngày đăng ký cuối cùng vào 16/6 và thời gian thanh toán dự kiến ngày 15/7.
Giá dầu Brent vừa chính thức vượt khỏi kháng cự 70 USD/thùng sau ngày Lễ tưởng niệm 31/5 tại Mỹ. Giá dầu tăng nhờ triển vọng tích cực trong nhu cầu tiêu thụ khi mùa lái xe tại Mỹ vào mùa hè đã bắt đầu bất chấp các lo ngại về việc các tiến triển tích cực trong đàm phán của Iran với các cường quốc có thể tăng nguồn cung trên thị trường. OPEC+ cũng đã thông báo sẽ tăng sản lượng vào tháng 7/2021 khi Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út đưa ra quan điểm lạc quan về đà hồi phục kinh tế toàn cầu. Giá dầu vượt khỏi ngưỡng kháng cự quan trọng giúp hàng loạt cổ phiếu nhóm dầu khí như GAS (HM:GAS), BSR, PVS (HN:PVS),... tăng tốt trong phiên hôm nay.
Ngân hàng Standard Chartered vừa hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam xuống 6,7% trong năm 2021 và 7,3% năm 2022, giảm mạnh so với nhận định tăng trưởng 7,8% trong thông cáo báo chí của ngân hàng này hồi tháng 1 đầu năm. Tuy hạ mức dự báo tăng trưởng xuống nhưng ngân hàng vẫn giữ quan điểm tích cực đối với nền kinh tế Việt Nam. Ngân hàng nhận định việc triển khai tiêm chủng mở rộng là điều kiện quan trọng để mở cửa trở lại du lịch và thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế bền vững trong giai đoạn tới. Tuy vậy, báo cáo mới chỉ xét đến số liệu trong 4 tháng đầu năm 2021. Dịch bệnh bùng phát trong giai đoạn cuối tháng 4 vừa qua và trở nên nghiêm trọng hơn trong giai đoạn tháng 5 có thể ảnh hưởng tương đối đến các nhận định của báo cáo.
Theo Hoang Nhan
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484