24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hồ Anh Tài

Tâm lý thị trường 14/6: Quỹ ETF bắt đầu cơ cấu

Chuyên mục: Chứng khoán
Tâm lý thị trường 14/6: Quỹ ETF bắt đầu cơ cấu

VN-Index có phiên tăng điểm mạnh mẽ đầu tuần, với sắc xanh lan tỏa trên các nhóm cổ phiếu. Đây cũng là phiên thứ 2 liên tiếp chỉ số đóng cửa trên đường trung bình động 10 ngày, đồng thời đường MACD chuẩn bị cắt lên trên đường tín hiệu, phiên tăng điểm tiếp theo sẽ báo hiệu VN-Index đã quay trở lại với xu hướng tăng.

Trong phiên hôm nay, VN-Index test lại cạnh trên của kênh tăng giá trong phiên nhưng đều bật lại và đóng cửa trong kênh tăng giá. Trong khi đó, HNX-Index đang tỏ ra khá chật vật để quay trở lại phía trên của đường trung bình động 10 ngày kể từ phiên giảm điểm ngày 8/6. UPCOM-Index cũng có phiên thứ 2 liên tiếp đóng cửa trên đường trung bình động 10 ngày, nhưng việc chỉ số đột ngột đảo chiều giảm vào cuối phiên và tạo nến doji con quay cho thấy xu hướng vẫn chưa rõ ràng.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/6, VN-Index tăng 9.98 điểm (0.73%) lên 1,361.72 điểm. Toàn sàn có 168 mã tăng, 141 mã giảm và 70 mã đứng giá. HNX-Index tăng 2.32 điểm (0,73%) lên 319.01 điểm. Toàn sàn có 105 mã tăng, 93 mã giảm và 148 mã đứng giá. UPCOM-Index giảm 0.11 điểm (-0.12%) xuống 88.83 điểm. Toàn sàn có 194 mã tăng, 105 mã giảm và 82 mã đứng giá.
Tổng giá trị thanh khoản ở mức 31.98 nghìn tỷ đồng. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 1.1 triệu cổ phiếu. Riêng sàn HoSE có thanh khoản đạt 25,3 nghìn tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận chiếm 2.1 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng nhẹ trên HoSE trong phiên hôm nay, với giá trị đạt hơn 250 tỷ đồng. Các mã được mua ròng mạnh nhất có APH, PLX (HM:PLX), DXG (HM:DXG), PDR (HM:PDR),... Tuần này, VNM (HM:VNM) ETF thông báo sẽ thêm mới PDR, STB (HM:STB), VCI (HM:VCI), APH, HSG (HM:HSG), HNG (HM:HNG) vào danh mục. Đây cũng là những cái tên nằm trong top mua ròng của ngày hôm nay. Ở chiều bán, các mã bị bán ròng bao gồm FUEVFVND, MBB (HM:MBB), HPG (HM:HPG),.. sau 1 thời gian dài nằm trong danh sách mua ròng trước đó của nhóm khối ngoại. HPG, VIC (HM:VIC), NVL (HM:NVL), VRE (HM:VRE), SSI (HM:SSI),... là những cái tên được dự báo sẽ bị hạ tỷ trọng trong lần cơ cấu này.
Nhóm chứng khoán tiếp tục tăng mạnh trong phiên hôm nay, đồng thuận với sắc xanh thị trường. Trong các đợt tăng trước đó, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nhóm chứng khoán là nhóm hoạt động tốt nhất sau mỗi lần dẫn dắt của nhóm ngân hàng, và thường thay thế vai trò cầm nhịp thị trường sau đợt tăng của nhóm ngân hàng. Loạt cổ phiếu chứng khoán tăng mạnh nhất gồm những cái tên như AAS, VND (HN:VND), HCM (HM:HCM), VCI, MBS (HN:MBS), SHS (HN:SHS), BSI, SSI,... Động thái tăng vốn của nhóm chứng khoán có vẻ cũng đang hấp dẫn các nhà đầu tư như câu chuyện tăng vốn của các ngân hàng vài tuần trước. Bên cạnh đó, tiến độ hệ thống giao dịch mới của HOSE càng làm tâm lý của các nhà đầu tư thêm phấn chấn. Hệ thống được FPT (HM:FPT) xây dựng dự kiến sẽ đi vào hoạt động cuối tháng này, qua đó giúp hấp dẫn dòng tiền mới do không còn rủi ro về hệ thống giao dịch.
Sự đồng pha của nhóm cổ phiếu dầu khí với giá dầu thế giới tiếp tục được thể hiện trong phiên hôm nay. Giá dầu Brent đã có phiên tăng thứ 5 liên tiếp. Tính từ ngày 21/5, giá dầu Brent đã tăng hơn 12.2% và chưa có dấu hiệu dừng lại. Tiến triển trong quá trình tiêm chủng tại Mỹ và các nước châu Âu đã giúp nhu cầu hồi phục nhanh chóng vào đúng mùa lái xe tại các khu vực này. Bên cạnh đó, tiến trình đàm phán giữa Iran và Mỹ đang diễn ra chậm chạp trong những tuần gần đây, gạt bỏ nỗi lo nguồn cung mới đổ vào thị trường của các nhà đầu tư. PVP, BSR, PVT (HM:PVT), PVS (HN:PVS), OIL (HN:OIL),... là những cổ phiếu có mức tăng đáng chú ý nhất trong phiên hôm nay.
Trong tuần giao dịch này (14-18/6), thị trường sẽ có 2 vấn đề lớn cần quan tâm, đó là hoạt động cơ cấu danh mục của 2 quỹ FTSE Vietnam ETF và VNM ETF và cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Fed. Các dấu hiệu về lạm phát gần đây khiến các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ đưa tín hiệu về thời điểm có thể bắt đầu thu hẹp chương trình mua tài sản hoặc bắt đầu nâng lãi suất.
Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đã hạ tỷ giá USD/VND vào tuần trước. Theo SSI Research, trong bối cảnh tỷ giá USD/VND có xu hướng giảm, xác suất các ngân hàng thương mại hủy ngang các giao dịch bán kỳ hạn USD đã ký kết vào tháng 1,2/2021 là rất thấp. Bởi vậy, trong tháng 7 và 8 tới, một lượng tiền đồng lớn sẽ được bơm ra thị trường thông qua các giao dịch mua ngoại tệ có kỳ hạn trước đó. Lượng tiền lớn này sẽ giúp lãi suất trong nước được duy trì ổn định trong ngắn hạn.
Theo Hoang Nhan
investing
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484