24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quang Long

Tâm lý thị trường 11/6: Cuối tuần vui vẻ

Chuyên mục: Chứng khoán
Tâm lý thị trường 11/6: Cuối tuần vui vẻ

Thị trường tăng điểm mạnh với sắc xanh đồng thuận trên nhiều nhóm ngành trong phiên giao dịch cuối tuần. Trong đó, CTG (HM:CTG) và nhóm ngân hàng đóng vai trò dẫn dắt quan trọng. VN-Index do đó cũng vượt mốc 1,350 điểm, giúp các nhà đầu tư có một phiên giao dịch tích cực để hướng đến cuối tuần thoải mái và vui vẻ. 

Tuy vậy, mặc dù tăng điểm khá mạnh, thanh khoản trên HOSE lại sụt giảm đáng kể so với mức trung bình ở các phiên gần đây. Đây không phải là tín hiệu xấu, nhưng thanh khoản thấp khiến khả năng thị trường sẽ quay lại một đợt tăng mạnh mới vẫn chưa được củng cố.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/6, VN-Index tăng 28.16 điểm (2.13%) lên 1,351.74 điểm. Toàn sàn có 293 mã tăng, 104 mã giảm và 46 mã đứng giá. HNX-Index tăng 5.37 điểm (1.72%) lên 316.69 điểm. Toàn sàn có 147 mã tăng, 62 mã giảm và 66 mã đứng giá. UPCOM-Index tăng 1.76 điểm (2.02%) lên 88.93 điểm. Toàn sàn có 249 mã tăng, 142 mã giảm và 94 mã đứng giá.
Thanh khoản toàn thị trường tiếp tục sụt giảm, với tổng giá trị thanh khoản ở mức 29.4 nghìn tỷ đồng. Tuy vậy, tổng khối lượng giao dịch trên 3 sàn lại tăng lên 1.03 tỷ cổ phiếu nhờ khối lượng của sàn UPCOM tăng trở lại so với 2 phiên trước. Thanh khoản trên sàn HoSE giảm xuống mức 23.7 nghìn tỷ đồng, khối lượng giao dịch ở mức thấp hơn so với trung bình. Trong đó, giao dịch thỏa thuận chiếm 1.2 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên HoSE trong phiên hôm nay, với giá trị đạt hơn 250 tỷ đồng. Các mã được mua ròng mạnh nhất có PLX (HM:PLX), VHM (HM:VHM) KDH (HM:KDH), STB (HM:STB), VNM (HM:VNM),... Ở chiều bán, các mã bị bán ròng mạnh bao gồm DXG (HM:DXG), HPG (HM:HPG), GEX (HM:GEX),...
Hôm nay nhóm cổ phiếu ngân hàng có 1 phiên tăng mạnh sau thông tin VietinBank (CTG) được chấp thuận tăng vốn từ hơn 37.234 tỷ đồng lên trên 48 nghìn tỷ đồng theo phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức từ lợi nhuận sau thuế. Cổ phiếu CTG tăng kịch trần từ cuối phiên sáng, dư mua hơn 1.6 triệu cổ phiếu thời điểm kết phiên. Hưởng ứng tin vui của CTG, các cổ phiếu khác như OCB, STB, HDB (HM:HDB), TCB (HM:TCB) cũng có mức tăng mạnh trên 5%.
Nhóm chứng khoán cũng tăng mạnh trong phiên hôm nay, đồng thuận với sắc xanh thị trường. Các cổ phiếu tăng mạnh nhất có ORS (14.8%), SSI (HM:SSI) (6.6%), VND (HN:VND) (5.6%), SBS (HN:SBS) (5.6%). Đáng chú ý, ORS đã có 3 phiên liên tiếp tăng trên 11%, đồng thời tạo đỉnh giá mới sau các phiên điều chỉnh trước đó.
Cùng với nhóm tài chính, các cổ phiếu bất động sản cũng hút tiền khá tốt với nhiều mã tăng như DXG (+7%), CIG (+6.9%), PDR (HM:PDR) (+5%), HQC (+4.9%), CII (HM:CII) (+4.4%), HDC (+4.3%),.. DXG sau 2 phiên giảm sâu vì kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ đã hồi phục trở lại từ gần đáy của nền giá trước đó, tăng trần lên 25,250 đồng.
Hôm nay, loạt công ty chứng khoán như VPS, Mirae Asset, VNDirect, HSC, FPTS... đều thông báo mở lại tính năng huỷ sửa lệnh, tuy nhiên một số công ty vẫn giới hạn vào những khung giờ cao điểm. Sau khi các tính năng được mở trở lại, bảng điện giao dịch tại các công ty chứng khoán có vẻ mượt mà hơn và hiển thị chính xác đúng diễn biến thị trường. Tuy vậy, thanh khoản cũng sụt giảm đáng kể trong các phiên gần đây do các nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn với diễn biến thị trường, cùng với đó là việc đặt lệnh MP dồn ứ khiến cung cầu thay đổi mạnh do đơ lệnh không xuất hiện khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên ổn định hơn.
MSCI vừa công bố báo cáo đánh giá tiếp cận thị trường toàn cầu. Theo đó, tổ chức này không có thay đổi nào về các chỉ tiêu tiếp cận thị trường của Việt Nam. MSCI cho biết một số luật có hiệu lực vào đầu năm 2021 tạo cơ sở pháp lý cho các kế hoạch phát triển thị trường và các vấn đề khác có thể cải thiện khả năng tiếp cận thị trường sau khi được thực hiện. MSCI sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ những diễn biến về vấn đề hạn chế năng lực trong hệ thống giao dịch của HoSE thời gian qua.
Theo dự báo của Trung tâm phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research), nhiều khả năng MSCI sẽ chưa nâng hạng Việt Nam lên thị trường mới nổi trong kỳ công bố 24/6 và những kỳ vọng sẽ được đặt vào kỳ đánh giá tiếp theo vào năm 2022.
Trong đợt điều chỉnh giá xăng dầu hôm nay, giá xăng trong nước tăng hơn 600 đồng/lít. Lần tăng giá này đã đưa giá xăng lên mức cao nhất trong vòng 16 tháng qua. Giá xăng dầu được điều chỉnh tăng phù hợp với diễn biến giá quốc tế khi giá xăng dầu thế giới đã tăng tuần thứ 3 liên tiếp. Vào 17h32 chiều nay, giá dầu thô WTI giao dịch ở mức 70.41 USD/thùng, giá dầu Brent giao dịch ở mức 72.68 USD/thùng.
Theo Hoang Nhan
investing
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484