24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành

Tạm dừng hủy/sửa lệnh giúp thanh khoản HoSE ghi nhận lịch sử mới, vượt Singapore

Chuyên mục: Chứng khoán
Tạm dừng hủy/sửa lệnh giúp thanh khoản HoSE ghi nhận lịch sử mới, vượt Singapore

Ảnh Internet

Trong phiên giao dịch 3/6, giá trị giao dịch sàn HoSE đã lên tới gần 30.000 tỷ đồng, con số kỷ lục kể từ khi thành lập TTCK, qua đó giúp thanh khoản HoSE vươn lên vị trí thứ 2 trong Đông Nam Á dù quy mô thị trường của Việt Nam vẫn còn khá nhỏ.

Những phiên giao dịch gần đây, dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường như "thác lũ" khiến tình trạng nghẽn lệnh tiếp tục diễn ra. Thậm chí trong phiên giao dịch 1/6, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã phải tạm ngưng giao dịch phiên chiều để đảm bảo an toàn hệ thống.
Kể từ phiên giao dịch 2/6, hoạt động giao dịch đã trở lại nhưng tình trạng nghẽn, chậm trả lệnh vẫn diễn ra gây không ít khó khăn cho nhà đầu tư.
Để giảm thiểu tình trạng này, các công ty chứng khoán đã đưa ra thông báo tiến hành chặn Hủy/Sửa lệnh trên sàn HoSE để đảm giảm thiểu tình trạng chậm, nghẽn lệnh như FPTS, VNDIRECT, MBS, VCBS…
Tạm dừng hủy/sửa lệnh giúp thanh khoản HoSE ghi nhận lịch sử mới, vượt Singapore
Tạm dừng hủy/sửa lệnh giúp thanh khoản HoSE ghi nhận lịch sử mới, vượt Singapore
Cụ thể ngay trong phiên ngày 2/6, CTCK MBS đã khuyến cáo khách hàng hạn chế sửa/hủy lệnh sàn HoSE vì trạng thái lệnh có thể trả về chậm. Trước đó, MBS cũng đưa ra thông báo trong một số khung giờ cao điểm, để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt nhất, MBS cho biết có thể xem xét tạm ngừng chức năng hủy/sửa lệnh đối với các lệnh giao dịch trên sàn HoSE.
CTCK Yuanta Việt Nam (YSVN), từ ngày 3/6/2021, YSVN sẽ tạm ngừng chức năng sửa lệnh trên toàn bộ các kênh giao dịch trực tuyến (Website, App). Đồng thời, YSVN cũng khuyến nghị Quý khách hàng khi thực hiện giao dịch trực tuyến cần hạn chế sử dụng chức năng hủy lệnh. Điều này nhằm đảm bảo cho sự hoạt động ổn định và hạn chế tình trạng nghẽn lệnh trên hệ thống giao dịch của HoSE.
Sáng 4/6, theo thông báo từ CTCK Tân Việt (TVSI), từ ngày 4/6/2021, TVSI sẽ tạm dừng tính năng sửa/hủy lệnh trên sàn HoSE cho đến khi có thông báo mới.
Tạm dừng hủy/sửa lệnh giúp thanh khoản HoSE ghi nhận lịch sử mới, vượt Singapore
Việc hạn chế sửa/hủy lệnh trên thực tế đã giúp giao dịch trên sàn HoSE cải thiện đáng kể thanh khoản. Trong phiên giao dịch 3/6, giá trị giao dịch sàn HoSE đã lên tới gần 30.000 tỷ đồng, con số kỷ lục từ trước tới nay, qua đó giúp thanh khoản HoSE vươn lên vị trí thứ 2 trong Đông Nam Á dù quy mô thị trường của Việt Nam vẫn còn khá nhỏ.
Trên trang cá nhân, ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc HoSE cho biết: "Sự đồng lòng, chung tay của các CTCK/NĐT đối với việc kiểm soát sửa/huỷ lệnh đã giúp cho tỷ lệ sửa/huỷ lệnh giảm từ bình quân 33,5% xuống dưới 18% trong phiên giao dịch 3/6. Điều này đã tăng thêm số lượng lệnh giao dịch của các NĐT được khớp, đưa giá trị khớp lệnh lập kỷ lục mới. Đáng nói hơn, giá trị giao dịch ngày trên HOSE đã vươn lên thứ 2 trong ASEAN, vượt Singapore dù tổng giá trị vốn hoá chưa bằng 1/3".
Trước đó vào đầu tháng 3, HoSE đã nghiên cứu giải pháp không cho sửa, hủy lệnh giao dịch cổ phiếu. HoSE đánh giá giải pháp này tác động nhất định đến hành vi của nhà đầu tư. Những nhà đầu tư bình thường sẽ cân nhắc kỹ lưỡng hơn trước khi đặt lệnh mua, bán. Các loại lệnh do robot, áp dụng thuật toán sẽ khó thực hiện hơn do độ rủi ro cao. Đồng thời tình trạng chẻ lệnh, rải lệnh sẽ có khả năng giảm bớt.
Theo ước tính của HoSE, nếu ngưng cho phép đặt lệnh huỷ, sửa thì thanh khoản HoSE sẽ được cải thiện 30% so với hiện nay. Giải pháp này có thể thực hiện ngay mà không cần phải can thiệp kỹ thuật.
Thời điểm đó, phương án tạm ngưng hủy/sửa lệnh của HoSE đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ giới đầu tư. Tuy vậy, trong bối cảnh thị trường vẫn liên tục nghẽn lệnh như hiện nay giải pháp ngắn hạn là hạn chế hủy/sửa lệnh đang phát huy tác dụng, giúp thanh khoản thị trường cải thiện đáng kể so với trước
Bảo Vy
Bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484