24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Vân

Taliban tiến vào Kabul, Tổng thống Afghanistan rời đất nước

Chuyên mục: Tin quốc tế
Taliban tiến vào Kabul, Tổng thống Afghanistan rời đất nước

Tổng thống Ghani họp báo ở Kabul hôm 2/8. Ảnh: AP.

Các tay súng Taliban được lệnh tiến vào nội thành Kabul, trong khi Tổng thống Ghani đã ra nước ngoài nhưng chưa rõ đích đến.

"Các tay súng Taliban được lệnh tiến vào thủ đô Kabul để ngăn tình trạng hôi của do cảnh sát đã bỏ vị trí", phát ngôn viên phiến quân Zabihullah Mujahid cho biết hôm nay, đồng thời kêu gọi các quan chức chính phủ không rời nhiệm sở.
Một bệnh viện ở Kabul cho biết hơn 40 người đã bị thương trong các vụ đụng độ ở quận ngoại ô Qarabagh, nhưng không công bố chi tiết về những sự việc này.
Taliban tiến vào Kabul, Tổng thống Afghanistan rời đất nước
Trực thăng bay trên đại sứ quán Mỹ ở Kabul hôm 15/8. Ảnh: AFP.
Abdullah Abdullah, người đứng đầu Hội đồng Hòa giải Quốc gia Afghanistan, xác nhận Tổng thống Ashraf Ghani đã rời đất nước nhưng chưa rõ đích đến. "Cựu tổng thống đã rời bỏ đất nước và để Afghanistan lâm vào tình trạng phức tạp này. Ông ta sẽ phải chịu trách nhiệm trước Thượng đế", ông nói thêm.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nhân viên đại sứ quán Mỹ ở Kabul đang rời khỏi tòa nhà và di chuyển đến sân bay quốc tế Hamid Kazai bằng trực thăng. Các nguồn tin giấu tên cho biết họ sẽ được di tản khỏi Afghanistan trong vòng một đến hai ngày tới.
Ghani là nhà kinh tế học, từng giảng dạy ở Đại học Berkeley và Johns Hopkins ở Mỹ giai đoạn 1983-1991, sau đó làm việc cho Ngân hàng Thế giới. Ông từng bỏ quốc tịch Mỹ để tham gia cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan năm 2009 nhưng thất bại. Ghani đắc cử tổng thống lần đầu năm 2014 và tái đắc cử hồi tháng 9/2019.
Taliban phát động đợt tiến công đầu tiên hồi tháng 5 sau khi Mỹ và đồng minh rút phần lớn lực lượng khỏi Afghanistan, trong bối cảnh Tổng thống Joe Biden quyết tâm chấm dứt chiến dịch quân sự kéo dài 20 năm tại quốc gia Trung Á.
Lực lượng này dường như có ý định dùng biện pháp quân sự để khôi phục quyền lực bị lật đổ 20 năm trước. Quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên hôm 11/8 tiết lộ tình báo Mỹ đánh giá Taliban có thể vây hãm Kabul trong 30 ngày và chiếm thủ đô Afghanistan trong vòng 90 ngày.
Biden bảo vệ quyết định rút quân, nói rằng Mỹ đã chi hơn 1.000 tỷ USD trong hơn 20 năm, đào tạo và trang bị thiết bị hiện đại cho lực lượng hơn 300.000 người của Afghanistan. Theo ông, hàng nghìn người Mỹ đã chết và bị thương trong cuộc chiến kéo dài ở Afghanistan và giờ là lúc chính quyền Kabul phải đấu tranh cho đất nước của chính họ.
Theo VnExpress
NDH
5 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484